ฝูงนกเงือกร่วม 300 ตัว ที่อุทยานเขาน้ำค้าง คาดธรรมชาติมีความสมบูรณ์มาก

ข่าว

  ฝูงนกเงือกร่วม 300 ตัว ที่อุทยานเขาน้ำค้าง คาดธรรมชาติมีความสมบูรณ์มาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 23:38 น.

  พบฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบเกือบ 300 ตัว ที่อุทยานเขาน้ำค้าง อ.นาทวี จ.สงขลา นักชมปักษาและนักอนุรักษ์ติดตามเฝ้าชมความสวยงามทุกวัน คาดเพราะสภาพธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์มาก

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปชมความสวยงามของสัตว์ป่าอย่าง นกเงือกกรามช้างปากเรียบ หลังจากที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง ในพื้นที่อำเภอนาทวี จ.สงขลา ได้ปล่อยคลิปฝูงนกเงือกฝูงใหญ่ จนสร้างความฮือฮาให้นักนิยมดูนกและนักอนุรักษ์เป็นอย่างมาก ที่บ้านช่อนทอง ตำบลทับช้าง อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานเขาน้ำค้าง

  นายพริษฐ์ นราสฤษฎ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง กล่าวว่า ได้เดินทางมาเฝ้าติดตามฝูงนกเงือกมานานกว่า 3 สัปดาห์ หลังจากที่พบฝูงนกเงือกกลุ่มใหญ่รวมตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมได้ทำการศึกษานกเงือกกลุ่มนี้ว่าตอนเช้าตลอดถึงกลางวันออกไปหากินที่ไหนบ้าง และกลับมานอนที่ต้นสะเดาเทียมในเขตอุทยานฯ ซึ่งในอนาคตจะทำเป็นรังที่อยู่อาศัยกลุ่มขนาดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มาก

  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง กล่าวต่อว่า นกเงือกตระกูลนี้ชอบกินอาหารเป็นผลไม้เปลือกแข็งหลากหลายประเภท เช่น ผลไม้ป่า แต่ผลไม้ที่เป็นอาหารหลักของนกเงือก คือ ผลไม้สกุลไทร (Ficus sp.) โดยเฉพาะไทรพัน (Strangling fig) เพราะเป็นกลุ่มที่มีมากที่สุด และผลนิ่ม ไม่มียาง ไทรแต่ละชนิดมักมีผลสุกต่างกัน และออกผลต่อเนื่องกันไปตลอดปี ผลไม้ป่าที่เป็นอาหารของนกเงือก ได้แก่ มะพร้าวนกกก ปัจจุบัน นกเงือกกลุ่มนี้มีอยู่ประมาณ 200-300 ตัว รวมทั้งกลุ่มที่แยกออกไปหากินที่ภายนอกอุทยานฯ และกลับมานอนที่อุทยานเขาน้ำค้าง ที่ยังคงสภาพป่าที่สมบูรณ์มาก ตกตอนเย็นก็มารวมกลุ่มกัน

  นายพริษฐ์ กล่าวด้วยว่า จากการติดตามเฝ้าดูกลุ่มนกเงือกกลุ่มนี้ทราบว่า เป็นกลุ่มที่อยู่อาศัยที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างมานานกว่า 10 ปี แต่ปีนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าทุกปี คาดว่าเป็นนกที่อพยบจากแหล่งต่างๆ เข้ามา เช่น จากประเทศมาเลเซียมาสมทบเพื่อมาอาศัยและมาหากิน ซึ่งแสดงว่าอุทยานแห่งชาตเขาน้ำค้าง อำเภอนาทวี ยังมีความอุดมสมบูรณ์มาก ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้เราจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และมีสกายวอล์กขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามของธรรมชาติและชีวิตสัตว์ป่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นกเงือกนกเงือกกรามช้างปากเรียบนกเงือกในประเทศไทยฝูงนกเงือกอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างอ.นาทวีสงขลาดูนกนักดูนกนักอนุรักษ์พันธุ์นกพริษฐ์ นราสฤษฎ์กุลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์