นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ปัดเฟกนิวส์ แกะถุงซิปอาบน้ำศพติดโควิดเป็นพัน

ข่าว

  นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ปัดเฟกนิวส์ แกะถุงซิปอาบน้ำศพติดโควิดเป็นพัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2564 11:55 น.

  นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ชี้แจงข่าวเฟกนิวส์ที่เสนอว่า ชาวบ้านใน อ.สิงหนคร ไม่เชื่อหมอ แกะถุงซิปอาบน้ำศพ ทำติดโควิด-19 นับพัน ไม่เป็นความจริง การทำศพมี จนท.สาธารณสุขจัดการหมด ญาติเข้าไปไม่ได้

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 ที่ห้องทำงานนายกเทศบาลเมืองสิงหนคร ตำบลสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา นายกอง จันทร์สว่าง นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร กล่าวชี้แจงกรณีมีเพจ ชื่อว่า M today ได้เสนอข่าว บิดเบือนเกินความจริง เมื่อ (วันที่ 2 ส.ค.64) บทความทางเพจว่า บทเรียนจากหัวเขาแดง สิงหนคร ไม่เชื่อหมอ แกะถุงซิปอาบน้ำศพ ทำติดโควิด-19 กว่าครึ่งหมู่บ้าน กว่าพันคน โดยในภาพมีพิธีทางศาสนาและมีเอาภาพตนเองคู่กัน นำศพที่ติดโควิด-19 นำมาอาบน้ำศพ

  กรณีข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงเลยเพราะในการทำพิธีต่างๆ ในกรณีมีผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 จะได้แจ้งคณะกรรมการศาสนาอิสลามประจำจังหวัดสงขลารับทราบและเจ้าหน้าพยาบาลของโรงพยาบาลทำพิธี และทำการห่อศพตามศาสนา แล้วใส่โลงมาให้เรียบร้อย และนำศพกลับมาทำพิธีก่อนนำไปฝัง โดยญาติและผู้นำทางศาสนาก็ไม่ได้เห็นศพ หรือแม้แต่โลงศพก็ไม่ได้ โดยทางญาติก็ยืนดูห่างๆ ตัวเองและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็ยืนดูห่างๆ ใกล้ๆ ญาติเพื่อให้กำลังใจญาติ ข้างๆ สุสานหรือสถานที่ฝังศพ จะเป็นเจ้าหน้าที่ทำทั้งหมด

  นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร กล่าวต่อว่า ขอยืนยันได้เลยว่าที่ข่าวออกไปนั้นไม่เป็นเรื่องจริง ข่าวที่ออกไปสร้างความเสียหายให้พี่น้องตำบลหัวเขา สร้างความเสียหายกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ สร้างความเสียหายให้กับอิสลามประจำจังหวัด คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาเสียหายว่าทำไมไม่มาแจ้งให้ความรู้กับประชาชนทราบและไม่ทราบว่าข่าวที่ออกไปจากเพจดังกล่าวเอาข้อมูลมาจากไหนทำไมไม่มาหาข้อมูลให้ชัดเจน ขอชี้แจงว่าเป็นข่าวเท็จ คนที่ติดเชื้อไม่ได้มาจากการแกะถุงซิปใส่ศพเลย แต่มาจากผู้ที่ไปทำงานจากโรงงาน หลายโรงงานในอำเภอใกล้เคียง ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน


  นายกอง กล่าวอีกว่า ด้วยลักษณะพื้นที่ของในตำบลหัวเขา หรือบ้านเรือนจะเป็นลักษณะติดๆ กัน บางบ้านก็อยู่กันหลายคนเวลาเกิดคลัสเตอร์ขึ้นมา เกิดการแพร่ระบาดเยอะมาก เกิดคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นมาจากโรงงาน 80-90 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้เราปิดหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 ตำบลหัวเขา หรือล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. - 10 ส.ค. 64 จะปิด 14 วัน สาเหตุที่ได้ปิดเนื่องจากประชากรในหมู่ที่ 6 มีจำนวน 3,220 คน ติดแล้ว 300 คน ตอนนี้เริ่มแพร่ระบาดไปหมู่ที่ 4 และ 5


  นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ที่เริ่มหนักก็หมู่ที่ 3 ก็จะส่ง จนท.ไปคัดกรองหาเชื้อทุกหลังและจะจัดเป็นพื้นที่สีแดง และจะมีการฉีดวัคซีนคนที่มีผลเป็นลบ ก็ขอฝากการแจ้งข่าวให้ลงข่าวที่ชัดเจนและขอฝากว่าผู้ที่เสียชีวิตที่บ้านแบบกะทันหัน ก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพราะต้องกันไว้ก่อนเนื่องจากคนที่เสียชีวิตไม่ทราบว่าเสียชีวิตด้วยอะไร เพื่อความปลอดภัยด้วยความเป็นห่วง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าอ.สิงหนครสงขลาเฟกนิวส์ติดโควิดนับพันแกะถุงห่อศพแกะถุงซิปกอง จันทร์สว่างข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 11:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์