ปัตตานีโควิดลามเอาไม่อยู่ป่วยพุ่ง 237 คน บุคลากรการแพทย์ เริ่มขาดแคลน

ข่าว

  ปัตตานีโควิดลามเอาไม่อยู่ป่วยพุ่ง 237 คน บุคลากรการแพทย์ เริ่มขาดแคลน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 11:46 น.

  ปัตตานี เริ่มควบคุมไม่ได้ โควิดพุ่ง 237 คน ติดเชื้อจากคลัสเตอร์เดิมๆ กลุ่มเสี่ยงรอผลตรวจอีกกว่า 2 พันคน สั่งปิดแล้ว 17 หมู่บ้าน กำหนด 4 อำเภอ เป็นพื้นที่สีแดง บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลปัตตานี ไม่เพียงพอ

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โควิดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เริ่มควบคุมไม่ได้ หลังพบยอดผู้ติดเชื้อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนมากถึง 237 คน มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,593 คน รักษาหายแล้ว 1,160 คน และมียอดผู้เสียชีวิตสะสม 12 คน ส่วนอำเภอเมืองปัตตานี พบยอดผู้ติดเชื้อสะสม 875 คน ซึ่งมากกว่าอำเภออื่นๆ อีกทั้งยังมีกลุ่มเสี่ยงทยอยเข้ามากักตัว และรอผลเชื้อ อีก 2,000 กว่าคน

  โดยขณะนี้ ผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงก็จะทยอยเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งกลุ่มเหล่านี้เป็นกลุ่มติดเชื้อสัมผัสจากคลัสเตอร์เดิมๆ เช่น มัรกัสยะลา โรงงานรอยัลฟู้ด โรงงานแพอรุณ โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ในเขตอุตสาหกรรมปัตตานี ซึ่งทั้งหมดเป็นพนักงานของโรงงานต่างๆ ได้ขยายไปในครอบครัวและชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่พบว่ากลุ่มเหล่านี้มักจะไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ประกอบกับสถานที่กักตัวไม่เพียงพอ ต้องกักตัวที่บ้านและที่โรงงานจัดแทน จึงเป็นจุดหลวมที่ทำให้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจะยังคงผู้มีติดเชื้อเป็นจำนวนมาก เพราะยังมีกลุ่มเสี่ยงที่รอผลตรวจเชื้อ และกลุ่มเสี่ยงรายใหม่ที่เพิ่งเข้ามากว่า 2,000 คน

  ขณะที่ นักศึกษาพยาบาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีที่เพิ่งจบใหม่ อาสามาช่วยโรงพยาบาลปัตตานี เป็นเวลา 3 เดือน หลังพบว่าบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลปัตตานี เริ่มขาดแคลน และไม่เพียงพอ เนื่องจากหลายคนต้องกักตัว และติดเชื้อกันเป็นจำนวนมาก เพราะผู้ป่วยยังปกปิดไทม์ไลน์

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่องในอำเภอต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีการปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโควิดในจังหวัดปัตตานีแล้ว 17 หมู่บ้าน ใน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมือง อ.แม่ลาน อ.กะพ้อ และ อ.ไม้แก่น ทำให้บรรยากาศในหมู่บ้านเป็นไปอย่างเงียบเหงา ซึ่งหลายคนยังคงกังวลผลตรวจว่าจะติดเชื้อหรือไม่ ทั้งนี้จะยังคงมีอีกหลายหมู่บ้านที่ทางจังหวัดมีแผนจะปิดอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิดปัตตานีโควิดปัตตานีล่าสุดคลัสเตอร์โควิดบุคลากรการแพทย์โรงพยาบาลปัตตานีรพ.ปัตตานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์