หน่วยทหารในค่ายวชิราวุธเมืองคอนถึงคราวป่วน พบทหารติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 6 นาย โดยพบในกองร้อย มทบ.41 ติดเชื้อจากการออกปฏิบัติงานช่วยเหลือชาวสวนมังคุดในล้งส่งออกผลไม้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2564 กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช สั่งทุกหน่วยทหารยกระดับความปลอดภัยในการป้องกันการติดเชื้อตามมาตรการควบคุมโรค หลังจากที่พบพลทหารในกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 41 ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันผลแล้วจำนวน 6 นาย จากการเข้าไปช่วยปฏิบัติงานในล้งผลไม้แก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรชาวสวนมังคุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในหน่วย ซึ่งเป็นเพื่อนทหารร่วมกองร้อยอีกจำนวนมาก

ส่วนพลทหารผู้ติดเชื้อทั้ง 6 นาย ได้ถูกนำเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลือได้กักตัวเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งจะต้องตรวจเชื้ออีกอย่างน้อย 2 ครั้ง ส่งผลให้กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 41 เป็นพื้นที่หวงห้ามสำหรับผู้ไม่เกี่ยวข้อง

สำหรับพลทหารที่ติดเชื้อนั้นพบว่า ได้เข้าไปช่วยปฏิบัติงานในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำ โดยได้เข้าไปช่วยเร่งกระบวนการคัดแยกมังคุดในล้งสุชาติ ในตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมกันนั้นได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ช่วยในการรับซื้อมังคุดของเกษตรกร โดยกองทัพภาคที่ 4 ส่งไปยังกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่งานควบคุมโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชได้เข้าทำการสอบสวนโรคและคัดแยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรค

...

ส่วนผู้ติดเชื้อในจังหวัดนครศรีธรรมราชวันนี้มีสูงถึง 128 ราย โดยมีคลัสเตอร์ที่สำคัญ คือ ล้งผลไม้ที่มีทหารรับการแพร่เชื้อ คลัสเตอร์ตลาดสดคูขวาง คลัสเตอร์ตลาดค้าส่งบัวตอง นอกจากนั้นยังพบผู้ติดเชื้อกระจายตัวอยู่หลายแห่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช.