ไอเดียเยี่ยม หนุ่มสาวลงทุน 2 หมื่นกว่า ทำรถกาแฟ-น้ำปั่น พลังแสงอาทิตย์

ข่าว

  ไอเดียเยี่ยม หนุ่มสาวลงทุน 2 หมื่นกว่า ทำรถกาแฟ-น้ำปั่น พลังแสงอาทิตย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 12:20 น.

  วัยรุ่นสร้างตัวไอเดียเจ๋ง หนุ่มสาวเมืองคอน ทำรถน้ำปั่นเคลื่อนที่ "ปั่นพลังแดด" ใช้โซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้า เผยช่วงโควิดขายวันละ 20-30 แก้วแบบนี้ คาดใช้เวลา 3 เดือน คืนทุนที่ทำรถไป 2 หมื่นกว่าบาท

  รถลากจูงที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่รถบ้านแต่อย่างใด แต่เป็นรถขายกาแฟเคลื่อนที่ ที่ถูกดัดแปลงมาจากการนำท้ายกระบะ และวัสดุอุปกรณ์สิ่งของที่เหลือใช้มาดัดแปลงให้เป็นร้านกาแฟเคลื่อนที่ ลักษณะลากจูงที่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ โดยมี นายนพรัตน์ ชัยชนะ หรือแตง อายุ 25 ปี เป็นผู้ประกอบขึ้นมา และมีแฟนสาวคนรู้ใจ นางสาวมณีรัตน์ วงศ์โต หรือกระต่าย อายุ 22 ปี ชาวบ้าน ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช คอยให้กำลังใจ และร่วมกันเปิดธุรกิจร้านกาแฟแห่งนี้ขึ้น ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแยกบ้านตาล หลัก กม.ที่ 0 หากมาจาก อ.ลานสกา จะอยู่ริมฟุตปาทซ้ายมือ ก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายไป อ.พรหมคีรี แต่ถ้าเลี้ยวขวาก็จะเข้า อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

  เมื่อดูแบบผิวเผินแล้ว อาจจะเป็นรถเคลื่อนที่จำหน่ายชา กาแฟ และน้ำ แบบทั่วๆ ไป แต่ความพิเศษของรถคันนี้คือ การเลือกใช้พลังงานทางเลือกที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จากแสงอาทิตย์ แทนการใช้งานไฟฟ้าบ้าน โดยการใช้แผงโซลาร์เซลล์ 2 แผง ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาของรถ เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้า

  นายนพรัตน์ เปิดเผยว่า ตนเองเพิ่งเรียนจบจากคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มาได้ไม่นานและมีอาชีพติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ จึงนำความรู้ที่มี ประกอบกับวัสดุอุปกรณ์สิ่งของเหลือใช้ที่มีอยู่ อย่างท้ายกระบะรถ จึงนำมาประกอบติดตั้งควบคู่กับแผงโซลาร์เซลล์ โดยเดิมทีตั้งใจจะทำรถบ้าน แต่ด้วยความคิดที่ต้องการให้มีรายได้ขึ้นมา และแฟนเพิ่งเรียนจบ จึงปรับเปลี่ยนให้เป็นรถกาแฟเคลื่อนที่แบบลากจูงอย่างที่เห็น 

  สำหรับการออกแบบ ภายในรถถูกติดตั้งระบบการรับจ่ายกระแสไฟฟ้าที่มาจากแผงโซลาร์เซลล์แบบครบวงจร โดยมีหม้อแบตเตอรี่เป็นตัวเก็บกระแสไฟฟ้า สามารถนำกระแสไฟมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายชนิด ทั้งตู้เย็น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ กระติกน้ำร้อน รวมถึงหลอดไฟส่องสว่าง และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการขายน้ำ ด้วยต้นทุนในการผลิตเพียง 20,000 บาทต้นๆ เท่านั้น

  หนุ่มผู้สร้างรถน้ำปั่นพลังแดด กล่าวต่อว่า กระแสไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ 2 แผง รวมกันทั้งสิ้น 660 วัตต์ ใช้เวลาชาร์จพลังงานลงหม้อแบตเตอรี่จากแสงอาทิตย์ ด้วยเวลาเพียงแค่ 6 ชั่วโมง และชาร์จไฟอย่างต่อเนื่อง สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนได้ไม่เกิน 1,500 วัตต์ จากพลังงานที่ได้ ถ้าถามถึงการคืนทุนนั้น ต้องบอกว่า จากที่คำนวณต้นทุนกับรายได้ที่จะได้รับในแต่ละวัน วันละไม่ต่ำกว่า 500-600 บาท ช่วงภาวะวิกฤติโควิด-19 แบบนี้ ก็คาดว่าไม่เกิน 3 เดือน จะได้ทุนคืนอย่างแน่นอน

  นายนพรัตน์ ยังพาเดินดูแผงโซลาร์เซลล์ต้นแบบตัวอย่างที่ติดตั้งไว้บริเวณท้ายรถกระบะส่วนตัวด้วยฝีมือตนเอง ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ไปโชว์ที่ไหนก็ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยแผงโซลาร์เซลล์ 2 แผง พร้อมอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ครบชุดพร้อมบริการติดตั้งให้แก่ลูกค้าที่ต้องการ ในราคาเพียง 18,000 บาท สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในครัวเรือนหรือในสวนเกษตร หรือพื้นที่ที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงก็ยังได้

  "ในอนาคยังมีแนวความคิดที่จะประกอบรถที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แบบที่ใช้อยู่นี้ ขึ้นมาจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจ แม้การใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การนำมาประกอบกับรถขายสินค้าที่ต้องใช้ไฟฟ้าแบบนี้ ยังไม่แพร่หลายนัก ที่สำคัญยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนจากการใช้พลังงานไฟฟ้า ถือเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันรักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการนำพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างไม่จำกัด มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่าและประหยัดเงินในระยะยาว" หนุ่มผู้สร้างรถน้ำปั่นพลังแดด กล่าว

  ด้าน นางสาวมณีรัตน์ ที่เพิ่งจบการศึกษาสาขาเทคโนโลยีและสารสนเทศ จากวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช แม่ค้ามือชง ได้โชว์ฝีมือการชงโกโก้และน้ำมิกซ์เบอร์รี่ สมูทตี้ ด้วยการใช้เครื่องปั่นจากพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ได้อย่างไม่สะดุด น้ำแข็งที่ปั่นออกมามีความละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน สำหรับเรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง ผู้สื่อข่าวการันตีได้เลยถึงความอร่อย หลังจากได้ชิมน้ำโกโก้และมิกซ์เบอร์รี่ สมูทตี้ปั่น

  แม่ค้ามือชงประจำร้าน กล่าวว่า เพิ่งเปิดขายมาได้เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ผลตอบรับดีมาก มีลูกค้าที่ขับรถผ่านไปมาสนอกสนใจแวะเวียนมาสอบถามและอุดหนุนกันตลอดวัน แม้จะอยู่ในภาวะฝืดเคืองของเศรษฐกิจด้วยพิษของโรคระบาดโควิด-19 ก็ตาม โดยเฉพาะชื่อร้าน ‘ปั่นพลังแดด’ ที่แฟนเป็นคนตั้งขึ้นมา ทำให้คนพากันสงสัยจึงเข้ามาสอบถามและเป็นลูกค้าเลยในคราวเดียวกัน ยอดการขายต่อวันก็ไม่ต่ำกว่า 20-30 แก้ว โดยทางร้านก็จะมีน้ำหลากหลายประเภทกว่า 20 ชนิด อาทิ กาแฟสด ชา โกโก้ น้ำผลไม้ปั่น สมูทตี้ ฯลฯ สนนราคาที่จับต้องได้ เริ่มต้นที่แก้วละ 25-35 บาทเท่านั้น โดยร้านจะเปิดตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.

  นางสาวมณีรัตน์ กล่าวต่อว่า โดยปกติแล้วเป็นคนชอบดื่มน้ำผลไม้ปั่นจำพวกนี้อยู่แล้ว จึงทดลองทำด้วยตัวเองมาเรื่อยๆ จนเกิดความชำนาญ ซึ่งไม่ได้ร่ำเรียนมาจากที่ไหน และรู้สึกภูมิใจมากที่แฟนได้สร้างรถ สร้างอาชีพนี้ขึ้นมาให้เป็นธุรกิจในครอบครัว และเห็นว่าสมกับการลงทุน กับภาวะที่เป็นอยู่ในขณะนี้ก็ถือว่าโอเค ขายได้วันละประมาณ 20-30 แก้ว ก็ถือว่าคุ้มกับการลงทุนแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้านกาแฟเคลื่อนที่ร้านน้ำปั่นปั่นพลังแดดโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์หนุ่มสาววัยรุ่นสร้างตัวนครศรีธรรมราชแยกบ้านตาลนพรัตน์ ชัยชนะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์