เจอก้อนปริศนาบนหาดไม้ขาว ภูเก็ต เชื่อ อำพันทะเล "อ้วกวาฬ" ราคานับล้าน

ข่าว

  เจอก้อนปริศนาบนหาดไม้ขาว ภูเก็ต เชื่อ อำพันทะเล "อ้วกวาฬ" ราคานับล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 17:33 น.

  หนุ่มใหญ่ชาวภูเก็ต วิ่งออกกำลังกายยามเช้าบริเวณหาดไม้ขาว เจอก้อนคล้ายอำพันทะเล หรืออ้วกวาฬ หนักเกือบ 20 กก. เผยถ้าใช่ ก้อนนี้มูลค่านับล้านบาท

  เวลา 13.00 น.วันที่ 23 ก.ย. ที่บ้านเลขที่ 54/4 หมู่ 4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายยงยุทธ ลิ่มสืบเชื้อ อายุ 66 ปี ได้นำก้อนที่มีลักษณะคล้ายอ้วกวาฬ หรืออำพันทะเล สีขาวขุ่นมีเศษใบสนพันอยู่โดยรอบ และมีเม็ดทรายปะปนติดอยู่ น้ำหนักราว 19 กก.ที่พบบริเวณชายหาดไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ขณะที่วิ่งออกกำลังกายบริเวณชายหาดดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เบื้องต้น เชื่อว่าเป็นอ้วกวาฬหรืออำพันทะเลที่มีราคาสูง จึงต้องการที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์

  นายยงยุทธ เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ออกไปวิ่งบริเวณชายหาดไม้ขาว เพื่อออกกำลังกายตามปกติ และเมื่อวิ่งไปราว 1 กม. เมื่อวิ่งมาถึงหน้าโรงแรมไม้ขาวดรีม หมู่ 4 ต.ไม้ขาว พบก้อนที่มีสีเหลืองทอง ครั้งแรกคิดว่าเป็นโฟม เลยใช้นิ้วแหย่ดู ปรากฏว่ามีลักษณะนิ่มๆ มีไขมัน มีกลิ่นคาวๆ จึงมั่นใจว่าเป็นอำพันทะเลแน่ เพราะที่ผ่านมาเคยเห็นข่าวคนที่ไปพบอำพันทะเล หรืออ้วกวาฬ มีลักษณะเช่นนี้ จึงอยากจะนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์อาชีวะทางทะเลภูเก็ต อ่าวมะขามพิสูจน์ เบื้องต้นจากที่ศึกษามา อำพันทะเลจะมี 3 แบบ คือ 1.อำพันสีดำ เรียกว่า อำพันขี้ควาย 2.อำพันสีขาว และ 3.อำพันสีเหลืองทอง เรียกว่า อำพันทอง ซึ่งถ้าเป็นอำพันทะเลหรืออ้วกวาฬจริงก็จะขายในราคาที่เหมาะสม แต่ยังไม่ได้ตั้งราคาไว้

  สำหรับอำพันทอง หรืออำพันทะเลหรือขี้วาฬ (อ้วกวาฬ) เป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับอำพัน เป็นสิ่งที่ได้มาจากทะเลและมหาสมุทร โดยเป็นผลิตผลจากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่คือ วาฬชนิดวาฬหัวทุย มีลักษณะเด่นคือ มีกลิ่นหอม อำพันทะเลเป็นผลิตผลที่มาจากการสำรอก หรือการขับถ่ายของวาฬหัวทุย มีลักษณะเป็นของแข็ง ซึ่งเป็นก้อนไขมันมีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทาหรือสีดำ ไปจนถึงสีโทนอ่อน อย่างสีส้มหรือสีขาวคล้ายหินอ่อน ที่พบเฉพาะในลำไส้ของวาฬหัวทุย มีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอลและไขมันร้อยละ 80 สารเบนโซอิกและแอลกอฮอล์เชิงซ้อนทำให้มีกลิ่นหอม โดยวาฬหัวทุยจะกินสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกหมึกเป็นอาหารหลัก แต่จะกินเข้าไปโดยไม่มีการเคี้ยวอย่างละเอียดอย่างสัตว์บก แต่ใช้วิธีการกลืนเข้าไปทั้งตัวแล้วไปย่อยสลายในกระเพาะ แต่คอเลสเตอรอลของหมึกไม่อาจจะย่อยได้ง่าย ประกอบกับหมึกมีปากที่แข็งระคายเนื้อเยื่อของวาฬ คอเลสเตอรอลดังกล่าวจึงไปสะสมเป็นก้อนอยู่ในลำไส้ของวาฬ ซึ่งขณะอยู่ในลำไส้ของวาฬ จะไม่มีกลิ่นหอม แต่จะมีกลิ่นเหม็นเหมือนสิ่งขับถ่ายทั่วไป และมีลักษณะเป็นก้อนสีดำมีความนิ่ม แต่เมื่อวาฬได้ขับถ่ายออกมาแล้วได้เกิดปฏิกิริยากับสายลมและแสงแดดนานนับปี

  "อำพันขี้ปลาหรืออำพันทะเลนับเป็นของมีค่า ราคาแพง และหาได้ยากยิ่ง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีประโยชน์ในการทำเป็นหัวน้ำหอมและเครื่องสำอาง หรือนำไปแต่งกลิ่นในอาหารหรือไวน์ สำหรับตำราสมุนไพรไทยใช้ทำยาได้ ทำให้มีราคาซื้อขายกิโลกรัมละหลายหมื่นบาท การพบเจออำพันทะเลจะพบเมื่อถูกกระแสน้ำพัดลอยเข้ามาติดตามชายหาด"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ้วกวาฬอำพันทะเลขี้วาฬวาฬหัวทุยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 07:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์