ไลฟ์สไตล์
100 year

"ยะลา" แห่ฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" คึกคัก 1 ชม.จองเต็ม ทำเว็บล่ม

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 12:41 น.
SHARE

"ยะลา" คึกคักลงทะเบียนวันแรก ฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ผ่านไป 1 ชม.ยอดจองเต็ม เว็บไซต์ล่ม ย้ำลอตนี้ได้มา 2.5 หมื่นโดส ขณะที่ผู้ป่วยโควิดยังเพิ่มสูงต่อเนื่องวันนี้พบอีก 46 ราย สะสมพุ่ง 700 ราย

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.64 ที่ จ.ยะลา สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น รายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา แจ้งยอดผู้ติดเชื้อว่า พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกจำนวน 46 ราย ใน อ.เมือง 12 ราย อ.บันนังสตา 10 ราย อ.กาบัง 9 ราย นอกนั้นกระจายอยู่ในอำเภออื่นๆ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดเพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวน 700 ราย โดยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จ.ยะลา พบผู้ติดเชื้อรวมแล้วกว่าจำนวน 200 ราย สูงสุดวันที่ 16 มิ.ย.49 ราย วันที่ 10 มิ.ย. 42 ราย ทั้งนี้ เป็นผลจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกสกัดการแพร่ระบาด โดยติดตามตัวบุคคลที่ออกไปจากการรวมตัวตามคลัสเตอร์ต่างๆ

ด้าน นพ.สงกรานต์ ไหมชุม สสจ. ระบุว่า คลัสเตอร์ศูนย์มัรกัสยะลาหรือศูนย์ดะวะห์ บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ที่ถูกศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินประกาศปิดไปแล้วนั้น ทางคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปดำเนินการตรวจ และพบผู้ติดเชื้อแล้ว 60 ราย ที่สำคัญคือผู้ติดเชื้อจำนวนนี้ ได้กระจายไปยังภูมิลำเนา อำเภอ และจังหวัดใกล้เคียง จากการสอบสวนโรคพบว่า ส่วนใหญ่ได้ร่วมกันประกอบกิจกรรมในมัสยิด และโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา

นพ.สงกรานต์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีนักเรียนออกไปจากพื้นที่ดังกล่าวโดยไม่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อนั้น ทางผู้บริหารโรงเรียนดำเนินการประสานให้ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องที่ ปรากฏว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อที่กลับภูมิลำเนาที่ จ.ปัตตานี 1 ราย จ.สงขลา 4 ราย จ.สตูล 3 ราย จ.สุราษฎร์ธานี 8 ราย และ จ.กระบี่ 9 ราย ซึ่งรวมจำนวนที่พบเชื้อไปแล้วทั้งหมดกว่า 60 รายดังกล่าวจากจำนวนนักเรียน 500 ราย นับเป็นอัตราสถิติการติดเชื้อที่ค่อนข้างสูง ส่วนที่ว่านักเรียนหนีออกจากโรงเรียนเนื่องจากมีการปล่อยข่าวว่าทางการจะเข้าไปปิดโรงเรียนและทำการฉีดวัคซีนนักเรียนทั้งหมดนั้น น่าจะเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด การฉีดวัคซีนนั้นจะต้องมาจากการยินยอมของเจ้าตัวซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถไปบังคับได้

ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ได้เปิดห้องประชุมสำนักงานฯ ให้บริการประชาชนในเขตเทศบาลนครยะลา ไปลงทะเบียนจองวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 3 วันคือ วันที่ 18 -20 มิ.ย. โดยผ่านทางคิวอาร์โค้ด /YALA. CITY โดยระบบจะรองรับการลงทะเบียนจองวัคซีนได้จำนวน 2,000 คนต่อวัน และวันนี้เป็นวันแรก ปรากฏว่า เมื่อเริ่มไปได้ชั่วครู่หนึ่ง ระบบล่ม

นายยูสิน จินตภากร รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ที่ได้กำกับดูแล ได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขจนเป็นที่เรียบร้อย ดำเนินไปราวชั่วโมงเศษ ได้ครบตามจำนวน พร้อมกล่าวว่า ประชาชนตื่นตัวมาก เนื่องจากมีความมั่นใจว่าได้ฉีดอย่างแน่นอน แต่ปัญหาคือเราได้รับวัคซีนมาในจำนวนที่จำกัดคือ 25,000 โดส และล่าสุดระบบออนไลน์เต็มแล้วเมื่อเวลา 09.12 น. หากเป็นไปตามแผนที่ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนด ก็จะมีการฉีดพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ และนายกเทศมนตรีนครยะลา ก็มีแผนที่จะเร่งฉีดให้ครบภายใน 1 สัปดาห์ เพราะศักยภาพของ รพ.ศูนย์ยะลาสามารถที่จะรองรับได้วันละ 2 พันคน ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนหายกังวลใจ และที่สำคัญต้องขอบคุณทาง รพ.ศูนย์ยะลาที่คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับทางเทศบาลนครยะลามาโดยตลอด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดยะลาซิโนฟาร์มฉีดวัคซีนยะลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:05 น.