คลัสเตอร์ใหม่โผล่ ทัณฑสถานวัยหนุ่ม เมืองคอน พบติดโควิดแล้ว 1,195 ราย

ข่าว

  คลัสเตอร์ใหม่โผล่ ทัณฑสถานวัยหนุ่ม เมืองคอน พบติดโควิดแล้ว 1,195 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 13:31 น.

  ลามไม่หยุด พบคลัสเตอร์ใหม่ ในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช สสจ.เร่งตรวจทั้งผู้คุม นักโทษทุกราย เบื้องต้นติดเชื้อแล้ว 1,195 ราย เรือนจำต้องสั่งงดเข้าเยี่ยม และงดรับนักโทษใหม่

  วันที่ 16 ก.ย. 64 ที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเรือนจำขนาดเล็ก ตั้งอยู่ริมถนนสายนครศรีธรรมราช-ท่าศาลา หมู่ที่ 8 ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ปรากฏมีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดจำนวนมาก โดยบรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมา เรือนจำไม่เปิดให้บุคคลหรือญาติเข้าเยี่ยม รวมทั้งงดรับนักโทษรายใหม่อย่างเด็ดขาด ขณะที่ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนใกล้เคียงกับเรือนจำแห่งนี้อยู่ในสภาพหวาดวิตก เกรงว่าการติดเชื้ออาจเล็ดลอดจากเจ้าหน้าที่ออกมาสู่ภายนอก

  นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สถานการณ์ล่าสุดภายในเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช มีแนวโน้มการติดเชื้อค่อนข้างสูง หลังจากที่เจ้าหน้าที่พบข้อมูลการติดเชื้อจากนักโทษราว 2-3 วันก่อนจำนวน 3 รายหน้านี้จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยได้สุมจากกลุ่มนักโทษ 608 หรือ กลุ่มที่มีอายุเกิน 60 ปี มีความเสี่ยงใน 8 โรค เข้าตรวจเชื้อแบบ ATK พบการติดเชื้อจำนวน 64 ราย และได้เข้ายืนยันเชื้อระบบ PCR พบว่ามีผลยืนยันทั้งหมด

  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระบุว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อทั้งนักโทษและผู้คุม เจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในวันนี้จำนวนกว่า 2,500 ราย พบผู้ต้องขังติดเชื้อแล้วจำนวน 1,195 รายแล้ว หลังจากนี้จะมีการดำเนินการคัดแยกตัวผู้ป่วยติดเชื้อออกจากผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อ และดำเนินการรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งจำนวนผู้ป่วยในคลัสเตอร์เรือนจำแห่งนี้อาจทำให้ยอดผู้ป่วยของนครศรีธรรมราชพุ่งสูงมากประชาชนทั่วไปอย่าได้ตระหนก เนื่องจากการติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ควบคุม ไม่ได้มีการกระจายตัว ไม่สามารถสร้างการแพร่ระบาดได้

  ส่วนการสอบสวนโรค หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้เข้าดำเนินการ แต่เบื้องต้นนั้นน่าเชื่อว่าต้นเชื้อที่นำเชื้อเข้าไปแพร่น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของเรือนจำ หรืออาจเป็นนักโทษที่ถูกคัดกรองผิดพลาดจึงเกิดการระบาดขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดนครศรีธรรมราชโควิดเรือนจำโควิดทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 14:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์