ฝนตกหนักที่ตรัง มวลน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักเข้าสู่ 3 หมู่บ้าน กระทบ 160 ครัวเรือน ขณะที่ 40 ชีวิตกักตัวเสี่ยงโควิดเดือดร้อนหนัก โดนน้ำท่วมเข้าซ้ำเติม

วันที่ 1 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ 1, หมู่ 8 และหมู่ 9 บ้านลำปลอก ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง หลังจากที่ฝนตกหนักในพื้นที่มากว่า 2 วัน ทำให้เมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.00-03.00 น. ของกลางดึกคืนวันนี้ที่ผ่านมา มวลน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักลงสู่น้ำตกลำปลอก น้ำตกโตนเต๊ะ และน้ำตกโตนตก ผ่านเข้าสู่ลำคลองกะช่อง และลำคลองปะเหลียน ก่อนไหลเข้าสู่โครงการประตูระบายน้ำคลองปะเหลียน (กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์) อย่างรวดเร็วจนไม่สามารถรับน้ำไว้ได้

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องเปิดประตูระบายน้ำ ทำให้มวลน้ำได้ทะลักเข้าสู่บ้านเรือนประชาชนจำนวน 3 หมู่บ้าน กว่า 160 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 1-1.50 เมตร พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ทั้งนี้สัตว์เลี้ยง เช่น เป็ด, ไก่ ของเกษตรกรได้ล้มตาย และไหลไปตามกระแสน้ำอีกจำนวนมาก

...

ทางด้าน นายสุนทร ชมช่วย อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.ปะเหลียน กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.ปะเหลียน มี 15 หมู่บ้าน แต่เดือดร้อนไป 3 หมู่บ้าน โดยที่หมู่ 8 น้ำท่วมมากและได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากพื้นที่เป็นที่ราบสูงและราบลุ่มสลับกันไป เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้ช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง โดยที่ทางกรมชลประทานได้แจ้งเข้ามาว่าน้ำกำลังจะเข้ามา ก็ได้รีบประสานชาวบ้านในทันที โดยที่สามารถขนย้ายทันบ้างไม่ทันบ้าง ข้าวของเครื่องใช้ภายในครัวเรือน สัตว์เลี้ยงเสียหาย และในพื้นที่น้ำจะท่วมเป็นประจำทุกปี ปีละ 4-5 ครั้ง ส่วนแนวทางการป้องกันมีทางเดียวคือทางกรมชลประทานจำเป็นจะต้องลอกลำคลองตั้งแต่ ต.ปะเหลียน ไปจนถึง อ.ย่านตาขาว จึงจะสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมนี้ได้

ทางด้าน นางอารี ชุมฤทธิ์ อายุ 68 ปี ชาวบ้าน เล่าว่า น้ำไหลเข้าท่วมในขณะที่ตนเองนอนหลับอยู่ มวลน้ำมารวดเร็วมาก ลูกไก่ของตนกว่า 30 ตัวได้ไหลไปตามกระแสน้ำทั้งหมด เนื่องจากขนย้ายไม่ทัน เพราะจำเป็นจะต้องรีบขนย้ายข้าวของภายในบ้านก่อน โดยเมื่อวานนี้ฝนตกหนักและมีลมพัดกรรโชกแรงด้วย ยอมรับความเดือดร้อนอย่างมาก ตอนนี้ไม่อยากจะเรียกร้องไปที่ไหน เพราะเคยเรียกร้องไปแล้วก็ไม่มีอะไรเข้ามา

ขณะที่ นายวิโรจน์ แซ่เตีย อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลโครงการประตูระบายน้ำคลองปะเหลียน กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้เปิดประตูระบายน้ำไว้ที่ 30 ซม. จนกระทั่งช่วงประมาณ 2 ทุ่มคืนที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก วัดระดับปริมาณน้ำฝนได้ที่ 127.5 มิลลิเมตร เลยทำการเปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม 3 บาน บานละ 70 ซม. และจนกระทั่งเที่ยงคืนน้ำได้ไหลบ่ามาเยอะมาก จึงจำเป็นต้องเปิดประตูระบายน้ำ 3 บานเพิ่มเป็น 1 เมตร และได้แจ้งชาวบ้านให้ขนย้ายสิ่งของทันที เพราะต้องรักษาระดับน้ำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ 3 หมู่บ้านที่เกิดน้ำท่วม เป็นพื้นที่กักตัวกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 มีชาวบ้านจำนวนประมาณ 40 ชีวิตอยู่ในการกักตัวในบ้าน (Home Quarantine) ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งไม่สามารถออกจากบ้านเรือนได้ ต่างได้รับความเดือดร้อนจากการน้ำท่วมเข้าซ้ำเติม ส่วนสถานการณ์น้ำหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มมวลน้ำคงจะไหลเข้าลำคลองผ่านพื้นที่ อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน ก่อนระบายสู่ทะเลและสถานการณ์น่าจะคลี่คลายได้ในอีก 1 วันข้างหน้า.