ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้า กระทิงหนุ่มติดบ่วงแร้วพรานใจโหด ดิ้นหนีมาตายอยู่ริมลำธาร

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 21:11 น.
SHARE

ชาวบ้านที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร ต่างเศร้าใจ หลังพบกระทิงหนุ่มตัวที่คุ้นเคยดี เคยเห็นบ่อยครั้ง ต้องตายเป็นศพซากเน่าอยู่ข้างลำธาร หลังเดินไปติดบ่วงแร้วนายพราน ดิ้นจนหลุดเดินมากินน้ำก่อนล้มลงขาดใจ เนื่องจากแผลบาดลึกและติดเชื้อ 

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 มิ.ย.64 ที่เขตบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ น้ำตกหงาวที่ 2 อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานี นายชลิต สินโรจน์ธนากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นายสัตวแพทย์ ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการฯ นายวันชัย เลิศไกร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลปากทรง อ.พะโต๊ะ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง เดินทางไปตรวจสอบกระทิงตัวขนาดใหญ่ติดแร้วพรานป่า ตายอยู่ในสวนของชาวบ้านใกล้ริมลำห้วยเชิงเขานมสาว หมู่ที่ 6 ตำบลปากทรง อ.พะโต๊ะ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากถนนเส้นหลักสายหลังสวน-ราชกรูด ประมาณ 2 กิโลเมตร เส้นทางทุรกันดารสองข้างทางเป็นเหวลึกและคดเคี้ยวต้องเดินทางด้วยรถยนต์โฟร์วีลเท่านั้น พบซากกระทิงหนุ่มตัวขนาดใหญ่ ตายอยู่ข้างลำห้วย อายุประมาณ 10 ปี มีแมลงวันและหนอนไต่ตอม ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ ที่ขาขวาหน้ามีเชือกไนลอนเส้นใหญ่ที่ใช้ทำเป็นบ่วงแร้วดักสัตว์ติดพันขาอยู่ บาดเป็นแผลลึก และเน่าเปื่อยมองเห็นกระดูก คาดว่าตายมาแล้ว 5-7 วัน จากการวัดความยาวของลำตัวจากหัวถึงหางยาว 2 เมตร วัดจากกีบเท้าถึงสันหลังยาว 1.4 เมตร น้ำหนักเกือบ 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม

หลังจากชันสูตรซากกระทิงและเก็บหลักฐานต่างๆ เจ้าหน้าที่ได้ตัดเอาส่วนหัวและเขากระทิงเก็บไว้ แล้วใช้รถแบ็กโฮยกซากกระทิงลงไปฝังกลบไว้ในหลุมขนาดใหญ่ตรงบริเวณจุดที่พบซาก จากนั้นอีกราวสองเดือนจึงจะมาขุดนำโครงกระดูกไปทำการศึกษาวิจัยต่อไป

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบซากกระทิง จากตรวจสอบเบื้องต้นตนได้รับแจ้งว่ากระทิงติดบ่วงแร้ว และได้ดิ้นจนเชือกขาดหนีลงมาตายที่เชิงเขาใกล้ลำธาร วันนี้จำได้นำหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุเพื่อป้องกันปัญหา

ด้านนายสัตวแพทย์ ปิยะ เสรีรักษ์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สาเหตุการตายของกระทิงตัวนี้ เกิดจากบาดแผลที่ขาของกระทิงซึ่งติดบ่วงแร้วมาจากกลางป่าลึกแล้วดิ้นรนชนเชือกแร้วขาด ขาได้รับบาดเจ็บจากเชือกบ่วงรัดจนแน่นจากนั้นได้เดินกระเสือกกระสนลงมาที่ลำห้วย เมื่อเวลาผ่านไปแผลเน่าและล้มลงไม่สามารถลุกขึ้นเดินได้จนเป็นเหตุให้ตายอยู่บริเวณนี้นาน 5-7 วันแล้ว ทั้งนี้คาดว่ากระทิงน่าจะเดินไปติดแร้วที่ชาวบ้านวางไว้ดักสัตว์ เมื่อกระทิงติดแร้วแล้วได้กระเซอะกระเซิงลงจากภูเขาสูงมาจนถึงลำห้วยนาน เวลาผ่านไปหลายวันและเกิดแผลลึก กระทิงกระเสือกกระสนมาจนถึงลำห้วยเพื่อกินน้ำแล้วล้มลงเสียชีวิต

นายชลิต สินโรจน์ธนากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว กล่าวว่ากระทิงตัวที่ตายนี้ เชื่องมากชาวบ้านพบเห็นเป็นประจำและแจ้งความเคลื่อนไหวให้เจ้าหน้าที่รู้ตลอดเวลา จึงอยากขอให้ชาวบ้านเลิกวางแร้วดักสัตว์ เพราะผิดกฎหมายและสัตว์ป่าคุ้มครองก็ใกล้จะสูญพันธุ์เราต้องช่วยกันอนุรักษ์

ขณะที่ นางสาววาสนา นาคสังข์ อายุ 22 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร กล่าวว่าชาวบ้านในพื้นที่ พบเห็นกระทิงตัวนี้บ่อยมากเพราะเชื่อง และมาหากินอยู่ตามสวน ตนก็เคยเห็นประจำ ชาวบ้านเกือบทุกคนเคยเห็นและรู้จักมันดี ไม่คิดว่าจะต้องมาตายเพราะบ่วงแร้วของพรานล่าสัตว์ป่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทิงกระทิงตายกระทิงตาย ชุมพรกระทิงติดแร้วแร้วดักสัตว์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 04:46 น.