แนวทางใหม่ เดินหน้าพลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ ชูหาดใหญ่โมเดลกลับมายิ่งใหญ่

ข่าว

  แนวทางใหม่ เดินหน้าพลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ ชูหาดใหญ่โมเดลกลับมายิ่งใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 13:59 น.

  พรรคแนวทางใหม่ เตรียมเดินหน้านโยบายพลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ เริ่มหาดใหญ่โมเดลให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งเกิดการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง


  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ เปิดเผยว่า พรรคพร้อมเปิดนโยบาย พลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ เนื่องจากตนในฐานะเป็นคนใต้เติบโตที่หาดใหญ่รู้สึกหดหู่ใจที่ความรุ่งเรืองเมืองการค้าแห่งนี้เป็นเพียงเรื่องเล่า เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจภาคใต้โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ อยู่ในสภาวะหยุดนิ่งจากการพัฒนามานาน ซึ่งตนโตมาในช่วงที่เศรษฐกิจภาคใต้กำลังบูม ถือว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจเมืองหนึ่งของภาคใต้

  นายธวเดช กล่าวต่อว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจภาคใต้ถูกแช่แข็งคือ การกระจายอำนาจไม่มากพอทั้งในทางเศรษฐกิจหรือการบริการที่ไม่ให้อิสระกับท้องถิ่นอย่างเต็มที่ ทำให้เศรษฐกิจของภาคใต้รวมถึงภูมิภาคอื่น ไม่สามารถพัฒนาเมืองของตนเองขึ้นเป็นหัวเมืองขนาดใหญ่เหมือนกรุงเทพฯ ได้ เมื่อทิศทางการพัฒนาถูกกำหนดจากส่วนกลาง ไม่ว่างบประมาณหรือนโยบาย จึงทำให้เมืองที่เคยเติบโตได้ในยุคหนึ่งเพราะนโยบายช่วงหนึ่ง เมื่อต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมในบริบทใหม่ของอีกยุคหนึ่งจึงไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จากเมืองที่มีศักยภาพก็ค่อยๆ กลายเป็นเมืองที่เสื่อมพลังลงไปอย่างน่าเสียดาย หาดใหญ่เป็นหนึ่งในเมืองที่ถูกละเลยจากการพัฒนาแบบนั้น

  นายธวเดช ยังกล่าวต่อว่า เป้าหมายของพรรคแนวทางใหม่คือ คือ การ Make Hatyai Great Again หรือการทำให้หาดใหญ่ ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง สิ่งสำคัญประการแรกที่ต้องทำคือ ต้องสนับสนุนการปลดล็อกอำนาจจากส่วนกลาง เพื่อให้เกิดการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง มิเช่นนั้น ไม่ว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ต่อหรือเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่า ‘พวกเขา’ ที่นั่งอยู่กรุงเทพฯ จะมองเห็นปัญหาและอยากพัฒนาอนาคตของหาดใหญ่ด้วยสายตาแบบเดียวกันกับพวกเรา

  "นี่คือทิศทางหลักของพรรคแนวทางใหม่ ที่สนับสนุนเรื่องการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่ ส่วนในตอนนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เราทำได้คือความพยายามสร้างความเติบโตไปพร้อมกับเมือง ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ทุกเมืองจะต้องมี ยุทธศาสตร์ จากคนพื้นที่เองเป็นคู่มือการพัฒนาคู่ขนานไปกับแรงขับเคลื่อนทางการเมือง เพื่อเป็นเสมือนสัญญาประชาคมระหว่างพรรคการเมืองกับประชาชน สิ่งที่เรากำลังจะทำต่อจากนี้ไป คือ การสร้างพื้นที่สาธารณะทั้งในแบบออนไลน์และวงสนทนาแลกเปลี่ยน เพื่อเปิดพื้นที่ความคิดและรวบรวมจัดทำเป็นยุทธศาสตร์ของเมือง หรือเป็นแก่นแกนในการพัฒนาก้าวต่อไปจากจุดแข็งเดิมและเพิ่มเติมด้วยจุดเปลี่ยนใหม่ สร้างหาดใหญ่ยุคใหม่ในแบบที่พวกเราออกแบบเอง" นายธวเดช กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เศรษฐกิจภาคใต้ฟื้นเศรษฐกิจใต้หาดใหญ่โมเดลกระจายอำนาจแนวทางใหม่สงขลาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 19:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์