ภารกิจเร่งด่วนการท่องเที่ยว กู้ภาพลักษณ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ข่าว

  ภารกิจเร่งด่วนการท่องเที่ยว กู้ภาพลักษณ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

  ลมกรด

   10 ส.ค. 2564 05:20 น.


   ขอชื่นชมฝีมือตำรวจไทยที่สามารถจับกุมคนร้ายฆ่าโหดนางนิโคล ซาเวน ไวซ์คอปฟ์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ รองหัวหน้าพิธีการทูตของสมัชชาสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และเลขาธิการสมาคมอดีตสมาชิกวุฒิสภาสวิตเซอร์แลนด์ ที่เดินทางมาเที่ยวไทยตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นศพเปลือยขึ้นอืดอยู่บริเวณลำธารน้ำตกโตนอ่าวยน อ.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

   คดีนี้เป็นคดีสำคัญระดับชาติ กระทบจังๆกับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่รัฐบาลหมายมั่นปั้นมือใช้นำร่องสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว หนำซ้ำเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงชาวสวิส ประเทศที่เพิ่งบริจาคชุดตรวจโควิด Rapid Antigen Test Kit จำนวน 1.1 ล้านชุด และเครื่องช่วยหายใจ Ventilator จำนวน 102 เครื่องให้กับไทย

   ที่น่าช้ำใจที่สุดคือไอ้ฆาตกรระยำรายนี้เป็นคนไทยแท้ๆ ไม่ใช่แรงงานต่างด้าว และเป็นคนในพื้นที่ แต่กลับเหยียบย่ำซ้ำเติมคนไทยและคนภูเก็ตที่กำลังดิ้นรนต่อสู้ปัญหาเศรษฐกิจในภาวะวิกฤติโควิดได้ลงคอ ด้วยสันดานดิบชั่ววูบแต่ทำให้พังทั้งประเทศ

   ยังดีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. นำทีมตำรวจฝีมือดี ลงพื้นที่ไปจับกุมฆาตกรได้รวดเร็ว คลายปมข้อสงสัยแง่มุมต่างๆ ได้กระจ่าง อย่างน้อยเป็นการการันตีว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยน่าเชื่อถือ ไม่ปล่อยให้อาชญากรลอยนวล โจรผู้ร้ายหน้าไหนอย่าได้มาแหยม

   ในด้านของการตั้งรับถือว่าทำได้หมดจดเฉียบขาด ก็เหลือแต่ในด้านเชิงรุกที่ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ภาครัฐต้องเร่งหาวิธีกอบกู้ภาพลักษณ์ของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์กลับคืนมาให้ได้อย่างเร่งด่วน

   งานนี้หนักหนาสาหัสมาก เพราะเป็นความผิดพลาดบกพร่องของไทยเองเต็มๆ ไม่มีข้อแก้ตัวเป็นอื่น ฉะนั้นคงต้องพลิกแพลงหาทางกู้ภาพลักษณ์กลับมาให้ได้

   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะมาใช้วิธีประชาสัมพันธ์แบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว ต้องทุ่มเทกำลังและระดมสมอง ทำทุกวิถีทางเพื่อ ลบรอยด่างพร้อยของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ครั้งนี้ออกจากหัวของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

   ต้องโชว์กึ๋นดึงนักท่องเที่ยวปักธงมาเที่ยวไทยให้ได้

   สัปดาห์ที่แล้วผมเพิ่งแชร์มุมมองของ คุณสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี ผู้ดำเนินรายการ “วัฒนธรรมสร้างชาติ” ที่ระบุว่า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นสถานการณ์พิเศษ จะบริหารจัดการแบบปกติไม่ได้ งานนี้ต้องมีเจ้าภาพ จัดทีมบริหารพิเศษเฉพาะกิจ ให้รองนายกฯหรือรัฐมนตรีมารับผิดชอบโดยตรง สร้างจิตวิทยา มายด์เซต และพลังในการขับเคลื่อน

   ผมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ผู้เกี่ยวข้องในรัฐบาล น่าจะลองพิจารณามุมมองดังกล่าวนะครับ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ถ้าจะเดินหน้าต่อต้องทำเป็นวาระแห่งชาติ คดีฆาตกรรมโหดครั้งนี้เป็นการเตือนให้ตระหนักถึงจุดอ่อน

   ความไม่เป็นเอกภาพ ไม่มียุทธศาสตร์ ไม่มีแผนปฏิบัติที่ครอบคลุม ทำแต่งานรูทีนปกติในสถานการณ์ไม่ปกติ มันจึงเกิดช่องโหว่

   ลองสำรวจดูนะครับว่ายังมีรูโหว่ตรงไหนอีกบ้าง รีบอุดซะ อย่าให้เกิดเหตุร้ายขึ้นอีกเด็ดขาด.

   ลมกรด

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฆ่านักท่องเที่ยวฆ่าแหม่มสวิสนักท่องเที่ยวภูเก็ตภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxท่องเที่ยวภูเก็ตหมายเหตุประเทศไทยลมกรด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์