กมธ.ต่างประเทศ จัดเสวนานำข้อมูลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไปเป็นต้นแบบที่อื่นๆ

ข่าว

  กมธ.ต่างประเทศ จัดเสวนานำข้อมูลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไปเป็นต้นแบบที่อื่นๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 00:31 น.

  กมธ.ต่างประเทศ สภาฯ จัดเสวนา "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์กับภาพลักษณ์ของประเทศไทย ภายใต้สถานการณ์โควิด-19" นำข้อมูลความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ไปสู่การบริหารจัดการโครงการอื่นๆ แบบมีประสิทธิภาพ

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2564 ที่โรงแรมดับเบิลทรี บาย ฮิลตัน ภูเก็ต บ้านไทยรีสอร์ต ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายจักรพันธ์ พรนิมิตร รองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ คนที่ 1 สภาผู้แทนราษฎรเป็นประธานเปิดสัมมนา "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์กับภาพลักษณ์ของประเทศไทย ภายใต้สถานการณ์โควิด-19" โดยมี น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ โฆษกคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ นาย อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการ นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชนเข้าร่วม

  นายจักรพันธ์ กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองการท่องเที่ยวระดับโลกที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีศักยภาพสูงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทยจำนวนมหาศาล และมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในทุกปี อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องมีมาตรการควบคุมและระงับการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นการชั่วคราว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศ ทำให้รายได้ด้านการท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศไทย ซึ่งพึ่งพารายได้ด้านการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ

  รองประธาน กมธ.การต่างประเทศคนที่ 1 กล่าวต่อว่า มติที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 64 ได้เห็นชอบข้อเสนอของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท. ) ในหลักการให้เปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบแล้ว และมีผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยในพื้นที่นำร่องจังหวัดภูเก็ตตามเงื่อนไขที่กำหนด ภายใต้ชื่อโครงการ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ Phuket Sandbox ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 64 เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นวาระจำเป็นเร่งด่วนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวประเทศให้ฟื้นคืนกลับมาโดยเร็ว

  นายจักรพันธ์ กล่าวถึงผลการดำเนินการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ว่า จากการดำเนินโครงการในช่วงระยะเวลา 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค.64) มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตกว่า 36,000 คน ห้องพักโรงแรมถูกจองกว่า 5 แสนคืน ทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวเกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ตกว่า 2 พันล้านบาท ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับที่ดีและน่าพอใจ เป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19 สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีต่อประเทศไทย

  รองประธาน กมธ.การต่างประเทศคนที่ 1 กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการดำเนินโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังประสบปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่จะต้องมีการประเมินจุดแข็ง จุดอ่อน และหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์สามารถเดินหน้าต่อไปได้คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีหน้าที่และอำนาจกระทำกิจการพิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับการต่างประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศภาพลักษณ์ของประเทศ รวมทั้งกระทำกิจการทั้งปวงที่เกี่ยวข้องกับชาวไทย ซึ่งตั้งถิ่นฐานหรือไปประกอบอาชีพในต่างประเทศ จึงเล็งเห็นความสำคัญของโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่กำลังได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มีความสำคัญอย่างมากในการฟื้นฟูภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งจะนำมาสู่การฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 และอาจเป็นต้นแบบที่นำไปปรับใช้ในจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ต่อไปในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxภูเก็ต sandboxเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 120 วันเปิดประเทศ 1 ตุลาคม 2564โรดแมปเปิดประเทศกมธ.การต่างประเทศภูเก็ตจักรพันธ์ พรนิมิตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 17:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์