ปัตตานีโควิดพุ่งอีก 320 ตาย 8 ปลื้มหนุ่ม 16 ติดเชื้ออาสาช่วยหมอ รพ.สนาม (คลิป)

ข่าว

  ปัตตานีโควิดพุ่งอีก 320 ตาย 8 ปลื้มหนุ่ม 16 ติดเชื้ออาสาช่วยหมอ รพ.สนาม (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2564 11:45 น.

  ปัตตานียังคุมโควิดไม่ได้ วันนี้พุ่งอีก 320 ราย ตาย 8 ศพ ผู้ป่วยหนัก 146 ราย รพ.สนามจาก 14 แห่งเหลือว่างอีก 394 เตียง ปลื้มหนุ่ม 16 จิตอาสาช่วยคนจนติดเชื้อ ยังไม่หยุดขอช่วยแพทย์ใน รพ.สนามต่อ  ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 4 ส.ค. 2564 สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานียังควบคุมไม่ได้ พบว่ามีการระบาด ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากกว่าเดิม โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อของวันที่ 3 ส.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งอีก 320 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 8 ราย ซึ่งขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสมทะลุหมื่นคนแล้ว ซึ่งมีจำนวน 10,288 ราย รักษาหาย 6,863 ราย และเสียชีวิตสะสม 135 ราย อีกทั้งผู้ป่วยหนักที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาลปัตตานีมีจำนวน 149 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ แพทย์ต้องดูและกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเดินหน้าให้ทุกอำเภอมีการตรวจเชื้อเชิงรุกแบบ ATK แต่ปรากฏว่ายิ่งตรวจ ก็ยิ่งเจอผู้ติดเชื้อมากขึ้น เช่นเดียวกับโรงพยาบาลสนามทั้ง 14 แห่ง มีเตียงรองเหลือเพียง 394 เตียง ซึ่งบางแห่งก็เต็มแล้ว

  ขณะที่ห้างสรรพสินค้า Big C สาขาปัตตานี ที่ถูกสั่งปิดไปแล้ว 14 วัน หลังพนักงานทั้งหมด 376 ราย ปรากฏว่าติดเชื้อ 68 ราย ล่าสุด พบพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 30 ราย ทำให้มียอดพนักงานติดเชื้อรวม 98 ราย ส่วนรายอื่นๆ ได้ถูกกักตัว เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เป็นที่หน้าปลื้มใจ ที่เด็กหนุ่มปัตตานี ชื่อนาย มูฮัมหมัดฮาลามีน คงแก้ว หรือ น้องมีน อายุ 16 ปี ก่อนที่จะติดเชื้อโควิด-19 เขาเป็นหนึ่งในอาสาหน่วยกู้ชีพที่เข้ามาอาสาดูแลผู้ป่วยที่ รพ.ปัตตานี จนกระทั่งตัวเองได้รับเชื้อ จึงต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.ปัตตานี แต่ในขณะที่รักษาตัวนั้น ด้วยมีประสบการณ์เป็นหน่วยกู้ชีพ ทำให้น้องมีนอาสาช่วยทีมในโรงพยาบาลสนาม คอยดูแล ให้คำแนะนำ ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาลสนาม บางวันทำจนถึงกลางดึก แต่น้องมีนไม่เคยบ่น ทำให้น้องมีนกลายเป็นที่รักของผู้ป่วยทุกคน และพยาบาลที่ปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งปัจจุบันน้องมีนหายดีแล้ว และออกมากักตัวอีกครั้ง ก่อนลงสนามเป็นจิตอาสาเทศบาลเมืองปัตตานี ในการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป


  นายมูฮัมหมัดฮาลามีน คงแก้ว เปิดเผยว่า ตัวเองถูกส่งตัวเข้ามารักษาในโรงพยาบาลสนาม ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. ด้วยการที่เคยเป็นจิตอาสา และหาเวลาให้เป็นประโยชน์ จึงอยากช่วย เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับแพทย์ ส่วนใหญ่ก็ช่วยบริการผู้สูงอายุ วัดความดัน การประเมินผู้ป่วย สุดท้ายนี้ตนอยากฝากกับทุกคนว่า สถานการณ์โควิดตอนนี้ทุกคนต้องช่วยกันหยุดเชื้อ โดยสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ห้ามรวมกลุ่ม อีกทั้งเวลาจะจับหน้ากาก เราควรล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อน เพราะเชื้ออาจจะติดไปกับมือได้.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดปัตตานีโควิดปัตตานีล่าสุดหนุ่มจิตอาสาหนุ่มวัย 16 ปีมูฮัมหมัดฮาลามีน คงแก้วช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์