คนภูเก็ตแจ้งจับ เพจ "ภูเก็ตปลดแอก" โพสต์ภาพศพปลอม ตายกลางถนน

ข่าว

คนภูเก็ตแจ้งจับ เพจ "ภูเก็ตปลดแอก" โพสต์ภาพศพปลอม ตายกลางถนน

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 19:21 น.


ชาวภูเก็ตกว่า 20 คนโร่แจ้งความกับตำรวจให้ดำเนินคดีเพจภูเก็ตปลดแอกโพสต์ข้อความและภาพไม่เหมาะสม เตือนไล่ลุงก็ไล่ไป แต่อย่ามาทำเรื่องแบบนี้ในพื้นที่ อย่ามาย่ำยีความเป็นคนภูเก็ต

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 ก.ค.64 ได้มีเพจภูเก็ตปลดแอกโพสต์ข้อความระบุว่า “จำนวนผู้เสียชีวิต ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลข หากแต่เป็นประชาชน อาจจะเป็นบุคคลอันเป็นที่รักของใครบางคน อาจจะเป็นบุคคลอันมีคุณูปการต่อประเทศ แต่ผู้มีอำนาจสูงสุดของประเทศไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้เลยแม้แต่น้อย จึงขอไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตเหล่านั้นด้วยใจจริง นี่เป็นเพียงนิทรรศการ หากใช่ศพจริงหรือไม่ แต่หากรัฐบาลล่าช้าที่จะแก้ไขปัญหาก็มีรูปภาพแบบนี้ออกมา แต่เป็นผู้เสียชีวิตจริงๆ #ภูเก็ตปลดแอก #คงจะเจริญ”

พร้อมมีภาพถ่ายลักษณะคล้ายศพห่อด้วยผ้าขาว มีคราบเลือดติดอยู่ และมีกระดาษที่เขียนข้อความว่า “จำนวนคนตายไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่คือประชาชน” โดยได้นำวางตามบนฟุตปาทและกลางถนนถลาง ย่านเมืองเก่าภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.เมืองภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีการนำไปวางที่บนพื้นที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์หน้าห้างแห่งหนึ่งในตัวเมืองภูเก็ต จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของชาวภูเก็ตเป็นจำนวนมากถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม จนทำให้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทยมีการตีข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ตามที่มีการเผยแพร่ภาพในโซเชียลมีเดียต่างๆ เรื่องจ.ภูเก็ตพบผู้เสียชีวิตตามที่สาธารณะเป็นจำนวนมาก

ต่อมา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ กรณีที่โพสต์ข่าวระบุว่า พบผู้เสียชีวิตจำนวนมากกลางถนนที่จังหวัดภูเก็ตนั้น ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ไม่เป็นความจริงตามที่โพสต์ดังกล่าวระบุแต่อย่างใด โดยโพสต์ที่ถูกเผยแพร่ดังกล่าว ทำให้จังหวัดภูเก็ตได้รับความเสียหาย กระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://pr.prd.go.th/phuket หรือโทร. 076-216118

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ก.ค.ที่ สภ.เมืองภูเก็ต นายกิตติศักดิ์ เสียงสลัก ในฐานะชาวภูเก็ตพร้อมด้วยชาวภูเก็ตกว่า 20 คนเข้าพบ พ.ต.ท.อัครเดช พงศ์พรหม สว.(สอบสวน) เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษในการดำเนินคดีกับบุคคลที่กระทำผิดในลักษณะดังกล่าว ซึ่งการกระทำข้างต้นอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตอันเป็นการกระทำความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

พ.ต.อ.อกนิษฐ ด่านพิทักษ์ศาสน์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ตกล่าวว่า สำหรับการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม โดยขณะนี้ชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ตได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดที่ผู้ไม่หวังดีนำสิ่งดังกล่าวไปวางไว้ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อทำการออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน ซึ่งขณะนี้พอจะทราบตัวของผู้กระทำความผิดแล้วเช่นกัน

ด้าน นายกิตติศักดิ์ เสียงสลัก กล่าวถึงการเดินทางมาแจ้งความว่า ภายหลังจากเห็นภาพที่มีการแชร์กันในโซเชียลต่างๆ ตอนแรกรู้สึกตกใจมากว่า ภูเก็ตมีคนนอนตายข้างถนนจำนวนมากขนาดนี้ด้วยเหรอ และมีเพื่อนจากต่างจังหวัดสอบถามเข้ามาว่า จริงหรือไม่ แต่เมื่อมาดูภาพอย่างละเอียด พบว่าเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ซึ่งส่วนตัวมองว่า เป็นกลุ่มคนที่ไม่หวังดีกับภูเก็ต ซึ่งอาจจะเป็นการแสดงออกทางเมือง สามารถทำได้ และเราก็เคารพสิทธิส่วนนั้น แต่สิ่งที่ทำออกไปนั้น ทำให้ภูเก็ตเสียภาพลักษณ์ ทำให้คนเข้าใจผิด และทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าใจผิด ซึ่งเป็นการบิดเบือนอย่างมาก หากเป็นเช่นนี้บ่อยๆ เราในฐานะคนภูเก็ตรับไม่ได้ จึงเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อให้รู้ว่าใครเป็นผู้กระทำการ และใครเป็นคนสั่งการ เพื่อมาแจ้งความดำเนินคดีเบื้องต้นเท่าที่สืบทราบมี 1 ราย ที่เป็นผู้กระทำการ

"ในส่วนของเจ้าหน้าที่ คิดว่ากำลังมีการเก็บรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานเช่นกัน แต่ในฐานะของคนภูเก็ตจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายเดียว อีกฝ่ายก็จะมาบอกว่าเจ้าหน้าที่ใช้อำนาจรัฐในการจับกุมหรือกระทำเกินกว่าเหตุ เพราะกลุ่มนี้จะใช้เยาวชนหรือเด็กมาเป็นตัวแสดง ดังนั้นในฐานะคนภูเก็ต ซึ่งการกระทำดังกล่าว เปรียบเหมือนมีเด็กมาดูหนังกลางแปลงหน้าบ้านเราแล้วจะมานั่งขี้นั่งเยี่ยวหน้าบ้านเรา ซึ่งคงไม่เหมาะสม ขอฝากไปยังผู้ปกครองว่าช่วยลูกให้ขี้ให้เยี่ยวให้เป็นที่เป็นทาง หรือหากคุมตัวเองไม่ได้ก็ใส่แพมเพิสออกมา ซึ่งขณะนี้เราทราบแล้วว่าเด็กคนหนึ่งเป็นใคร ก็ได้ไปพูดคุยกับทางผู้ปกครองเพื่อให้ช่วยเตือน"

นายกิตติศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของตัวเอง ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองฝ่ายใด แต่อย่ามาย่ำยีจังหวัดภูเก็ต อย่ามาย่ำยีแผ่นดินภูเก็ต อย่ามาย่ำยีบรรพบุรุษคนภูเก็ต ซึ่งเขาพยายามบิดเบือนทุกอย่าง เช่น กรณีที่ตนโพสต์ภาพท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร มีเด็กหลายๆ คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในลักษณะของการบิดเบือน ซึ่งก็ไม่ทราบว่า คืออะไร แต่สำหรับตนแล้วสิ่งที่ทำเพื่อจังหวัดภูเก็ตอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับการเมือง ฉะนั้นคุณจะไปด่าใคร จะด่าลุงตู่ จะด่าลุงป้อม ทำได้เต็มที่ แต่อย่ามาทำเรื่องแบบนี้ในจังหวัดภูเก็ต อย่ามาย่ำยีความเป็นคนภูเก็ต อย่ามาทำเรื่องไม่ดีในบ้าน อย่ามาปล่อยสิ่งปฏิกูลในบ้าน ไปเข้าห้องน้ำให้ถูกต้อง ไม่ใช่มาขับถ่ายบนถนนดีบุกหรือบนถนนถลาง ซึ่งไม่เหมาะสม 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ตปลดแอกข่าวปลอมข่าวปลอมโควิดศพปลอมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมโควิด-19ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์