เครื่องบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบินแรกเดินทางถึงเกาะสมุย ตาม "สมุยพลัสโมเดล" ในการที่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรก 5 คน มายังเกาะสมุยอย่างเป็นทางการวันแรก ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด

เมื่อเวลา 11.05 น.วันที่ 15 ก.ค.2564 เที่ยวบิน PG-5125 ของบริษัทบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งเที่ยวบินปฐมฤกษ์ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นสื่อจากประเทศอังกฤษ 2 คน เยอรมนี 2 คน และฝรั่งเศส ร่วมทั้งสิ้นจำนวน 5 คน เดินทางมาถึงยังสนามบินนานาชาติเกาะสมุย ตามแนวทาง สมุยพลัสโมเดล ซึ่งเป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยงยัง เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เพื่อเป็นการกระตุ้นเศษรฐกิจให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวทั้ง 3 เกาะ ตามแนวทางของรัฐบาล ที่กำหนดให้เกาะสมุย เปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันนี้

...

โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธานในการให้การตอนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังอำเภอเกาะสมุยในกลุ่มแรกวันนี้ นอกจากนี้ยังมี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายแพทย์มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และข้าราชการ ร่วมถึงสามคมส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ร่วมให้การตอนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในวันนี้

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า รู้สึกพอใจกับมาตรการและขั้นตอนในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทั้งในส่วนมาตรการได้ความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ร่วมถึงขั้นตอนต่างๆ ที่เตรียมความพร้อมไว้แล้วก่อนหน้านี้ ก็เป็นไปตามขั้นตอนด้วยดี ส่วนตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.เกาะสมุย อ.เกาะพะงัน และเกาะเต่า ตามแนวทาง สมุยพลัสโมเดล ในช่วงแรกอาจจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่มากนัก ซึ่งปัจจัยในเรื่องของเส้นทางในการเดินทาง แต่ในอานาคต ถ้ามีเที่ยวบินตรงมาจากประเทศสิงคโปร์ บินตรงมายังเกาะสมุยได้ ก็จะเพิ่มนักท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันในส่วนของมาตรการด้านความปลอดภัยการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย และ อ.เกาะพะงัน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาเกินกว่า 1 สัปดาห์แล้ว เป็นเพราะทางพี่น้องประชาชนบนเกาะสมุย ได้ให้ความร่วมมือในการป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงอยากให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ว่าเกาะสมุยมีความปลอดภัย.