ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา ผ่าท้องปลาช่อนฯ เจอหินประหลาด สาวเชื่อ "มุกฝาก" หายาก-ราคาแพง

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.ค. 2564 04:35 น.
SHARE

สาวกระบี่ พบหินกลมคล้ายมุก 3 เม็ด ในท้องปลาช่อนทะเล ขณะผ่าเตรียมทำอาหาร เชื่อเป็น "มุกฝาก" ราคาแพง-หายาก เตรียมนำให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ "มุกแท้" หรือไม่

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหินประหลาดลักษณะคล้ายไข่มุก อยู่ในท้องปลาช่อนทะเล ขณะกำลังผ่าท้องเตรียมทำอาหาร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านหลังดังกล่าว คือ บ้านเลขที่ 81 หมู่ 2 ต.คลอง ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ มี น.ส.ใบเฟิร์น อ้นบุตร อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของบ้าน โดยเจ้าตัวได้นำหินดังกล่าวมาให้ผู้สื่อข่าวดู พบเป็นหินก้อน ลักษณะกลมเกลี้ยง จำนวน 3 เม็ด มีสีครีม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 ซม.

ข่าวแนะนำ

โดย น.ส.ใบเฟิร์น เล่าว่า ได้หินดังกล่าวมาจากท้องปลาช่อนทะเล ซึ่งซื้อมาจากกระชังเลี้ยงปลาในพื้นที่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะกำลังนำปลาช่อนมาผ่าท้องเพื่อปรุงอาหาร ก็พบหินประหลาดทั้ง 3 ก้อน กลิ้งออกมาจากท้องปลา ตนเห็นว่าเป็นของแปลกและไม่เข้าใจว่า ไปอยู่ในท้องปลาได้อย่างไร จึงเก็บเอาไว้ เพราะเชื่อว่าหินดังกล่าวอาจจะเป็นมุกและอาจมีราคา ซึ่งตั้งใจจะเก็บไว้เป็นสมบัติของครอบครัว 

น.ส.ใบเฟิร์น เล่าต่อว่า หลังจากพบหินแล้ว ก็ให้หลานสาวถ่ายภาพไปโพสต์ในโซเชียล เพื่อสอบถามจากผู้รู้ว่าเป็นหินอะไร ก็พอได้ข้อมูลมาว่า หินดังกล่าวน่าจะเป็นมุกจากหอยมุก ซึ่งหอยมุกเมื่อมันแก่ใกล้จะตาย ก็จะนำมุกตัวเองไปฝากไว้กับหอยมุกตัวอื่น หรือคายมุกให้ปลาตัวใหญ่กลืนไป ในกลุ่มคนที่สะสมจะเรียกว่า "มุกฝาก" ซึ่งคนที่นิยมสะสมนั้น จะให้ราคาซื้อขายกันค่อนข้างแพง เพราะจะหายาก จึงแนะนำให้เก็บเอาไว้ให้ดีๆ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้อาจจะนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญดูให้อีกทีว่า เป็นมุกแท้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุกฝากไข่มุกเจอมุกฝากไขมุกทะเลปลาช่อนปลาช่อนทะเลสาวกระบี่กระบี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:15 น.