มทภ.4 ประชุมพร้อมรับ นายกฯ ตรวจความพร้อมก่อนเปิด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ข่าว

  มทภ.4 ประชุมพร้อมรับ นายกฯ ตรวจความพร้อมก่อนเปิด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2564 14:05 น.

  "มทภ.4" ประชุมเตรียมพร้อมรับ "นายกรัฐมนตรี" และคณะเดินทางมาตรวจการปฏิบัติงานส่วนต่างๆ ก่อนเปิดเมืองภูเก็ต กระตุ้นเศรษฐกิจ ต้อนรับนักท่องเที่ยว "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ใน 1 ก.ค.นี้ โดยในส่วน ทบ. พร้อมสนับสนุน และบูรณาการการทำงานจากทุกภาคส่วน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 64 ณ ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินเเห่งชาติ จังหวัดภูเก็ต พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกการจราจร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะในการเดินทางมาตรวจราชการ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว พร้อมติดตามการเตรียมความพร้อมในโครงการเปิดเมืองภูเก็ตต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยไม่กักตัวภายใต้หลักเกณฑ์เงื่อนไข และมาตรการที่กำหนด (Phuket Sandbox) ณ จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นี้ โดยมี ส่วนราชการ รัฐภาค เอกชน และส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

  พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า การประชุมการเตรียมความพร้อมในวันนี้มีความเชื่อมันในระบบ และการวางแผนการดำเนินงานในการร่วมมือของทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ถึงการเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวในการเปิดเมืองภูเก็ตเดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้ จากการประชุมมีการดำเนินงานอย่างครอบคลุม ทั้งการให้บริการ และการดูแลนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะมาตรการในการควบคุมไวรัสโคโรนา 2019 หรือ Covid-19 โดยทุกภาคส่วนได้ระดมสรรพกำลังอย่างเต็มที่ คิดว่าครั้งนี้จะเป็นความหวังของการเปิดเมืองเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งขั้นตอนการเตรียมการปฏิบัติในขณะนี้มีการซักซ้อมการทำงานของทุกภาคส่วนที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ และเต็มกำลัง

  สำหรับการเตรียมการของกองทัพบกในขณะนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้กองทัพพร้อมในการสนับสนุนดำเนินการด้านต่างๆ ทันทีเมื่อได้รับการร้องขอ โดยไม่ต้องรอคำสั่ง ให้บูรณาการการทำงานจากทุกภาคส่วน พร้อมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องกับนักท่องเที่ยว และประชาชนให้เกิดความเชื่อมั่นในทุกด้าน นอกจากนี้ประชาชนในพื้นที่จะเป็นผู้ขับเคลื่อนให้การท่องเที่ยวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยในฐานะเจ้าบ้าน ต้องดูแลและอำนวยความสะดวกเช่นกัน และต้องเป็นไปตามมาตรการการป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 อย่างเคร่งครัด

  ทั้งนี้ รัฐบาลมีแผนเปิดประเทศไทยอีกครั้งโดยไม่มีการกักตัว ตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)" ซึ่งมีจังหวัดภูเก็ตที่เป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของไทยเป็นพื้นที่นำร่องในการต้อนรับนักเดินทางจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว และแสดงผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 เข้ามาท่องเที่ยว โดยโครงการนี้มีกำหนดการเริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ก่อนที่ประเทศไทยจะกลับมาเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างเต็มรูปแบบ

  "ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกของไทยที่มีการดำเนินการตามแผนของโครงการ "แซนด์บ็อกซ์" มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ ติดตามและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19) เพื่อเป็นการรองรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งติดตามนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เป็นการควบคุมการนำเชื้อเข้ามา แล้วควบคุมการนำเชื้อออกจากจังหวัด การเตรียมความพร้อมการตรวจเข้า - ออกทางน้ำได้มีการกำหนดให้ท่าเทียบเรือโดยสารเป็นด่านตรวจทางน้ำจำนวน 3 ด่าน คือ ด่านตรวจทางน้ำท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ท่าเทียบเรือรัษฎา และท่าเทียบเรืออ่าวปอ ซึ่งจะมีมาตรการในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด และมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจนของผู้ปฏิบัติงาน นอกจากนี้ยังมีระบบการควบคุมการจราจร ทางน้ำจังหวัดภูเก็ต VTMS อย่างเต็มกำลัง เนื่องจากคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว จำนวนมากที่ท่องเที่ยวโดยทางเรือ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เปิดประเทศ 120 วันรับนายกฯนายกฯไปภูเก็ตกองทัพภาคที่4ท่องเที่ยวภูเก็ตภูเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์