ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองคอน มอบ 3 พัน ผู้แจ้งเบาะแสบ่อนพนัน หลังพบต้นเหตุคลัสเตอร์โควิด

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 09:31 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ เมืองคอน ตั้งรางวัล 3 พันบาท ผู้ชี้นำแจ้งเบาะแส นำจับผู้ลักลอบเล่นพนัน หลังต้นเหตุคลัสเตอร์โควิด-19 มาจากบ่อนพนัน หวังหยุดการแพร่ระบาด พร้อมมีคำสั่งถึงนายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่นเข้มงวด

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เดือนมิถุนายน ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1,258 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาล 384 ราย รักษาหายกลับบ้านได้แล้วสะสม 856 ราย และเสียชีวิตสะสม 18 ราย อย่างไรก็ตาม ต้นเหตุการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นในหลายคลัสเตอร์ ทั้งภายในงานบำเพ็ญกุศลศพ ตลาดสด โรงงาน รวมทั้งผู้ที่เดินทางจากต่างจังหวัด ล่าสุดมีนักเรียนโรงเรียนสอนศาสนาพื้นที่จังหวัดยะลา เดินทางกลับมาภูมิลำเนาในจังหวัดนครศรีธรรมราช 11 คน ซึ่งทั้งหมดกระจายอยู่หลายอำเภอ เช่น อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 3 คน อ.ท่าศาลา 3 คน อ.พรหมคีรี 2 คน อ.หัวไทร 2 คน และ อ.ร่อนพิบูลย์ 1 คน โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอลงพื้นที่สอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อ พบว่าในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 2 คน เข้ากระบวนการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ส่วนผู้ใกล้ชิดอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ขณะที่คลัสเตอร์ใหญ่ที่สำคัญของ จ.นครศรีธรรมราช หลายคลัสเตอร์ ที่พบว่าเป็นแหล่งการกระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก คือ วงพนัน ที่พบว่าปัจจุบันยังมีการลักลอบตั้งวงเล่นพนัน ทั้งในงานบำเพ็ญกุศลศพ และในบ้าน รวมทั้งลักลอบเล่นพนันในสวนปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น ทำการจับกุมเปรียบเทียบปรับอย่างต่อเนื่อง เพื่อหยุดวงจรคลัสเตอร์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รวมทั้งมีการยกระดับมาตรการฯ ป้องกันอย่างเข้มงวดขึ้น

ล่าสุด นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายพื้นที่ เพื่อรับทราบความคืบหน้าการปฏิบัติงานเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค รวมทั้งปัญหาอุปสรรคการปฏิบัติงานที่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีการยกระดับมาตรการฯ ป้องกันอย่างเข้มข้นขึ้น ประกอบด้วย 1. ต้องมีการขออนุญาตจัดงานบำเพ็ญกุศลศพทุกงาน ไม่มีข้อยกเว้น 2. ควบคุมไม่ให้มีคนอยู่ในงานครั้งละ 30 คน 3. ขอความร่วมมือเจ้าภาพจัดงานศพให้น้อยวัน 4. กำหนดการสวดอภิธรรมของพระสงฆ์ให้เร็วขึ้น ในระหว่าง 17.00-18.00 น. 4. ให้เจ้าภาพทำข้าวกล่องแจกแขกหรือที่มาร่วมงาน แทนการจัดเลี้ยงอาหารในงาน และ 5. ห้ามเล่นการพนันทุกชนิด 6. ห้ามจำหน่ายสุราในงานศพ เป็นอันขาด 7. มีมาตรการทุกงาน คัดกรอง บีบทางเข้าออกทางเดียว ลงทะเบียนผู้เข้างาน จัดเจล สวมแมสก์ มีระยะห่าง

ที่สำคัญผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีคำสั่งนายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น เข้างวดการจับกุมผู้ที่ลักลอบเล่นพนันในพื้นที่อย่างเด็ดขาด รวมทั้งมีการตั้งรางวัลครั้งละ 3,000 บาท ให้ผู้ที่ชี้นำ ผู้แจ้งเบาะแส และผู้นำจับการลักลอบเล่นพนันทุกชนิด ทั้งนี้เพื่อหวังหยุดคลัสเตอร์การแพร่ระบาดในวงพนันทุกชนิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:46 น.