"ศาสตรา" เตรียมนำรถตุ๊กๆ เปลี่ยนจากรถรับจ้าง เป็นรถรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด

ข่าว

  "ศาสตรา" เตรียมนำรถตุ๊กๆ เปลี่ยนจากรถรับจ้าง เป็นรถรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ค. 2564 13:19 น.

  "ศาสตรา" ไอเดียบรรเจิด เตรียมนำรถ ตุ๊กๆ เปลี่ยนจากรถรับจ้าง เป็นรถรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด เตรียมพร้อมมาตรการแยกกักตัวที่บ้าน ขณะนี้รวบรวมผู้กล้าและเสียสละ โดยใช้ชื่อว่า tuk tuk ambulance

  เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 64 นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนกำลังจะมีมาตรการเตรียมความพร้อม ถ้าวันหนึ่งต้องทำ Home Isolation หรือ การแยกกักตัวที่บ้าน โดยในจังหวัดสงขลา วันนี้เตียงยังเพียงพอ เพราะมีการใช้โรงแรมในหาดใหญ่ Hotel Quarantine และ Factory Quarantine ช่วย รวมทั้งเรามีการปรับกลยุทธ์รายวัน ตามคลัสเตอร์ ตัวเลขขึ้นๆ ลงๆ เมื่อวานนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ 107 คนถือว่า ตัวเลขดีขึ้น แต่ยังต้องมีการตรวจให้เยอะที่สุด เพื่อแยกผู้ป่วยออกเพื่อเข้ารับการรักษา ทั้งนี้ วัคซีน, การตรวจที่มากพอทั่วถึง และมาตรการที่เข้ม และความร่วมมือจากทุกคน คือคำตอบในสถานการณ์ขณะนี้

  นายศาสตรา กล่าวต่อว่า วันนี้หมอและพยาบาลรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนักมาก ตนได้ไปเยี่ยมและโทรสอบถามด้วยตนเอง และได้ข้อมูลต่างๆ มากมายจากการลงพื้นที่ ซึ่งตนขอคาดการณ์ว่า ในอนาคต ถ้าตัวเลขยังไม่ลดลง เราต้องทำ Home Isolation หรือการแยกกักตัวที่บ้านในผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ รุนแรง

  "ผมและทีมงานเลยคิดและเตรียมความพร้อมรับมือไว้เผื่ออนาคต โดยการหารถตุ๊กๆ ที่ไม่มีรายได้ในขณะนี้มาฝึก และเตรียมพร้อม ในการรับส่งผู้ป่วย แทนรับส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งต่อไปถ้าหน่วยงานมีการแยกกักตัวที่บ้านจะต้องพบกับการขาดรถ รับ-ส่ง เพื่อเดินทางไปโรงพยาบาลอย่างแน่นอน ซึ่งผมได้จำลองสถานการณ์คร่าวๆ ไว้ 3 สถานการณ์ 1. ผู้ป่วยกักตัวที่ Hospitel > หาย > รับตัวกลับบ้าน 2. ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง > กักตัวที่บ้าน > รถรับมาหาหมอเพื่อดูอาการเป็นระยะๆ และ 3. ผู้ป่วยที่ต้องรอรถพยาบาลมารับ ไม่เพียงพอ" นายศาสตรา กล่าว

  นายศาสตรา กล่าวต่อว่า ตอนนี้ตนได้รวบรวมผู้กล้าและพร้อมเสียสละ โดยใช้ชื่อว่า tuk tuk ambulance เปลี่ยนจากรถรับจ้างเป็นรถรับ-ส่งผู้ป่วยโดยต้องมีคุณสมบัติ เช่น เข้าอบรมวิธีการรับผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย มีชุด อุปกรณ์ ครบครัน, ฉีดวัคซีนครบ, ทำประกันโควิดให้กับทีมรับ-ส่งทุกคน และมีค่าตอบแทน ซึ่งในส่วนนี้ ตนจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง โดยไม่เกี่ยวกับภาษีประชาชน เป็นโครงการของตนไม่เกี่ยวกับรัฐบาล และทำในเขตพื้นที่ของตน

  ทั้งนี้ไม่สงวนสิทธิ์ถ้าใครเห็นว่ามีประโยชน์จะนำไปทำตาม ทั้งนี้ ตนได้ทำการขอวัคซีนเพิ่มให้ชาวสงขลาสำเร็0 และยังคอยประสานงานรับผู้ป่วยตกค้างทุกวัน สามารถโทรได้ที่เบอร์ 06-1882-8384 เพื่อให้พวกเราผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ตนยังเชื่อมั่นว่า เมื่อเราได้รับวัคซีน 70% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่สถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับในเดือนกันยายน 64.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ศาสตรา ศรีปานรถตุ๊กตุ๊กตุ๊กตุ๊กรับส่งผู้ป่วยช่วยผู้ป่วยโควิดหาดใหญ่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 03:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์