แฉหัวขโมยรังนก ใช้วิธีจุดไฟเผา เสียหายกว่า 5,000 ล้าน ทิ้งหลักฐานไว้เพียบ

ข่าว

  แฉหัวขโมยรังนก ใช้วิธีจุดไฟเผา เสียหายกว่า 5,000 ล้าน ทิ้งหลักฐานไว้เพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 16:41 น.

  บริษัทรังนกฯ ที่พัทลุง แฉ มีลูกนกถูกทำลายประมาณล้านตัว ใช้วิธีจุดไฟเผา มูลค่าเสียหายในระบบกว่า 5 พันล้านบาท ทิ้งหลักฐานไว้เพียบ ด้าน ผวจ.พัทลุง ยันจังหวัดทำดีที่สุดแล้ว

  จากกรณีที่บริษัท สยามเนสท์ จำกัด ซึ่งได้ทำสัญญาการสัมปทานรังนก เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 64 มูลค่า 400 ล้านบาท ในหมู่เกาะสี่ เกาะห้า ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง แต่หลังจากที่ทางบริษัทฯ และคณะทำงานจัดเก็บรังนกของจังหวัดฯ ได้เข้าไปจัดเก็บรังนกตามถ้ำต่างๆ ในระหว่างวันที่ 9 - 14 ก.ย. 64 พบว่ารังนกถูกขโมย ประชากรนกถูกทำลายอย่างย่อยยับ มีการจุดไฟไล่นก ฯลฯ จน นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง ได้ออกมาเรียกร้องให้ มท.1 แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องดังกล่าวตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจ รายงานว่า เมื่อตอนสายวันนี้ (15 ก.ย.) นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการรังนกฯ ซึ่งในที่ประชุมรายงานให้ทราบว่าคดีลักรังนก 2 คดี และคดีล่อซื้อรังนก 1 คดี กำลังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม ส่วนเงินอากรรังนก 80 ล้านบาทนั้น จะจ่ายเป็นค่าบริหารจัดการ 4 ล้านบาท จ่ายให้ อบต.เกาะหมาก 30,400,000 บาท จ่ายให้ อบจ.พัทลุง 13,680,000 บาท และจ่ายให้ท้องถิ่นทั้ง 72 แห่งๆ ละ 433,333 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายในช่วงเฝ้ารังนก 88 วันนั้น 5.8 ล้านบาท ค่าวัสดุ/อุปกรณ์กว่า 3 แสนบาท

  นายกู้เกียรติ เผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในถ้ำรังนก ตนยังไม่ทราบเรื่อง เพราะยังไม่ได้รับรายงานจากทางบริษัทเป็นทางการ และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งทางจังหวัด กับบริษัทจะหารือกันต่อไป

  ส่วนกรณีที่ นายนริศ ได้เรียกร้องให้ มท.1 แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนยังไม่ทราบ แต่มั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงต่อ มท.1 และทุกๆ ฝ่ายได้ เรื่องเฝ้ารังนกไม่มีการปิดบัง หมกเม็ด โดยจะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าร่วมประชุมด้วยทุกครั้ง ก็ต้องยอมรับในความบกพร่อง ผิดพลาด และจะร่วมกับบริษัทฯ แก้ปัญหากันต่อไป ส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้น ไม่สามารถพูดคุย เผยรายละเอียดกับบุคคลภายนอกได้ ต้องพูดคุยกับบริษัทฯ เท่านั้น ส่วนการพบของกลางของคนร้ายต่างๆ ภายในถ้ำ ตนก็ยังไม่ทราบเช่นกัน

  ด้านเจ้าหน้าที่บริษัทฯ ที่รับผิดชอบในการจัดเก็บรังนกตามถ้ำต่างๆ เผยว่า จากการจัดเก็บรังนกตามถ้ำต่างๆ ในวันที่ 14 ก.ย. 64 ที่ผ่านมานั้น พบว่ารังนกถูกขโมยไปเกือบทุกถ้ำ และยังพบอุปกรณ์ขโมยรังนกในถ้ำแดงในเกาะเทวดา อาทิ ไฟฉายแบบคลุมศีรษะ ตาจอบ กางเกง 2 ตัว นอกจากนั้นยังพบเสื้อของหน่วยงานหนึ่ง อยู่ที่หน้าถ้ำรอก เกาะรอกอีกด้วย ส่วนรังนกในครั้งที่ 3 เก็บได้เพียงรังนกขาว 7.12 กก. รังนกดำ 51.38 กก. เท่านั้น

  ในส่วนของการจุดไฟในถ้ำต่างๆ นั้น เชื่อว่าจะทำให้ลูกนกตายนับล้านตัว โดยเป็นการตัดวงจรชีวิตนกไป 1 ปี ซึ่งนก 1 ตัว ภายใน 7 ปี สามารถทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ดังนั้น การที่ลูกนกตายไปกว่า 1 ล้านตัว เป็นการสร้างความเสียหายให้กับจังหวัดพัทลุงทั้งระบบ ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท

  ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นคณะยกร่าง พ.ร.บ.รังนกฯ ปี 2540 เผยว่า สิ่งเลวร้ายครั้งประวัติศาสตร์บนเกาะรังนกของจังหวัดพัทลุงนั้น สาเหตุมาจาก เจ้าหน้าที่ไม่เข้มงวดต่อการปฏิบัติหน้าที่ ประชาชนยังไม่ตื่นตัวต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่ามหาศาล และมีความอ่อนแอของภาคประชาชน เกือบทุกฝ่ายต่างรอคอยรับผลประโยชน์จากรังนก แต่ไม่เคยร่วมด้วยช่วยกันในการอนุรักษ์ทรัพยากรรังนก ตนเห็นว่านายกู้เกียรติ ผวจ.พัทลุง จะต้องออกมาชี้แจงต่อประชาชนว่า เรื่องที่ผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากสิ่งใด การที่นิ่งเฉยอยู่ในขณะนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเมื่อเป็นเช่นนี้ ก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดต่อการแก้ไข พ.ร.บ.รังนกอีแอ่นฯ พ.ศ. 2540

  ทีมข่าวเฉพาะกิจ นสพ.ไทยรัฐ รายงานอีกว่า ขณะที่ตอนสายวันเดียวกันนี้ ที่รัฐสภา กทม. นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส. พัทลุง ประชาธิปัตย์ ได้กล่าวในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระหารือ โดยมีข้อความสรุปได้ว่า ปัญหาทรัพยากรนกถูกทำลาย รังนกถูกขโมยครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทยนั้น ได้สร้างความเสียหายอย่างยับเยิน ในขณะที่มีการพบของกลางของคนร้าย อาทิ เสื้อผ้า กระป๋องเครื่องดื่ม ขยะเป็นจำนนมากมาย รวมทั้งพบกองไฟในถ้ำหลายที่ จึงขอให้สภาฯ ทำหนังสือถึง รมว.กระทรวงมหาดไทย รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความร่วมมือ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. ตั้งกรรมการ ตั้งชุดทำงานเพื่อตรวจสอบ เอาผิดผู้กระทำผิด และผู้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หาผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น และขอให้ดำเนินการด้วยความเด็ดขาดจริงจังด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รังนกสัมปทานรังนกขโมยรังนกพัทลุงความเสียหายเผาไล่นกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์