รวบ 13 เมียนมา หนีมาเลฯ-ลอบเข้าไทย ซุกป่าสงขลา งาบหัวคิวคนละ 3 หมื่น

ข่าว

  รวบ 13 เมียนมา หนีมาเลฯ-ลอบเข้าไทย ซุกป่าสงขลา งาบหัวคิวคนละ 3 หมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 00:35 น.

  จับ 13 แรงงานเมียนมา "ชาย-หญิง" หนีจากมาเลฯ ลอบเข้าไทยผิด ก.ม. ซุกป่าละเมาะ จ.สงขลา สอบสวนพบหวังผ่านไทยกลับบ้านเกิด โดนค่าหัวคิว 3 หมื่นบาทต่อคน จนท.สธ.รุดตรวจโควิดฯ ส่งกักตัวเฝ้าระวังเชื้อร้าย

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา พร้อมตำรวจ สภ.บางกล่ำ ตม.จ.สงขลา และทหาร มทบ.42 นำโดย นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ และ พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ ทองด้วง ผกก.สภ.บางกล่ำ และ พ.อ.ปกรณ์ จันทรโชตะ รอง ผบ.มทบ. 42/รอง ผอ.รมน.จ.สงขลา เข้าตรวจสอบและควบคุมตัวแรงงานต่างด้าว จำนวน 12 คน 

  หลังได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า พบกลุ่มคนต้องสงสัยรวมตัวกันในป่าเลาะเมาะเป็นจำนวนมาก พร้อมกับกระเป๋าสัมภาระต่างๆ ในพื้นที่ ม.5. หนองขวน ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา จึงมีการประสานกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบเป็นชาวเมียนมาทั้งหมด 12 คน เป็นชาย 7 คน และหญิง 5 คน พร้อมกระเป๋าใส่เสื้อผ้า สัมภาระติดตัวต่างๆอีกส่วนหนึ่ง  และเอกสารประจำตัว 

  จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้ได้ลักลอบเดินทางเข้าไปทำงาน และอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียมาแล้วระยะหนึ่ง กระทั่งต้องการเดินทางกลับประเทศเมียนมา จึงติดต่อนายหน้าเป็นชายชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย เพื่อให้ช่วยเหลือในการเดินทางกลับประเทศ โดยเดินทางผ่านประเทศไทย และใช้ช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในการลักลอบผ่านแดนเข้ามา 

  โดยคิดค่าจ้างเป็นเงิน 3,500 ริงกิต หรือเกือบ 3 หมื่นบาทต่อคน ในการพาเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งมาถึงเมื่อประมาณ 4 วันที่แล้ว จนกระทั่งวันนี้ระหว่างซุกซ่อนตัว ก็ถูกตรวจพบและจับกุมได้ก่อน โดยที่ยังไม่ทันได้ข้ามเขต จ.สงขลา 

  ด้าน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เปิดเผยว่า ในแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมทั้งหมดนั้น มี 1 คน คือ นายไข่ สิน ทุน อายุ 33 ปี ถูกแจ้งข้อหา "ให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวนั้น พ้นการจับกุมจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด" เนื่องจากสอบสวนแล้วพบว่า เป็นผู้ที่นำพาแรงงานต่างด้าวเหล่านี้หลบหนีออกมาจากประเทศมาเลเซีย เข้ามายังประเทศไทย เพื่อไปส่งยังชายแดนเมียนมา ส่วนที่เหลืออีก 11 คนนั้น ถูกข้อหา "เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" 

  หลังจากสอบสวนในเบื้องต้นแล้วเสร็จ ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่สาธารสุขเข้าทำการเก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อโควิดหมดทุกคน พร้อมกับทำประวัติ และควบคุมตัวทั้งหมดไปทำการกักตัวดูอาการในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ โดยเฉพาะสำหรับแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองภายในค่ายท่านมุก ต.เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อรอตรวจเช็คอาการให้แน่ใจว่า ติดเชื้อโควิดมาด้วยหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แรงงานเมียนมาแรงงานต่างด้าวเมียนมาแรงงานเถื่อนต่างด้าวลอบเข้าเมืองโควิดสงขลาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์