ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวไทยแหกกฎ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ออกไปก่อนครบ 14 คืน สั่งแจ้งความแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 19:19 น.
SHARE

สาวไทยแหกกฎ "Phuket Sanbox" ออกจากพื้นที่ก่อนครบ 14 คืน ล่าสุดไปอยู่ชลบุรี แจ้ง สสจ.ชลบุรี ให้พาไปกักตัวแล้ว ด้าน จังหวัดแจ้งความเอาผิดแล้ว ย้ำไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตกล่าวในรายการ “ผู้ว่าฯรายงานประชาชน” ทาง สวท.ภูเก็ตถึงกรณีนักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด Phuket Sandbox ที่จะต้องพักในจังหวัดภูเก็ตครบ 14 คืนก่อนออกเดินทางไปยังจังหวัดอื่นๆ ในประเทศว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวคนไทย เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตตามโครงการ “Phuket Sanbox” จำนวน 1 ราย เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตก่อนครบระยะเวลาที่กำหนด 14 คืน

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับแจ้งจากทางโรงแรมว่า นักท่องเที่ยวเดินทางออกจากโรงแรมพร้อมกระเป๋าเดินทาง ทั้งๆ ที่ยังพักอยู่ในภูเก็ตไม่ครบตามกำหนดระยะเวลา หลังรับแจ้งในส่วนของหน่วยงานต่างๆ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล พบว่านักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตไปยัง จ.ชลบุรี เบื้องต้นทาง สสจ.ภูเก็ตได้ประสานไปยัง สสจ.ชลบุรี เพื่อนำนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเข้าไปกักตัวใน ALQ ซึ่งนำไปกักตัวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว ส่วนเรื่องของการดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเป็นผู้หญิงอายุ 18 ปี เดินทางมาจากประเทศอังกฤษตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และถึงภูเก็ตเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่าน โดยเข้าพักโรงแรมในพื้นที่หาดไม้ขาว อ.ถลาง และทางโรงแรมได้แจ้งมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า นักท่องเที่ยวที่เข้าโรงแรมมีพฤติกรรมน่าจะเดินทางออกจากโรงแรมก่อนครบกำหนดระยะเวลา เนื่องจากมีการเก็บกระเป๋าเดินทางออกมาหมด โดยนักท่องเที่ยวแจ้งว่าจะเดินทางไปสนามบิน เพื่อเช็กเรื่องของตั๋วเครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม หลังจากรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อมูลต่างๆ พบว่านักท่องเที่ยวไม่เปิดแชร์โลเกชั่นหมอชนะ และจากการเดินทางไปตรวจสอบที่สนามบินพบว่า นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวออกเดินทางจากจังหวัดภูเก็ตทางเครื่องบินด้วยสายการบินแห่งหนึ่ง เมื่อเวลา 13.20 น. เส้นทางภูเก็ต-ดอนเมือง หลังจากนั้นทราบว่าเดินทางต่อไปยัง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านของตัวเอง

ขณะที่การแจ้งความดำเนินคดีนี้นั้นนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ในข้อหา “ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดภูเก็ต เรื่องออกนอกจังหวัดพื้นที่นำร่องก่อนระยะเวลาที่กำหนด 14 คืน” อย่างไรก็ตามสำหรับปัญหาดังกล่าวได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบให้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ และจะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวรายอื่นๆ เอาเป็นเยี่ยงอย่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เปิดประเทศข่าว ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ล่าสุดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เงื่อนไขภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โรงแรมโควิดภูเก็ตโควิด-19ออกนอกพื้นที่ออกก่อนกำหนดสาวไทยแหกกฎข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:39 น.