สลดใจ ซากนกวัยอ่อน ตายเกลื่อนถ้ำสัมปทาน จี้ผู้ว่าฯพัทลุง ขอโทษ

ข่าว

  สลดใจ ซากนกวัยอ่อน ตายเกลื่อนถ้ำสัมปทาน จี้ผู้ว่าฯพัทลุง ขอโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 17:09 น.

  สลดใจ ซากนกวัยอ่อน ตายเกลื่อนถ้ำรังนก จี้ผู้ว่าฯพัทลุง ขอโทษ ขู่บุกศาลากลางทวงถามความรับผิดชอบ ด้าน เจ้าหน้าที่ อส. แจงชูชีพที่พบ คาดเป็นของที่ถูกพัดลงน้ำ แล้วลอยมาติดหน้าถ้ำ

  จากกรณีที่ บริษัท สยามเนสท์ เป็นผู้ชนะการประมูลการสัมปทานรังนกฯ ครั้งที่ 9 ในราคา 400 ล้านบาท แต่เมื่อลงเก็บรังนกตามถ้ำต่างๆ ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 9-15 ก.ย. 64 พบว่ารังนกถูกขโมยแทบไม่เหลือเลย หลายถ้ำพบมีการจุดไฟไล่นก ซึ่งเป็นการทำลายประชากรลูกนก นอกจากนี้ ยังพบหลักฐานต่างๆ ที่เชื่อว่า เป็นของกลุ่มที่เข้ามาขโมยรังนก จนนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นำเรื่องดังกล่าวเข้าอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร และให้สภาฯทำหนังสือถึง มท.1, รมว.ทรัพยากรฯ, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ ปปช., ปปท. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเอาผิดกับผู้กระทำผิดฯ ซึ่งตัวแทนบริษัทฯ ก็ออกมาให้ข้อมูล คาดว่าความเสียหายครั้งนี้ มีมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  นายเกลื่อม พูลสง ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การขโมยรังนก เกิดขึ้นในช่วงความรับผิดชอบของ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการรังนกฯ และคณะกรรมการรังนกฯ ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ โดยเฉพาะนายกู้เกียรติ ซึ่งความเสียหายดังกล่าวนี้ นายกู้เกียรติ และผู้เกี่ยวข้องจะต้องออกมาขอโทษประชาชน และแสดงความรับผิดชอบ หากยังนิ่งเฉย ทางกลุ่มฯ จะออกมาทวงถามความรับผิดชอบที่ศาลากลางจังหวัดต่อไป ซึ่งตนจะไม่ให้เรื่องนี้เงียบหายไปอย่างแน่นอน

  ด้านเจ้าหน้าที่ กองบังคับการกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน จ.พัทลุง รายหนึ่งชี้แจงว่า กรณีพบเสื้อชูชีพที่มีเครื่องหมาย "บก.อส." บริเวณหน้าถ้ำรื่น บนเกาะรูสิ้มนั้น การปฏิบัติหน้าที่เฝ้าวังรังนกมีจุดเฝ้าบนขนำ 15 จุด บนแพ 13 จุด มีการใช้เรือในการตรวจและส่งอาหารให้กำลังทั้ง 4 ฝ่าย หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะต้องยืมเสื้อชูชีพจาก อส. มาใช้เพื่อความปลอดภัยจากคลื่นลมแรง ฝนตกหนัก จนทำให้ทรัพย์สินบนแพ บนเรือ ถูกคลื่นลมพัดลงไปในทะเลสาบ ซึ่งเสื้อชูชีพที่ปรากฏในภาพตามสื่อต่างๆ ที่มีตะไคร่น้ำเกาะนั้น น่าจะถูกพายุฝนพัดตกลงไปในน้ำ และถูกลมพัดพามาติดบริเวณโขดหินหน้าเกาะรูสิ้ม หรืออาจจะเกิดจากเจ้าหน้าที่ลืมเก็บเสื้อชูชีพในวันส่งมอบเกาะ เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา พร้อมขอยืนยันว่า อส. ไม่มีส่วนเข้าไปขโมยรังนกแต่อย่างใด

  ขณะที่ เจ้าหน้าที่บริษัทฯ ที่รับผิดชอบการเก็บรังนก เผยว่า จากการลงไปเก็บรังนกในถ้ำต่างๆ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 จำนวน 23 ถ้ำนั้น พบว่าตามถ้ำต่างๆ มีร่องรอยการก่อไฟไล่ฝูงนก พบซากนกวัยอ่อนนอนตายเกลื่อนบนถ้ำ โดยเฉพาะถ้ำไอ้ก้องใหญ่ นอกจากนั้นยังพบอุปกรณ์ขโมยรังนกมากมาย อาทิ เชือก แสกเหล็ก และแสกที่ทำจากยางรถจักรยานยนต์ สำหรับโรยตัวเก็บรังนก โดยเฉพาะในถ้ำทุ่งเตี้ยเล็ก ถ้ำเปนะ ส่วนขยะก็พบมากเช่นกัน ซึ่งทุกๆ ถ้ำ แทบจะว่างเปล่า มีรังนกที่เก็บได้ เป็นรังนกขาวเพียง 4.16 กก. รังนกดำ 17.06 กก. เท่านั้น ซึ่งก็สงสัยว่า อุปกรณ์เก็บรังนกจำนวนมากนั้น กลุ่มคนร้ายนำเข้าไปในถ้ำได้อย่างไร โดยเฉพาะเชือกม้วนใหญ่ๆ และเหล็กเส้นที่ใช้ทำแสก คาดว่าขบวนการดังกล่าวมีการเตรียมการและวางแผนกันมาอย่างดี และมีคนก่อเหตุร้ายเป็นจำนวนมาก ส่วนการเก็บรังนกนั้น น่าจะสิ้นสุดในวันนี้ (16 ก.ย.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รังนกถ้ำรังนกสัมปทานพัทลุงขโมยรังนกซากลูกนกผู้ว่าฯพัทลุงความเสียหายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 04:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์