ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองคอนพบโควิดอีก 25 ราย สั่งปิดหมู่บ้านที่นบพิตำหลังติด 4 คนจากงานบวช

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 13:32 น.
SHARE

เมืองคอน พบโควิด-19 เพิ่ม 25 ราย มีตายอีก 1 เป็นชายอายุ 62 ปี รวมแล้ว 19 ศพ ขณะที่ท้องถิ่นปิดหมู่บ้านใน อ.นบพิตำ หลังพบติดจากงานบวช 4 ราย ส่วนชาวบ้านวอนพิจารณาเปิด ร.ร.แต่ละแห่ง

กรณีที่ นางพรทิพย์ อุปถัมภ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนท่านครญาณวโรภาสอุทิศ รายงานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า มีครูของโรงเรียนท่านครญาณวโรภาสอุทิศ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 2 ราย ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งครูทั้ง 2 รายที่ป่วยติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษาตัวแล้วที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฯ เข้าทำการสอบสวนโรคพร้อมตรวจหาเชื้อครูที่สัมผัสใกล้ชิดกับครูที่ป่วยติดเชื้อรวม 7 คน ซึ่งร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนเมื่อวันที่ 14 และ 16 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา พร้อมทำการกักตัวครูทั้ง 7 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนคนในครอบครัวครูทั้ง 7 คนทำการกักตัวแล้วเช่นกัน ส่วนการสอบสวนโรคและตรวจเชื้อพบว่าหลานวัย 15 ปี ของครูที่ติดเชื้อมีผลตรวจเป็นบวกติดเชื้อเช่นกัน และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

เช้าวันนี้ (21 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่หน้าบริเวณโรงเรียนท่านครญาณวโรภาสอุทิศ ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช พบว่า เจ้าหน้าที่ทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อแล้วตั้งแต่วันแรกที่ทราบว่าครูติดเชื้อ

นายธวัชสัณห์ ทิพย์ประไพ อายุ 49 ปี เจ้าของร้านตัดผมหน้าโรงเรียน กล่าวว่า หลังทราบข่าวมีครูติดเชื้อโควิด มีความกังวลบ้าง แต่โรงเรียนยังไม่เปิดเรียน ทราบว่าจะเปิดเรียนพร้อมกันทั้งจังหวัด วันที่ 28 มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ตามส่วนตัวคิดว่าทางผู้มีอำนาจน่าจะมีการประเมินโรงเรียนแต่ละแห่งให้เปิดเรียนตามความพร้อม ทั้งการฉีดวัคซีนให้ครูทั้งโรงเรียนครบ 2 โดส หรือมีมาตรการป้องกันที่ชัดเจน เกิดการเรียนการสอนได้ในวันที่ 28 มิ.ย. ส่วนโรงเรียนที่ไม่พร้อมให้เลื่อนไปก่อน โดยเฉพาะโรงเรียนแห่งนี้ที่ครูติดเชื้อ 2 คน ครูสัมผัสใกล้ชิด 7 คน ถูกกักตัว 14 วัน จึงสมควรเลื่อนเปิดเรียนไปก่อนดีกว่า เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เดือนเมษายน ของจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด มีการรายงาน ณ เวลา 09.00 น. วันที่ 21 มิ.ย.64 พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 25 ราย ทำให้ล่าสุดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมรวม 1,377 ราย และข่าวเศร้าเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 62 ปี ทำให้ล่าสุดยอดรวมผู้เสียชีวิตจำนวน 19 ราย

ด้านพื้นที่ หมู่ 11 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ อำเภอล่าสุดที่ไข่แตก พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รวดเดียว 4 ราย เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน จากการสอบสวนโรคพบว่าต้นตอการแพร่ระบาดเป็นงานบวชที่ไม่ขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 - 12 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา ภายในงานบวชมีการละเล่นดนตรี เต้นรำ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนสาเหตุสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่า การติดเชื้อน่าจะนำเข้ามาจากแม่และลูกสาวที่อาศัยอยู่ที่ ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี เป็นผู้ป่วยโควิดที่เดินทางมาร่วมงานบวชดังกล่าว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอนบพิตำ ทำการปิดทางเข้าออกหมู่บ้านผู้ที่เสี่ยงสูง ในพื้นที่ หมู่ 1, หมู่ 11 ต.กรุงชิง และพื้นที่รอยต่อ หมู่ 9 ต.นบพิตำ รวมทั้งวัดโรงเหล็ก พร้อมขอความร่วมมือบุคคลที่ร่วมงานบวชในวันดังกล่าว ให้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือฝ่ายปกครองทันที และขอให้อยู่กับที่ไม่ต้องเคลื่อนย้ายไปไหน ทีมสอบสวนโรคจะเข้าทำการตรวจสอบต่อไปเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเมืองคอนนครศรีธรรมราชโควิดงานบวชอ.นบพิตำต.กรุงชิงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:41 น.