พบโควิดระบาดในชุมชนบ้านเกาะเคี่ยม ติดแล้ว 64 คน ผวาคลัสเตอร์พ่อค้าอาหารทะเล

ข่าว

  พบโควิดระบาดในชุมชนบ้านเกาะเคี่ยม ติดแล้ว 64 คน ผวาคลัสเตอร์พ่อค้าอาหารทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 08:54 น.

  จังหวัดตรัง พบโควิด-19 ระบาดหนักในชุมชนบ้านเกาะเคี่ยม อ.กันตัง พบติดเชื้อแล้ว 64 ราย ตาย 1 จนต้องประกาศเป็นพื้นที่สีแดง ผู้ใหญ่บ้านเผยคลัสเตอร์ใหญ่พ่อค้าอาหารทะเล มีลูกเป็นวัยรุ่นรวมกลุ่มเรียนออนไลน์กับเพื่อนฝูง มีการนั่งดื่มกินด้วยกัน ต้นตอแพร่เชื้อเป็นวงกว้าง

  เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในพื้นที่ ม.4 บ้านเกาะเคี่ยม ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง นายทวีศักดิ์ เกาะสมัน ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปพร. อสม. และ อบต.กว่า 30 ชีวิต และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ตั้งจุดสกัดเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19 ปิดทางเข้าออก 24 ชั่วโมง และขอความร่วมมือคนในพื้นที่ห้ามออกจากพื้นที่และขอความร่วมมือไม่ให้คนภายนอกเข้ามา หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงวันที่ 17 ก.ย.64-21 ก.ย.64 รวมแล้ว 64 ราย เสียชีวิต 1 ราย เพศหญิงวัย 82 ปี โดยบรรยากาศทางเข้าหมู่บ้านมีการนำไม้ไผ่ปิดทางเข้าออก และมีเจ้าหน้าที่คอยยกไม้ไผ่ขึ้น-ลง พร้อมเขียนป้ายกำกับไว้ว่า ห้ามเข้า พื้นที่สีแดงแพร่ระบาด โควิด-19 บ้านเกาะเคี่ยม ภายในหมู่บ้านชาวบ้านต่างปิดบ้านเงียบ ภายในหมู่บ้านเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ชาวบ้านต่างนำเชือกมาทำเป็นแนวกั้นบริเวณรอบบ้าน ร้านค้าบางแห่งปิดให้บริการ

  นายทวีศักดิ์ เผยว่า เราพบผู้ป่วยแรกมาจากผู้ที่รับซื้อปูดำ ได้ไปพบแพทย์ที่ รพ.กันตัง ด้วยอาการไข้ จากการสืบสวนโรคผู้ป่วยได้ป่วยมาแล้วประมาณเกือบ 2 สัปดาห์ ก่อนจะสอบสวนโรคต่อ พบผู้ป่วยที่มีอาการใกล้เคียงกันอีก 2 ครัวเรือน รายที่สองเป็นพ่อค้าขายอาหารทะเล อยู่ที่ตลาด อ.ห้วยยอด หลังจากที่มีการรวบรวมข้อมูลคิดว่าเป็นพ่อค้าขายอาหารทะเล เพราะเป็นจุดที่เคยมีการแพร่ระบาดมาก่อน และฉีดยาฆ่าเชื้อแล้ว แต่พ่อค้ายังไปค้าขายอยู่กลับมาไม่สบายประมาณ 2 สัปดาห์ หลังมีการตรวจสอบเชิงลึกพบว่าทั้งสองครัวเรือน จำนวน 8 ราย ติดเชื้อทั้งหมด หนึ่งในนั้นมีลูกที่เป็นวัยรุ่นที่รวมกลุ่มเรียนระบบออนไลน์ได้พบกับเพื่อนฝูง นั่งดื่มกินด้วยกัน จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน มีการตรวจเชิงลึกค้นหาผู้ป่วยด้วยการบล็อกหาผู้ป่วยภายในซอย เพื่อค้นหาผู้ป่วยนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องสั่งกักตัวแล้วทั้งหมด จำนวน 179 ราย โดยบางส่วนไปพักอยู่ใน LQ และบางส่วนกักในบ้านที่ชุมชน ประมาณ 300 ครัวเรือน ตนคิดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะสามารถค้นหาผู้สัมผัสและผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันให้ครอบคลุมได้ทั้งหมด

  นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ชุมชนบ้านเกาะเคี่ยมมีประชากรประมาณ 770 กว่าครัวเรือน มีบ้านเลขที่จำนวน 630 ครัวเรือน และไม่มีบ้านเลขที่ 128 ครัวเรือน มีจำนวนประชากรอาศัยอยู่กว่า 2,000 คน นั้นมีผลกระทบทั้งหมด โดยเฉพาะครัวเรือนผู้ติดเชื้อ ครัวเรือนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 300 ครัวเรือน ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 64 รายแล้ว มีการติดเชื้อวันแรก 17 ก.ย. มีผู้เสียชีวิตด้วย 1 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งเป็นแม่ของพ่อค้าที่ไปขายอาหารทะเลที่ตลาด อ.ห้วยยอด เราจึงจำเป็นต้องบล็อกพื้นที่ไว้ ให้ชาวบ้านทั้งหมดเซฟตัวเอง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้าของชำทุกร้าน จะมีมาตรการให้ซื้อกลับไปกินที่บ้านเท่านั้น ใช้มาตรการศูนย์ควบคุมโรคอย่างเข้มข้นเต็มรูปแบบ ทางชุมชนขอความร่วมมือให้คนในพื้นที่ห้ามออกจากหมู่บ้านหากไม่มีเหตุอันควร

  นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ทาง รพ.สต.บ้านเกาะเคี่ยม ได้ประสานกับทาง อบต.กันตังใต้ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการช่วยเหลือตอนนี้ และตอนนี้มีภาคส่วนต่างๆ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านด้วย ทางคณะกรรมการหมู่บ้านกำลังประสานไปยังเหล่ากาชาด จ.ตรัง ให้มาช่วยเหลือเร่งด่วน ซึ่งสถานการณ์หลังจากผ่านไป 7 วัน หากเราไม่เร่งหาผู้ติดเชื้อชาวบ้านในพื้นที่ทั้งหมดจะได้รับผลกระทบหนักเป็นลูกโซ่ เพราะทุกคนจะหยุดการประกอบอาชีพทำประมงส่วนใหญ่เพื่อรอการตรวจหาเชื้อ การค้นหาเชิงลึกนั้นสิ่งที่เรามีความจำเป็นและต้องการมากที่สุดตอนนี้ คือชุด ppe ครั้งนี้ถือเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงกว่าทุกครั้ง มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เดือดร้อนกันหมด ทางเรามีความสามัคคีกันเต็มที่ เต็มใจยอมรับสภาพเพื่อรอวันที่ปลอดเชื้อให้เร็วที่สุด ตนในฐานะผู้ใหญ่บ้านก็พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้กลับมาเป็นสถานการณ์ปกติโดยเร็ว

  ขณะที่ นายอภินัน ภิรมย์น้อย อายุ 62 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 บ้านเกาะเคี่ยม กล่าวว่า ตนได้ประสานไปยัง นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขาประธานชวน หลีกภัย เพื่อนำยาพ่นฉีดฆ่าเชื้อโควิด-19 แล้วเพื่อให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่หมู่บ้านเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้าน โดยสภาพพื้นที่บ้านเกาะเคี่ยมเป็นชุมชนใหญ่ บ้านเรือนปลูกติดกันและอาศัยอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ในหมู่ญาติจึงมีภาวะเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ ถือเป็นงานหนักสำหรับผู้นำท้องที่ทุกฝ่าย และ อสม. ซึ่งวันนี้ตนเห็นภาพมีรถพยาบาลมารับเด็กเล็กไปกักตัว เห็นรู้สึกใจหาย เคยเห็นภาพข่าวผ่านจอทีวี ไม่คิดว่าวันนี้จะเกิดขึ้นที่บ้านเรา

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ทำงานประจำด่านที่มีทั้งหมด 30 คน ต้องพักอาศัยสลับเวรยามกันภายในเต้นท์ที่จุดตรวจตรงหัวสะพานปากทางเข้าหมู่บ้าน และต้องระดมถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง สิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ เพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านและครอบครัวผู้กักตัวทั้งชุมชน หากหน่วยงานใดต้องการช่วยเหลือบริจาคสิ่งของ สามารถแจ้งใต้ที่ นายทวีศักดิ์ เกาะสมัน ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ้านเกาะเคี่ยม ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง โทรศัพท์ 087-8966316 หรือโอนเงินผ่านทางบัญชีออมทรัพย์ (ธกส.) สาขากันตัง เลขที่บัญชี 020135987259 ในนามคณะกรรมการหมู่บ้าน ม.4 บ้านเกาะเคี่ยม ต.กันตังใต้

  ทั้งนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ตรัง ยังอยู่ในโซนสีแดง ยอดผู้ป่วยยืนยันยังไม่นิ่ง ตัวเลขเพิ่มขึ้ยนรายวัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง รายงานประจำวันสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส (COVID-19) ระลอกใหม่ตั้งแต่เดือน เม.ย.64 ถึงวันที่ 23 ก.ย.64 ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 44 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 5,161 ราย รักษาหาย 4,575 ราย เสียชีวิตสะสม 32 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดตรังชุมชนบ้านเกาะเคี่ยมโควิดระบาดคลัสเตอร์คลัสเตอร์พ่อค้าอาหารทะเลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์