สลด ท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ทรุดตัว หล่นทับคนงานวางระบบระบายน้ำดับสยองหน้า รพ.ป่าตอง จนท.ต้องนำรถเครนมายกท่อออก แล้วนำร่างผู้เสียชีวิตให้แพทย์ชันสูตร

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 14 ก.ย.64 ศูนย์รับแจ้งเหตุหน่วยกู้ชีพ-หน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับการประสานจากคนงานก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนป่าตอง ว่า เกิดอุบัติเหตุท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่หล่นทับคนงานเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณหน้า รพ.ป่าตอง ถ.พระเมตตา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ขอกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครกู้ภัยรุดตรวจสอบ จากนั้นได้แจ้งไปยัง พ.ต.อ.สุจินต์ นิลบดี ผกก.สภ.ป่าตอง พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรีวิกรม จากที่ รอง ผวจ.ภูเก็ต นายสมมิตร สมบูรณ์ โยธาธิการและผังเมือง จ.ภูเก็ต นำกำลังหน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองป่าตอง และเจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองร่วมตรวจสอบเหตุการณ์

ที่เกิดเหตุอยู่ริมถนนสายดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนป่าตอง โดยมีการใช้สแลนด์สีเขียวกั้นบริเวณรอบๆ จุดก่อสร้าง บริเวณด้านล่างพบท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่จำนวน 2 ท่ออยู่ในลักษณะล้มระเนระนาดอยู่ในน้ำที่มีความลึกราว 100-120 ซม. โดยมีคนงานรอเจ้าหน้าที่อยู่ เบื้องต้นได้รับแจ้งว่ามีคนงาน 1 คนถูกท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่หล่นทับขณะกำลังทำงานจมติดอยู่ในบ่อ โดยไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้ เนื่องจากท่อซีเมนต์มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก ซึ่งคาดว่าคนงานดังกล่าวเสียชีวิตอยู่ใต้ท่อซีเมนต์ดังกล่าวแล้ว ทราบชื่อคือ นายมาหามะ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 35-40 ปี จากนั้นได้ประสานรถเครนเพื่อมายกท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อค้นหาร่างผู้เสียชีวิต โดยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง จึงสามารถยกท่อดังกล่าวขึ้นมาได้ พบร่างผู้เสียชีวิตจมอยู่ในบ่อดังกล่าว จากนั้นนำศพส่ง รพ.ป่าตองเพื่อให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง

...

สอบถามเพื่อนคนงานทราบว่า ขณะที่ผู้เสียชีวิตกำลังทำงานขุดดิน เพื่อวางท่อซีเมนต์ระบายน้ำอยู่นั้น ได้เกิดท่อซีเมนต์ที่วางอยู่เหนือบ่อขุดได้เกิดการทรุดตัวและหล่นลงไปทับนายมาหานะจมลงไปในน้ำเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นของกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย โดยสัญญาว่าจ้างลงวันที่ 31 มี.ค.59 เป็นงานก่อสร้างบ่อดักทราย เอสพี 4 ระยะเวลาดำเนินการ 120 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.-21 พ.ย.64