แปลงใหญ่ปาล์มน้ำมันชุมพร ผนึกกำลังอัปราคาเฉียด 40 ล้าน/ปี

ข่าว

แปลงใหญ่ปาล์มน้ำมันชุมพร ผนึกกำลังอัปราคาเฉียด 40 ล้าน/ปี

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2564 18:51 น.

กลุ่มแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน ต.ละแม จ.ชุมพร รวมกลุ่มยกระดับราคา รวบรวมผลผลิตกว่า 10,000 ตันต่อปี สร้างรายได้ให้กับสมาชิกกว่า 38 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.64 นายอุทัย เครือสาย ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน หมู่ 16 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร เปิดเผยว่า จากปัญหาราคาปาล์มน้ำมัน และปัญหาตาชั่งไม่เที่ยงตรงของโรงงาน เกษตรกรในพื้นที่จึงมีการรวมกลุ่มเป็น กลุ่มแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน หมู่ 16 มีสมาชิกจำนวน 126 ราย พื้นที่การปลูก 2,450 ไร่ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยกลุ่มฯ จะมีลานปาล์มและตาชั่งผลผลิตปาล์มเป็นของกลุ่มฯเอง มีการตรวจคุณภาพผลผลิตของเกษตรสมาชิกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีการกำหนดให้สมาชิกต้องตัดปาล์มน้ำมันสุก เปอร์เซ็นต์น้ำมันต้องไม่ต่ำกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ และกลุ่มฯยังได้มีการดำเนินการพัฒนาคุณภาพและลดต้นทุนการผลิตด้วย ปัจจุบันมีสวนปาล์มของเกษตรกรสมาชิกผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืนที่ครอบคลุมมิติความยั่งยืนทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และด้านสิ่งแวดล้อม หรือ RSPO ได้ผลผลิตกว่า 10,000 ตันต่อปี สร้างรายได้ให้กับสมาชิกกว่า 38 ล้านบาท

นายทวีวัฒน์ เครือสาย รองประธานกลุ่มแปลงใหญ่ฯ กล่าวว่า ผลจากการที่เกษตรกรได้รวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มแปลงใหญ่ได้ช่วยเรื่องการต่อรองราคาระหว่างโรงงานกับเกษตรกรสมาชิกกลุ่มได้เป็นอย่างดี รวมถึงการบริหารของกลุ่มฯ มีการประกันรับซื้อปาล์มน้ำมันประมาณ 4-5 บาทต่อกก. เป็นราคากลางตามที่ภาครัฐกำหนด โดยทุกสิ้นปีจะมีเงินปันผลให้กับเกษตรกรสมาชิกประมาณ 3,000-15,000 บาทต่อปี ซึ่งจำนวนเงินปันผลจะขึ้นอยู่กับเกษตรกรสมาชิกนำผลผลิตปาล์มมาจำหน่าย นอกจากนี้กลุ่มฯ ยังมีเงินทุนหมุนเวียนดอกเบี้ยต่ำให้กับสมาชิกกู้ยืม เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการในสวน มีการรวมกันซื้อปุ๋ย และอุปกรณ์สำหรับทำระบบน้ำแบบสปริงเกอร์ในปริมาณมาก จึงทำให้ได้ปุ๋ยและอุปกรณ์ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรกรสมาชิกได้มาก รวมทั้งการรวมกลุ่มกันเพื่อจำหน่ายผลผลิต ช่วยทำให้ราคาขายผลผลิตปาล์มน้ำมันดีขึ้น และยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิกรายอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงให้สามารถขายได้ราคาดีกว่าที่ต่างคนต่างนำไปขาย เนื่องจากกลุ่มฯ ช่วยเป็นตัวกลางให้

ด้าน นายณรงค์ เพชรพิศาล เกษตรอำเภอละแม สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้เข้ามาเป็นพี่เลี้ยง ถ่ายทอดความรู้ด้านวิชาการ อาทิ การตรวจค่าวิเคราะห์ดิน การนำใบปาล์มไปตรวจวิเคราะห์หาธาตุอาหาร การรณรงค์ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกต่างๆ โดยเน้นใช้วัสดุที่เหลือทางการเกษตรในพื้นที่เป็นหลัก และในปี 2564 กลุ่มฯ ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด จำนวนเงินกว่า 2.7 ล้านบาท เพื่อนำมาพัฒนากลุ่มในการซื้อเครื่องจักรผลิตน้ำมันปาล์มแดง ซึ่งจะเป็นการช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตของเกษตรกรสมาชิก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรจังหวัดชุมพรแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมันปาล์มน้ำมันเกษตรกรปาล์มน้ำมันเกษตรกร ต.ละแมชุมพรเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 11:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์