ผบ.ตร. ติดตาม Smart Safety Zone ภูเก็ต หวังสร้างความเชื่อมั่นให้ นทท.

ข่าว

  ผบ.ตร. ติดตาม Smart Safety Zone ภูเก็ต หวังสร้างความเชื่อมั่นให้ นทท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 18:37 น.

  "ผบ.ตร." ล่องใต้ลง จ.ภูเก็ต ติดตาม OLD PHUKET TOWN SMART SAFETY ZONE 4.0 1 ใน 15 สถานี "เมืองอัจฉริยะ" พร้อมกำชับเน้นมาตรการความปลอดภัยสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว ควบคุมแรงงานผิดกฎหมาย เพื่อรับการเปิดประเทศ


  เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 64 ที่ห้องประชุมชั้น 4 สภ.เมืองภูเก็ต พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมติดตามผลการดำเนิน "โครงการ Smart Safety Zone 4.0" โครงการนำร่อง 15 พื้นที่ในเขตความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1-9 โดยมีเป้าหมายคือ การพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก โดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางตามแนวคิดเรื่อง "เมืองอัจฉริยะ" โดยมี นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้า จ.ภูเก็ต พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รอง ผบช.ก.8 รรท.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต- ผกก.ทุก สภ.ในภูเก็ต ภาคเอกชน ประชาชนย่านเมืองเก่าเข้าร่วม

  สำหรับโครงการ SMART SAFETY ZONE 4.0 นั้นเป็นแนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ต้องการให้เกิดพื้นที่ปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ให้กับประชาชน สตช.จึงได้คัดเลือกพื้นที่ที่เป็น Landmak แหล่งเศรษฐกิจ และพื้นที่ที่ประชาชนมีความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมมาสร้างเป็นพื้นที่ปลอดภัย โดยยกระดับการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่สาธารณะ ตามแนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะ ยกระดับการทำงานของตำรวจตามกรอบความคิดเรื่องระบบราชการ 4.0 ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ เอกชน และ สตช. ในด้านการป้องกันอาชญากรรม

  ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินงานภายใต้ชุมชนย่านเมืองเก่า OLD PHUKET TOWN SMART SAFETY ZONE 4.0 มีพื้นที่รับผิดชอบ 1.02 ตารางกิโลเมตร และในการนี้ได้ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 8 จึงมีแนวคิดว่า ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวจากวิกฤติ COVID-19 หรือ PHUKET SANDBOX ด้วยเสน่ห์ความงดงามของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นย่านธุรกิจสำคัญใจกลางเมืองภูเก็ต ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สำคัญต่างๆ เช่น โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวชุมชน วัด พิพิธภัณฑ์ และโรงเรียน ซึ่งมีประชาชน นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจึงมีความสำคัญต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่ง สภ.เมืองภูเก็ตจึงได้เน้นการสร้างพื้นที่ SAFETY ZONE โดยใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมควบคู่กับการบูรณการกำลังกับหน่วยร่วมปฏิบัติในพื้นที่ โดยเฉพาะตำรวจท่องเที่ยวและอาสาสมัครให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ปลอดภัย ในชุมชน โดยนำวัตกรรมที่มีมาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้แก่ การสำรวจและติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติม มีห้องปฏิบัติการ CCOC โดยเชื่อมสัญญาณจากกล้องของหน่วยงานราชการ และเอกชนมายังห้องปฏิบัติการ และนำวิทยุระบบดิจิตัลมาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สามารถควบคุมสั่งการได้ตลอด 24 ชั่วโมง จัดทำ LINE OFFICAL SAFETY ZONE เพื่อบริการประชาชนทางออนไลน์

  รวมถึงการสร้าง CYBER VILLAGE โดยแต่งตั้งคณะกรรมเครือข่ายพันธมิตร BIG SIX จำนวน 2 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชุนย่านเมืองเก่า และชุมชนชาร์เตอร์แบงค์ โดยมี นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เป็นประธานกรรมการ มีการทำ MOU ร่วมกับภาคเอกชน จัดทำ HELLO PHUKET APPLICATION เพื่อบริการประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึง SMART CARD READER พร้อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ติดตั้งแอปพลิเคชัน COVID CONTROL เพื่อใช้ในการตรวจสอบบุคคลตามหมายจับ บุคคลเฝ้าระวัง ให้สอดคล้องกับนวัตกรรมในยุค 4.0 ให้กับเจ้าหน้าที่สายตรวจ เจ้าหน้าที่จราจร เจ้าหน้าที่สืบสวน ตำรวจท่องเที่ยว และกรมเจ้าท่าในจังหวัดภูเก็ต ไว้ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อยกระดับการป้องกันภัยอาชญากรรมในพื้นที่

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวภายหลังประชุมว่า นอกจากการติดตามความคืบหน้าของโครงการ Smart safety zone 4.0 แล้ว ยังเป็นการติดตามในเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยสำหรับดูแลนักท่องเที่ยวโดยภาพรวม ทั้งการประเมินสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะหน้ามรสุม เช่นนี้ จะเน้นมาตรการด้านความปลอดภัยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในแต่ละพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว รวมถึงการควบคุมแรงงานผิดกฎหมาย ในกรณีที่จะมีการเปิดประเทศ วันนี้จึงได้มีการหารือร่วมกันทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกัน หลังจากนี้จะพยายามลงพื้นที่มาติดตามความคืบหน้าโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาการดำเนินการเป็นไปได้ด้วยดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบ.ตร.Smart Safety Zoneเมืองอัจฉริยะสภ.ภูเก็ตสร้างความปลอดภัยนักท่องเที่ยวเปิดประเทศภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์