ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์วันนี้ ต่างชาติจองมา 217 คน

ลม เปลี่ยนทิศ
1 ก.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

แล้ววันนี้ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ก็ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นวันแรก หลังจากที่เกร็งมานานจะเลื่อนไม่เลื่อน ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องวันละ 4-5 พันคน จนต้องกึ่งล็อกดาวน์กรุงเทพฯและปริมณฑล 6 จังหวัดอีกครั้ง ตัวเลขการฉีดวัคซีนของชาวภูเก็ต ณ วันที่ 28 มิ.ย. อยู่ที่ 66% ของประชากร และ มีผู้ได้รับวัคซีนเข็ม 2 แล้ว 53% หวังว่าวันนี้จะฉีดได้ครบ 70% ตามเป้าหมาย

ที่น่าสนใจก็คือ วันนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติบินเข้ามาเที่ยวภูเก็ตสักกี่คน?

ข่าวแนะนำ

ผมเช็กดูตารางบินแล้ว เดือนนี้มีเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศเข้าภูเก็ตเพียง 18 เที่ยวบิน และ วันนี้ 1 ก.ค.นี้มีเข้ามา 4 เที่ยวบิน จาก อาบูดาบี และ โดฮา ในตะวันออกกลาง จาก เทลอาวีฟ อิสราเอล และ สิงคโปร์ คาดว่าจะมีผู้เดินทาง 400-500 คน แต่ข้อมูลจาก คุณศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ ด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง อเมริกา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการยืนยัน ยอดจองโรงแรมในภูเก็ตเฉพาะวันที่ 1 ก.ค. มีจำนวน 217 คน ส่วนช่วงสัปดาห์แรกตั้งแต่ 1-15 ก.ค. มียอดจองเข้ามา 1,101 บุ๊กกิ้ง คิดเป็น 13,116 คืน (รูมไนต์)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดว่า เดือน ก.ค. จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวภูเก็ต 12,000-15,000 คน และคาดว่าตลอดไตรมาส 3 ตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย. จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวภูเก็ต 100,000 คน สร้างรายได้ประมาณ 8,900 ล้านบาท

ย้อนกลับไปในยุคเฟื่องฟูของภูเก็ตปี 2562 ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 14.5 ล้านคน สร้างรายได้ปีละกว่า 470,000 ล้านบาท คนภูเก็ตรํ่ารวยไปตามๆกัน กรกฎาคม 2562 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 3.34 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 168,000 ล้านบาท พิษโควิดทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติปัจจุบันลดเหลือ 1-2% กับนักท่องเที่ยวไทยอีกวันละ 500 กว่าคน โรงแรม 3 พันกว่าแห่ง ห้องพักกว่า 150,000 ห้อง วันนี้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มีโรงแรมเปิดให้บริการไม่ถึง 300 แห่ง ที่เหลือยังปิดให้บริการทั้งหมด สภาพเมืองร้างเช่นนี้จะเรียกแขกให้กลับมาเที่ยวภูเก็ตได้อีกหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปในไตรมาส 4 ปลายปีนี้

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ เปิดเผยว่า วันที่ 28 มิ.ย. จะมี ประกาศหลักเกณฑ์แนวปฏิบัติ (Standard Operating Procedure : SOP) สำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้การเดินทางเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ถูกต้องตามกฎหมาย และ สถานทูตไทยในต่างประเทศสามารถออกใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศไทยได้ (Certificate of Entry : COE) และ บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง จะได้แจ้งกฎเกณฑ์เหล่านี้แก่บริษัทนำเที่ยวที่ประเทศต้นทาง เพื่อแจ้งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมาเที่ยวไทย และจัดทำเป็น “คู่มือ SOP” เพื่อเป็นมาตรฐานในการปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เห็นการทำงานของรัฐบาลทหารชุดนี้แล้ว ต้องบอกว่า น่าเบื่อ ทำงานแบบเจ้าขุนมูลนาย สั่งปุ๊บให้ทำปั๊บ ไม่สนใจว่าทำได้หรือไม่ได้ ไม่สนใจความเสียหายของประเทศชาติและประชาชนที่เกิดขึ้นจากการสั่งมั่วแบบนี้ เช่น ห้ามนั่งกินในร้านอาหาร สั่งตีหนึ่งวันเสาร์ มีผลวันจันทร์ทันที ประกาศ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ก็เหมือนกัน รัฐบาลมีเวลาเตรียมตัวตั้งนาน แต่มาประกาศวันที่ 28 มิ.ย. มีผล 1 ก.ค. นักท่องเที่ยวที่ไหนจะเตรียมตัวทัน

ผมไม่แน่ใจว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติชุดแรกที่จองโรงแรมมาวันที่ 1 ก.ค. 217 คน เมื่อได้เห็นเงื่อนไขแล้ว ยังจะเดินทางมาเที่ยวภูเก็ตอีกหรือไม่ เพราะ ต้องไปขอใบอนุญาตเข้าประเทศไทยที่สถานทูตก่อน จึงจะเดินทางเข้าประเทศไทยได้

ผมเอาใจช่วยชาวภูเก็ตครับ ขอให้มีนักท่องเที่ยวมาตามเป้า 1 แสนคน ใน 3 เดือนนี้ และมีรายได้ 8,900 ล้านบาท อยู่กับรัฐบาลเต่าแบบนี้ก็ต้องทนแบบเต่าต่อไป นะคนไทย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxภูเก็ตท่องเที่ยวภูเก็ตเที่ยวภูเก็ตนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวบินใบอนุญาตหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโควิดภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:24 น.