ยังไม่มีการแจ้งความรังนกหาย ชะลอตรวจดีเอ็นเอคนงาน รอความเห็นชอบจากบริษัทฯ

ข่าว

  ยังไม่มีการแจ้งความรังนกหาย ชะลอตรวจดีเอ็นเอคนงาน รอความเห็นชอบจากบริษัทฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 18:23 น.

  จังหวัดยังไม่มีการแจ้งความรังนกบนเกาะสัมปทานหาย ขณะที่ชุดสืบสวนชะลอตรวจดีเอ็นเอคนงาน รอความเห็นชอบจากบริษัทฯ 

  จากกรณีที่กลุ่มคนร้ายจำนวนมากเข้าไปขโมยรังนก ทำลายนกวัยอ่อนจนเสียหายอย่างยับเยิน ในถ้ำสัมปทาน ของ จ.พัทลุง กระทั่ง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) นำชุดสืบสวนเฉพาะกิจของ สตช. ลง ลงพื้นที่เก็บหลักฐาน และเตรียมเก็บดีเอ็นเอเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เฝ้ารังนก เพื่อติดตามหาตัวคนร้าย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้า วันที่ 22 ก.ย. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนของ สตช. และ ภ.จว.พัทลุง และมอบหมายภารกิจให้ตำรวจทั้ง 2 ชุด ลงพื้นที่ปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนหาตัวกลุ่มคนร้ายทั้งในพื้นที่ จ.พัทลุง และพื้นที่ใกล้เคียง โดยในวันนี้ไม่มีการลงเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติมในถ้ำรังนกแต่อย่างใด เนื่องจากต้องการขยายผลการเก็บหลักฐานสำคัญที่ได้มาจากการลงพื้นที่

  ในส่วนของการตรวจเก็บดีเอ็นเอพนักงานบริษัทรังนก ประมาณ 70 คน ต่อจากเมื่อวานนี้ ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากทางบริษัทฯ ขอให้ตำรวจมีหนังสือมายังทางบริษัท ตามระเบียบและแนวทางการปฏิบัติของทางบริษัท เพื่อนำเข้าที่ประชุม

  พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง เผยว่า สำหรับกำลังของตำรวจ ภ.จว.พัทลุง ที่จะเข้าร่วมคลี่คลายคดีกับฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ สตช. นั้น ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.วรชาติ รสจันทร์ รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง รับผิดชอบด้านงานสืบสวน ส่วนงานสอบสวนมี พ.ต.อ.สุริยา ปัญญามัง รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง เป็นผู้รับผิดชอบ ในส่วนการเก็บพยานหลักฐานและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ภายในเกาะรังนก 7 เกาะ ถ้ำ 107 ถ้ำนั้น คงไม่สามารถดำเนินการได้ทุกถ้ำ คงทำได้เพียงการสุ่มตรวจในบางถ้ำที่สำคัญๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางบริษัทฯ ได้เข้าไปเก็บหลักฐานมาบางส่วนแล้ว ซึ่งการเก็บหลักฐานภายในถ้ำ จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อป้องกันหลักฐานถูกทำลาย

  ในส่วนของการทำหนังสือขอความร่วมมือกับทางบริษัทฯ ตามระเบียบแนวทางการปฏิบัติงานของบริษัทนั้น ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านี้การขอหลักฐานเอกสารบางอย่าง ทาง ภ.จว.พัทลุง ก็ได้ดำเนินการดังกล่าวไปแล้ว หากทางบริษัทฯ จะให้ทางตำรวจมีหนังสือขอตรวจดีเอ็นเอพนักงาน ต่อจากเมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 ทางตำรวจก็ยินดีที่จะปฏิบัติตามระเบียบของบริษัทฯ และหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพัทลุงจัดเก็บดีเอ็นเอของพนักงานครบทุกคนแล้ว ก็จะมาเก็บดีเอ็นเอของเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าเกาะรังนกต่อไป

  อย่างไรก็ตาม จากการความเสียหายที่เกิดขึ้นบนเกาะรังนก ซึ่งทางบริษัทและตัวแทนของคณะกรรมการรังนก ได้ร่วมกันตรวจพบตามถ้ำบางถ้ำ ก่อนที่จะส่งมอบเกาะให้กับทางบริษัทนั้น ทางจังหวัดยังไม่ได้เข้าแจ้งความต่อตำรวจแต่อย่างใด

  ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจมีรายชื่อของหน่วยงานทั้ง 4 หน่วยงานครบทุกคนแล้ว ส่วนการจะย้ายตำรวจบางคนไปช่วยปฏิบัติราชการในภาค 9 เพื่อความคล่องตัวในการสืบสวนสอบสวนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ รอง ผบ.ตร. 

  ด้าน นายประดิษฐ์ จาริยะ อดีตนายก อบต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน เผยว่า การประมูลอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ในระยะ 4 ครั้ง สามารถสร้างรายได้ในการพัฒนาท้องถิ่นมากถึง 2,059 ล้านบาท ดังนั้น การทำลายทรัพยากรรังนกครั้งนี้ นอกจากจะทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายประมาณ 5,000 ล้านบาทแล้ว ยังเป็นการทำลายขุมทรัพย์ทางทะเลของท้องถิ่นอย่างย่อยยับ ยากนักที่จะเรียกกลับคืนได้ พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขโมยรังนกเผารังนกพัทลุงหลักฐานดีเอ็นเอสุชาติ ธีระสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์