"ยุทธนา" ลุย 3 จชต. มอบสัญญาเช่าที่ดิน "ธนารักษ์ประชารัฐ" เพื่อ ปชช.

ข่าว

  "ยุทธนา" ลุย 3 จชต. มอบสัญญาเช่าที่ดิน "ธนารักษ์ประชารัฐ" เพื่อ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 17:44 น.

  อธิบดีกรมธนารักษ์ มอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุตามโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สนองนโยบายรัฐเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน พร้อมมอบของบริจาคให้โรงพยาบาลสนาม

  เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 64 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย นายธำรงค์ ทองตัน ที่ปรึกษาด้านพัฒนาการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ นางสาววิลาวัลย์ วีระกุล ที่ปรึกษาด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นายสมมาตร มณีหยัน รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เข้าร่วมพิธีมอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุตามโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" สนองนโยบายรัฐลดความเหลื่อมล้ำของสังคม เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน ด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดยะลา นราธิวาส และปัตตานี  โดยในช่วงเช้าได้เดินทางมามอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ ให้กับผู้แทนในชุมชนจังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส ณ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ยะลา สำหรับกิจกรรมการมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุของจังหวัดยะลา ได้นำที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ยล.426 ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา นำมาจัดให้ผู้ครอบครองเช่าที่ราชพัสดุจำนวน 105 ราย เนื้อที่ประมาณ 65-3-41.0 ไร่

  โดยเช่าเป็นที่อยู่อาศัย จำนวน 77 ราย และเช่าเพื่อประกอบการเกษตร จำนวน 28 ราย และสำหรับจังหวัดนราธิวาส นำที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ นธ.234 ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จัดให้ผู้ครอบครองเช่าที่ราชพัสดุจำนวน 15 ราย เนื้อที่ประมาณ 1-2-57.1 ไร่ โดยเช่าเป็นที่อยู่อาศัย จำนวน 14 ราย และเช่าเพื่อประกอบการเกษตร จำนวน 1 ราย  ในช่วงบ่าย อธิบดีกรมธนารักษ์ และคณะได้เดินทางไปยังจังหวัดปัตตานี โดยนำที่ราชพัสดุในพื้นที่อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ซึ่งที่ราชพัสดุดังกล่าว ได้มาโดยกรมชลประทานเวนคืนที่ดินจากราษฎร เพื่อสร้างคลองชลประทานแต่ไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างจึงส่งคืนที่ราชพัสดุให้กรมธนารักษ์นำมาจัดให้ผู้ครอบครองเช่า จำนวน 71 รายประกอบด้วย  1. ตำบลควน ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ปน.1008 ปน.1010 ปน.1046 ปน.1050 ปน.1051 ปน.1054 และปน.1055 จัดให้ผู้ครอบครองเช่า จำนวน 23 ราย

  2. ตำบลท่าน้ำ ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ปน.1056 ถึง ปน.1060 จัดให้ผู้ครอบครองเช่า จำนวน 48 ราย และยังได้มอบของบริจาคสิ่งของที่จำเป็นให้กับโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ตำบลบานา และบริจาครถตู้ของกรมธนารักษ์ให้กับโรงเรียนวัดโหล๊ะจันกระ

  ทั้งนี้ โครงการธนารักษ์ประชารัฐ เป็นการรับรองสิทธิในการเข้าครอบครองใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐ เพื่ออยู่อาศัยและทำกินได้อย่างเป็นธรรม ซึ่งกรมธนารักษ์มีหน้าที่บริหารจัดการและดูแลที่ราชพัสดุ ถือเป็นที่ดินของรัฐประเภทหนึ่ง โดยการจัดให้ผู้ครอบครองที่ราชพัสดุที่ครอบครองอยู่มาก่อนวันที่ 4 ต.ค.64 และไม่อยู่ระหว่างการโต้แย้งกรรมสิทธิ์ ได้เช่าที่ราชพัสดุเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นที่ทำกิน เป็นการสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน ภายใต้นโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำในทุกมิติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อธิบดีกรมธนารักษ์ธนารักษ์สัญญาเช่าที่ดินเช่าที่ดินราชพัสดุสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุธนารักษ์ประชารัฐ3จังหวัดชายแดนใต้นราธิวาสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์