ไลฟ์สไตล์
100 year

ปัตตานีน่าห่วงโควิด-19 พุ่งวันเดียว 102 ราย โดยต้นตอมาจาก 3 คลัสเตอร์

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 12:25 น.
SHARE

ปัตตานีพบผู้ติดโควิด-19 วันเดียว 102 คน สะสมรวม 596 คน โดยมาจาก 3 กลุ่มคลัสเตอร์ใหญ่ ทั้งโรงงาน จนท.สาธารณสุข และโรงเรียนสอนศาสนา ด้าน นพ.สสจ.จังหวัด ยัน ยังคุมสถานการณ์ได้ เตียงรักษามีพอ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังมีความน่าเป็นห่วงอีกครั้ง ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเป็นครั้งแรกวันเดียวถึง 102 คน และยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน เป็น 2 คน ซึ่งปรากฏคลัสเตอร์ใหม่ 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรก คือ กลุ่มโรงงานผลิตอาหารกระป๋องรอยัลฟู้ดส์ในจังหวัดปัตตานี ที่มีพนักงานรายหนึ่งได้มาตรวจร่างกายปกติที่โรงพยาบาล กระทั่งแพทย์พบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวมีเชื้อโควิด-19 ทำให้โรงงานดังกล่าวต้องปิดทันที และให้มีการสอบสวนโรคพนักงานทุกคน พบว่ามีจำนวน 65 คนที่ได้สัมผัสและติดโควิด ส่วนรายอื่นๆ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค และต้องทำการกักกันภายในโรงงาน 28 วัน

ข่าวแนะนำ

ส่วนกลุ่มที่ 2 คือ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านสาธารณสุข ระดับอำเภอ และระดับตำบล รวมทั้งองค์กรท้องถิ่นระดับตำบล เดินทางไปรับนายอำเภอในพื้นที่ยะลา และแวะทานอาหารที่ยะลา ติดเชื้อในร้านอาหาร จากนั้นได้ลามไปยังหลายกลุ่ม ทั้งหน่วยงานราชการ ประชาชน และคนในครอบครัว

และกลุ่ม 3 เป็นสถาบันปอเนาะ (โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา) ไปสัมผัสผู้ป่วยอำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส พบผู้สัมผัสและติดเชื้อหลายราย นอกจากนั้นยังมีที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงหลายกลุ่มหลายอำเภอจำนวนมาก ซึ่งหลายคนอยู่ระหว่างกักกัน และอยู่ระหว่างสอบสวนโรคเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อรวมแล้ววันเดียวเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อวันเดียวสูงถึง 102 ราย และหากย้อนไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อถึง 41 ราย เมื่อรวมทั้งสองวันยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึง 143 ราย

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดปัตตานี ล่าสุดสะสมรวมเป็น 596 ราย รักษาหายแล้ว 341 คน ผู้เสียชีวิต 2 คน พื้นที่การระบาดกระจายไปเกือบทุกอำเภอ ส่วนอำเภอที่มีมาก คือ อำเภอเมือง 237 คน อำเภอหนองจิก 108 คน อำเภอยะหริ่ง 82 คน

นายแพทย์ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า สำหรับกรณีโรงงานรอยัลฟู้ดส์ ที่ปัตตานี เกิดจากพนักงานคนหนึ่งมาตัวรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการไข้หวัด ทางหมอสงสัยว่าอาจเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 จึงนำตัวไปตรวจหาเชื้อ และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จริง ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้สอบสวนขยายผลหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะกลุ่มผู้เปราะบางจะมีการคัดกรองเป็นพิเศษ ซึ่งก็เจอจำนวนเคสมากขึ้น เนื่องจากทางเราคำนวณถึง 2 ส่วนไปพร้อมๆ กัน ในเรื่องที่คนป่วยตามมาตรฐานการดูแลรักษา และเรื่องของสถานประกอบการ เราก็อยากให้ดำเนินธุรกิจต่อไป โดยที่ไม่ต้องปิดโรงงาน ดังนั้นขณะนี้ทางเราจะนำคนที่ป่วยเข้าสู่การรักษาที่โรงพยาบาล ทั้งโรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดปัตตานี ส่วนคนที่สำผัสเสี่ยงสูง และผู้ที่เปราะบางหรือมีโรคประจำตัว ก็จะให้ไปอยู่ที่สถานกักตัวของจังหวัดปัตตานี

นายแพทย์ สสจ.ปัตตานี กล่าวต่อว่า ขณะที่เรานำคนที่ป่วยและคนที่สำผัสเสี่ยงสูงไปอยู่ที่โรงพยาบาลและสถานกักตัวของจังหวัดนั้น คนที่เหลือที่เป็นผู้สัมผัสเหมือนกัน ทางเราก็จะให้อยู่ภายในโรงงานเลยอย่างน้อย 28 วัน เพื่อที่จะให้เขาทำงานต่อไปได้ และทางเราก็มีระบบเฝ้าระวังและติดตามอยู่โดยตลอด หากมีใครป่วยอีกก็จะนำเข้าโรงพยาบาล ในขณะเดียวก็จะสุ่มสำรวจเพื่อที่จะหาผู้ป่วยเพิ่มเติมเป็นระยะไป

นายแพทย์ชัยรัตน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ของปัตตานี ทั้งจังหวัดผู้ป่วยสะสมเกิน 500 รายแล้ว และผู้ติดเชื้อล่าสุดตอนนี้ 102 ราย และส่วนผู้เสียชีวิตในจังหวัดปัตตานีตอนนี้เป็น 2 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตล่าสุดเป็นคุณยาย อายุ 92 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอสายบุรี เข้ารักษาตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 64 และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลปัตตานี วันที่ 12 มิถุนายน 64 ที่ผ่านมา เวลานี้เตียงคนไข้รองรับผู้ป่วยที่เตรียมไว้สามารถรองรับได้ถึง 300 กว่าคน ที่เปิดให้บริการอยู่ตอนนี้ที่โรงพยาบาลสนามที่ตำบลบานารองรับได้ 90 เตียง และที่อาคารอุ่นไอรัก ที่อำเภอหนองจิก รองรับได้ 100 เตียง ตอนนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ที่เรายังสามารถรับมือได้อยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดปัตตานีโควิดปัตตานีล่าสุดโควิดโรงงานนพ.ชัยรัตน์ ลำโปสสจ.ปัตตานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:47 น.