คลัสเตอร์ตลาดที่ปากพนังพุ่ง 800 ราย พบปัญหาอื้อ ผู้ว่าฯ สั่งปิดไม่มีกำหนด (คลิป)

ข่าว

คลัสเตอร์ตลาดที่ปากพนังพุ่ง 800 ราย พบปัญหาอื้อ ผู้ว่าฯ สั่งปิดไม่มีกำหนด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ย. 2564 09:05 น.

คลัสเตอร์ตลาดบางวัง เทศบาลเมืองปากพนัง ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พุ่งแตะ 800 รายแล้ว คกก.คุมโรคสั่งปิดตลาดไม่มีกำหนด เหตุไม่ถูกสุขลักษณะ กลายเป็น "รังโรค" เทศบาลต้องเร่งหาที่ขายชั่วคราว เตรียมรื้อสร้างใหม่ให้ถูกต้องตามสุขอนามัยตลาดสด

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพตลาดบางวัง เทศบาลเมืองปากพนัง ที่ตั้งอยู่ในตำบลปากพนังฝั่งตะวันออก เขตเทศบาลเมืองปากพนัง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นตลาดที่ปรากฏคลัสเตอร์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอย่างรุนแรงและรวดเร็ว โดยจนถึงวันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 800 รายแล้ว นับตั้งแต่การพบคลัสเตอร์นี้ครั้งแรกจนถึงวันนี้เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์เท่านั้น ขณะที่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่ในข่ายที่ต้องตรวจหาเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ถูกทยอยตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่อง

สำหรับลักษณะทางกายภาพของตลาดบางวังก่อนหน้านี้ นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจพื้นที่ พบว่าตลาดอยู่ในสภาพอับ มีปัญหาการระบายอากาศ อับชื้น มีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการเน่าเสียของเศษสินค้าอาหารสด มีสัตว์พาหะโรค เช่น หนู แมลง ปัญหาการระบายน้ำ การจัดพื้นที่ไม่ถูกสุขอนามัยตลาดสด ไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทำให้พื้นที่ถูกพบเป็นลักษณะที่เรียกว่า “รังโรค” สภาพปัญหาถูกนำเข้าพิจารณาในคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดนครศรีธรรมราช

และล่าสุดนั้น นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรค ได้เรียกประชุมคณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอ ในที่สุดได้มีมติให้ปิดตลาดบางวัง เทศบาลเมืองปากพนัง เป็นการชั่วคราว ไม่มีกำหนด โดยให้เทศบาลเมืองปากพนังไปหาพื้นที่สำรองให้พ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการได้ดำเนินการค้าขายเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหาหาสภาพสุขอนามัยของพื้นที่อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ยืนยันว่าคำสั่งนั้นแม้จะมีคำว่าเป็นการชั่วคราวแต่ไม่มีกำหนด แต่นั่นคือการปิดอย่างถาวรในสภาพตลาดที่ยังไม่ได้มีการแก้ไข หลังจากนี้อาจต้องดำเนินการรื้อแล้วสร้างขึ้นใหม่ให้ถูกต้องตามสุขอนามัยตลาดสด หลังจากนั้นเจ้าของคือเทศบาลเมืองปากพนังจะต้องแจ้งให้สำนักงานสาธารณสุขและเจ้าพนักงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ จึงจะอนุญาตให้เปิดใหม่ได้อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้คลัสเตอร์คลัสเตอร์ตลาดคลัสเตอร์ตลาดบางวังตลาดบางวังเทศบาลเมืองปากพนังปากพนังโควิดนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 04:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์