โควิดทำมังคุดระนองลำบาก ไร้คนรับซื้อยอมขายแม้ขาดทุน ดีกว่าทิ้งให้ของค้าง

ข่าว

โควิดทำมังคุดระนองลำบาก ไร้คนรับซื้อยอมขายแม้ขาดทุน ดีกว่าทิ้งให้ของค้าง

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 20:27 น.

โควิดพ่นพิษกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลไม้คุณภาพเกษตรอินทรีย์ จ.ป.ร. เจอวิกฤติมังคุดระนองระบายของออกลำบาก เนื่องจากไม่มีคนเข้ามารับซื้อ ทุกวันนี้ยอมขายขาดทุน ดีกว่าปล่อยให้ของที่รับจากสวนมาตกค้าง

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงสำรวจผลกระทบของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดระนอง จากวิกฤติโควิด-19 ต่อกลุ่มรวบรวมผลผลิตมังคุด พบกับ นายอำมรินทร์ อุ๋ยสุวรรณ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลไม้คุณภาพเกษตรอินทรีย์ จ.ป.ร. ต.จปร. อ.กระบุรี จ.ระนอง กล่าวว่า มังคุดระนอง ขณะนี้ ราคาเท่าไรก็ขาย ขอให้มีคนซื้อก็แล้วกัน ของจะได้ไม่ค้างอยู่ที่กลุ่ม ทางกลุ่มต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายการจ้างคนทำงานวันละประมาณ 30,000 บาท กลุ่มรับซื้อและขายขาดทุนก็ยอมแบกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หลังจากทางจังหวัดประกาศควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการกำหนดให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าสู่จังหวัดระนอง ต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบตามกำหนด หรือต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอายุ 72 ชั่วโมง

ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลไม้คุณภาพเกษตรอินทรีย์ฯ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ เป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิตมังคุดของเกษตรกรผู้ปลูกมังคุด โดยเฉพาะของสมาชิกในกลุ่มจะมีออกมาวันละประมาณ 30-40 ตัน จากเดิมที่ทางกลุ่มเปิดให้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาประมูลตอนนี้ไม่มีเข้ามาเลย ตนเองจึงต้องอาศัยความสัมพันธ์ส่วนตัวกับผู้รับซื้อบางราย ในการขอให้รับซื้อมังคุดของกลุ่ม โดยจะตกลงจำนวนที่ปลายทางสามารถรับได้ แล้วให้รถเข้ามาบรรทุกออกไป ส่วนราคาจะได้เท่าไรนั้นเราไม่รู้ล่วงหน้าเลย โดยเราต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายค่ารถบรรทุก ค่าไปเก็บตะกร้าใส่มังคุดกลับมาเองด้วย ซึ่งสถานการณ์แบบนี้เราก็จำยอม ในส่วนมังคุดที่เหลือนั้นทางกลุ่มก็ต้องบริหารจัดการกันต่อ บางวันถึงกับต้องประกาศขายเบอร์คละไซส์ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ขาดทุน เพราะเราซื้อมา 8 บาท แต่ก็ยอมขาดทุนเพื่อให้ของออกไปให้หมด

"ตอนนี้ต้องพยายามบริหารจัดการด้วยการยอมแบกภาระทั้งค่าใช้จ่ายภายในกลุ่มเอง การขาดทุนจากการขาย บางวันโทรศัพท์หาล้งมังคุด 20-30 เจ้าก็ไม่มีใครมา ซึ่งเราก็เข้าใจได้ในความยากลำบากในการเข้าพื้นที่ของผู้รับซื้อ จึงต้องพยายามประคับประคองไปให้รอดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แล้วให้สมาชิกมาช่วยกันในอนาคต" นายอำมรินทร์ กล่าว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าห้ามเดินทางข้ามจังหวัดสวนมังคุดมังคุดระนองกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลไม้คุณภาพเกษตรอินทรีย์ จ.ป.ร.อ.กระบุรีระนองไม่มีคนรับซื้อรับซื้อมังคุดขายขาดทุนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 01:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์