"พล.ต.อ.สุชาติ" ลงพื้นที่พัทลุง สอบหาตัวคนร้ายจุดไฟเผา ขโมยรังนกนางแอ่น

ข่าว

  "พล.ต.อ.สุชาติ" ลงพื้นที่พัทลุง สอบหาตัวคนร้ายจุดไฟเผา ขโมยรังนกนางแอ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 16:09 น.

  "พล.ต.อ.สุชาติ" ลงพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า จ.พัทลุง เร่งสืบสวนหาตัวคนร้ายจุดไฟเผา ขโมยรังนกนางแอ่น สร้างความเสียหายทั้งระบบไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท


  จากกรณี การขโมยรังนกบนหมู่เกาะสี่เกาะห้า ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ทำลายนกไปนับล้านตัว มูลค่าความเสียหายกว่า 5,000 ล้านบาท สร้างความไม่พอให้กับชาวพัทลุงเป็นอย่างมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 20 กันยายน 2564 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการสืบสวนเหตุคนร้ายขโมยเผารังนกบนหมู่เกาะสี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เหตุเกิดในช่วงสัญญาสัมปทานเดิมสิ้นอายุ ตั้งแต่ 14 มิ.ย.64 จนถึง 9 ก.ย.64 โดยคนร้ายเลือกวิธีจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก สร้างความเสียหายทั้งระบบไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท
  สำหรับการลงพื้นที่ในวันนี้ พล.ต.อ.สุชาติ ได้เข้าตรวจพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมพล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.สส.ภ.9, พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.สิทธิพงศ์ สังข์แสง ผกก.สภ.ปากพะยูน

  นอกจากนี้ยังมีผู้แทน บริษัท สนาม เนสต์ จำกัด เจ้าของพื้นที่สัมปทาน เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ตำรวจตชด. ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุ บริเวณหมู่เกาะสี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง  จากนั้น พล.ต.อ.สุชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ของบริษัทรังนก ก็เดินทางไปยังถ้ำรื่น ซึ่งเมื่อปี 2535 มีการยิงคนร้ายที่เข้าไปลักรังนกเสียชีวิตมาแล้ว 10 ศพ โดย พล.ต.อ.สุชาติ ได้ลงมือเก็บหลักฐานที่สำคัญๆ ด้วยตนเอง ไม่น้อยกว่า 15 จุด ซึ่งภายในถ้ำยังพบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อยู่มาก รวมทั้งรังนกดำจำนวนหนึ่ง ร่องรอยการการเสพยาเสพติด 3 จุด ที่เสพมาแล้วประมาณ 3-5 วัน ส่วนตามซอกถ้ำยังพบหลักฐานของคนร้าย ซึ่งทางพล.ต.อ.สุชาติ บอกว่า หลักฐานในวันนี้ คือหลักฐานเด็ดที่ไม่ควรมองข้าม หากขยายผลไปสู่การจับกุมคนร้าย 1 คน ก็สามารถนำไปสู่การจับกุมคนร้ายอีกหลายๆ คนได้ พร้อมทั้งมอบหมายให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพัทลุงเก็บหลักฐานอย่างละเอียด

  พล.ต.อ.สุชาติ เผยว่า วันนี้เป็นการขยายผลหาหลักฐานเพิ่มเติมที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับจากบริษัทฯ ในก่อนหน้านี้ เบื้องต้นพบว่าผู้กระทำความผิดเป็นกลุ่มเดียวกัน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปตรวจหาพยานหลักฐานทุกถ้ำ การเข้าถ้ำรังนกในครั้งนี้ เพื่อเป็นการให้พนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานฯ และ ตร.ชุดสืบสวนสอบสวน ทั้งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และชุดสืบสวนของ ภ.จว.พัทลุง ได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และร่วมกันเก็บหลักฐานนำไปสู่การสืบสวนสอบสวนต่อไป


  ส่วนการขยายผลในคดีนั้น จะต้องใช้ด้านเคมี ฟิสิกส์ และนิติวิทยาศาสตร์มาทำงานควบคู่กันไป เพราะเส้นใยของนกในแต่ละชนิด นกในแต่ละถ้ำย่อมไม่เหมือนกัน การมองด้วยสายตาไม่สามารถทำได้ ซึ่งการเก็บหลักฐานในถ้ำ จากการสุ่มตรวจร่วมกับบริษัทต้องใช้เวลาอีกหลายวัน ส่วนข้อสงสัยของชาวบ้านที่มองว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมในการขโมยรังนกด้วยนั้น ก็ต้องยอมรับในความสงสัยดังกล่าว โดยเฉพาะการเดินเข้าไปเก็บรังนกในถ้ำเนียงเคยนั้น จะต้องผ่านที่พักของเจ้าหน้าที่ ก็สงสัยว่าคนร้ายเข้าไปได้อย่างไร ส่วนข้อสงสัยของชาวบ้านจะเป็นจริงหรือไม่นั้น ก็ต้องมีการสืบสวนสอบสวน และการรวบรวมพยานหลักฐานกันต่อไป

  นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุชาติ ยังได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำเจ้าหน้าที่ที่เฝ้ารังนกทุกคนมาตรวจหาดีเอ็นเอโดยเร่งด่วน ซึ่งความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขโมยรังนกพัทลุงเผาไล่นกสัมปทานหมู่เกาะสี่เกาะห้าความเสียหายสุชาติ ธีระสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 20:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์