สัมปทานรังนก 400 ล้านวุ่น ผู้ประมูลไม่รับมอบเกาะ หลังรังถูกขโมยเกลี้ยง

ข่าว

  สัมปทานรังนก 400 ล้านวุ่น ผู้ประมูลไม่รับมอบเกาะ หลังรังถูกขโมยเกลี้ยง

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ย. 2564 17:36 น.

  เอกชนผู้ได้สัมปทานรังนก 400 ล้านที่พัทลุง ไม่รับมอบเกาะรังนกจาก คกก.รังนกฯ เนื่องจากตรวจสอบพบรังนกในถ้ำถูกขโมยจนเกลี้ยงทุกถ้ำ ตัวแทนเอกชนเผยผิดหลักมาตรการความปลอดภัย จับตาอาจมีฟ้องร้องอีก

  เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่คณะกรรมการรังนกฯ ได้ประกาศให้สัมปทานรังนก เป็นเวลา 5 ปี หลังจากสัญญาการสัมปทานรังนกจะหมดลงในวันที่ 14 มิถุนายน 2564 แต่หลังจากการยื่นประมูลประมูลรังนกในครั้งที่ 9 ปรากฏว่าบริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด ได้เสนอราคาการประมูลฯในราคา 400 ล้านบาท ซึ่งในตอนสายวันที่ 9 กันยายน 2564 คณะกรรมการรังนกฯ ได้มอบหมายให้นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ได้ลงนามในสัญญาสัมปทานรังนกอีแอ่นฯ กับบริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด ซึ่งทางบริษัทฯได้นำเงินหลักประกันสัญญา จำนวน 64 ล้านบาท และได้นำเงินก้อนแรกมาชำระในวันทำสัญญาเป็นเงิน 80 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 144 ล้านบาทมามอบให้ในวันทำสัญญาฯ ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

  อย่างไรก็ตาม เมื่อตอนบ่ายวันที่ 9 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าถ้ำเทวดาซึ่งใช้เป็นสำนักงานของบริษัทรังนกฯ นายพลรัช รองเลื่อน ปลัดจังหวัดพัทลุง เดินทางมาเป็นประธานในการส่งมอบเกาะรังนกให้กับบริษัทรังนกฯ โดยมีนายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง และคณะ เดินทางมาร่วมด้วย แต่ก่อนที่จะส่งมอบเกาะรังนกกันนั้น นายพลรัช ร่วมกับนายพรพนม จันทรเทพ ป้องกันจังหวัดพัทลุง นางสาวณหทัย ปัตทวีคงคา สรรพากรพื้นที่จังหวัดพัทลุง คณะผู้ทรงคุณวุฒิ และตัวแทนของบริษัทสยามเนสท์ฯ รวมทั้งกลุ่มสื่อมวลชนทั้งในและต่างจังหวัดได้ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจถ้ำรังนก 7 ถ้ำ ท่ามกลางฝนตกมาอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจสอบถ้ำต่างๆ พบว่ารังนกในถ้ำถูกขโมยจนเกลี้ยงถ้ำ ยกเว้นถ้ำคอม้าที่มีรังนกเหลืออยู่ 3 รังเท่านั้น ส่วนจะนำไปสู่การฟ้องร้องของบริษัทรังนกฯต่อคณะกรรมการรังนกฯหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ควรน่าจับตามอง

  อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯ จึงไม่สามารถที่จะรับมอบเกาะรังนก จากคณะกรรมกรรังนกฯ ซึ่งได้ร่างหนังสือรับมอบไว้ก่อนล่วงหน้าได้ ทางบริษัทฯจึงได้เขียนหนังสือรับมอบแนบท้ายกันใหม่ โดยมีรายละเอียดว่า จากการตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างพบว่าอยู่ในลักษณะเดิม แต่ไม่สะอาด และจากการสำรวจถ้ำรังนกทั้ง 7 ถ้ำ ซึ่งทางบริษัทฯได้นำคณะกรรมการรังนก สื่อมวลชน ไปตรวจสอบในวันที่ 13 มิถุนายน 2564 ก่อนที่จะส่งมอบให้กับทางจังหวัดฯนั้น ทุกฝ่ายยอมรับว่าทั้ง 7 ถ้ำมีรังนกอยู่เป็นจำนวนมาก แต่จากการตรวจสอบถ้ำทั้ง 7 ถ้ำในวัน ที่ 9 ก.ย.ซึ่งประกอบด้วย ถ้ำรอดดิน ถ้ำน่องควาย ถ้ำตูหลู ถ้ำมด ถ้ำน้ำ ถ้ำคอม้า และถ้ำเนียงเคยนั้น พบว่ารังนกในถ้ำเหล่านี้ถูกขโมยจนหมดถ้ำ ยกเว้นถ้ำคอม้าที่มีรังนกเพียง 3 รัง นอกจากนั้นยังพบเชือกที่ใช้เก็บรังนก ไม้ไผ่ ที่ใช้ในการเก็บรังนก ร่องรอยการเดินเท้าในถ้ำหลายจุด สำหรับที่พักของ จนท.ผู้ดูแลถ้ำต่างๆ ก็พบเศษขวดเหล้า เครื่องดื่มชูกำลัง กระป๋องเบียร์ ฯลฯ วางอยู่เป็นจำนวนมาก

  ด้านนายวิสุทธ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง กล่าวว่า กรณีรังนกหายจากถ้ำเป็นเรื่องจริง เนื่องจากก่อนที่จะรับมอบเกาะรังนกฯกันนั้นถ้ำทั้ง 7 ถ้ำมีสภาพรังนกที่สมบูรณ์มาก ทั้งรังนกและประชากรนก โดยมีการถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย ตนเชื่อว่าหากทุกฝ่ายบูรณาการร่วมกันสิ่งดีๆ บนเกาะรังนกก็จะกลับคืนมา และสิ่งที่จะต้องทำในอนาคตก็คือการแก้ปัญหามิให้เกิดช่องว่างของการสัมปทานรังนก

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่รังนกถูกขโมยจนหมดถ้ำ จะส่งผลกระทบต่อการสัมปทานรังนกหรือไม่ นายวิสุทธิ์ฯ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการรังนกฯ ตนเป็นเพียงที่ปรึกษาของคณะกรรมการฯเท่านั้น หากเขาไม่ปรึกษาก็มีคำตอบให้ไม่ได้ แต่สิ่งที่ตนและหลายๆ ฝ่ายอยากเห็นก็ คือ การขยายผลการจับกุมผู้ต้องหาขโมยรังนก การซื้อขายรังนกฯ ไปสู่ผู้อยู่เบื้องหลังและผู้สั่งการว่ามีใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง

  เจ้าหน้าที่ของบริษัทสยามเนสท์ฯ รายหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับมาตรการการเฝ้าระวังรังนกฯ ของคณะกรรมการรังนกฯ ที่ปล่อยให้คนร้ายเข้ามาขโมยรังนกจนเกลี้ยงถ้ำ จนทำให้ทรัพยากรธรรมชาติดังกล่าวถูกทำลายอย่างยับเยิน และก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคณะกรรมการรังนก จึงไม่อนุญาตให้ จนท.ของบริษัทฯเข้ามามีส่วนร่วมการป้องปรามการขโมยรังนก ในก่อนหน้านี้ ทั้งๆ ที่บริษัทได้เสนอราคาการประมูลสูงสุดมากถึง 400 ล้านบาท ก็อยากจะฝากถามไปยังผู้เกี่ยวข้องว่า หากทางบริษัทฯไม่ขอกำลังตำรวจไปยังภาค 9 เข้ามามีส่วนร่วมในการป้องปรามการขโมยรังนก จะสามารถนำไปสู่การล่อซื้อรังนก จากขบวนการซื้อขายรังนกในตลาดมืดในพื้นที่ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ได้หรือไม่

  ส่วนในกรณีที่บริษัทฯไม่จัดเก็บรังนกในครั้งที่ 2 ในปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม 2564 ก็เพื่อให้เกาะรังนกฯมีสภาพสมบูรณ์ที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชาวพัทลุง แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า จนท.รัฐไม่สามารถปกป้องผลประโยชน์จากรังนกที่มีมูลค่าสูงกว่า 30 ล้านบาทไว้ได้ เนื่องจากรังนกถูกขโมยเกลี้ยงถ้ำ ซึ่งมีแนวโน้มค่อนข้างสูงที่ประชากรตัวอ่อนของนก จะถูกทำลายไปด้วยเป็นจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สัมปทานรังนกสัมปทานรังนกนางแอ่นรังนกนางแอ่นคณะกรรมการรังนกพัทลุงเก็บรังนกเกาะรังนกขโมยรังนกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์