จับ 20 เมียนมา นอนป่า-ลอบเข้าไทย จ่อส่งมาเลฯ งาบหัวคิวคนละหมื่นห้า

ข่าว

จับ 20 เมียนมา นอนป่า-ลอบเข้าไทย จ่อส่งมาเลฯ งาบหัวคิวคนละหมื่นห้า

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 01:53 น.

บันทึก

รวบ 20 ต่างด้าวสัญชาติเมียนมา "ชาย-หญิง" ลักลอบเข้าเมืองผิด ก.ม. คาเพิงพักในป่าบ้านพรุ หาดใหญ่ สงขลา กลุ่มแรก-รอส่งทำงานมาเลฯ 15 คน ค่าหัวคิวคนละ 1.5 หมื่นบาท กลุ่มสอง-ลักลอบข้ามมาจากมาเลฯ 4 คน จนท.เข้าตรวจโควิดฯ แยกกักตัว-รอผลตรวจเชื้อ ก่อนส่งดำเนินคดี-ผลักดันกลับประเทศ  

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 5 มิ.ย.64 ทหารกองกำลังเทพสตรี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 นำโดย พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ร่วมกับตำรวจตรวจคนเมืองจังหวัดสงขลา ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ และตำรวจ สภ.ทุ่งลุง เข้าสกัดจับรถหัวลากบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ทะเบียน 61-1119 กรุงเทพฯ ขณะจอดรับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนจำนวน 2 คน ที่ริมถนนกาญจนวนิช หมู่ 10 บ้านไร่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ พร้อมแรงงานต่างด้าวผัวเมีย ชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้าเมือง ที่นั่งอยู่ภายในรถ และควบคุมตัว นายหัสดิน หัสเกต อายุ 67 ปี คนขับรถบรรทุกหัวลากเอาไว้ 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจค้นภายในป่าริมทางเข้าสนามกอล์ฟ เซาท์เทิร์นฮิลล์กอล์ฟ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาอีก 18 คน ที่พักอยู่รวมกันในป่าซึ่งสร้างเป็นเพิงพักชั่วคราวหลบแดนฝน ในจำนวนนี้มี นายติน ติน ชาวเมียนมา ซึ่งเป็นคนนำพาแรงงานทั้งหมดหลบหนีเข้ามารวมอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดไป ที่ สภ.ทุ่งลุง 

จากการสอบสวน นายตินติน ให้การว่า ในจำนวนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้าเมืองทั้งหมด ที่มาอยู่รวมกันที่เพิงพักในป่าแห่งนี้ แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกเดินทางมาจากเกาะสองประเทศเมียนมา เข้ามาทางชายแดน จ.ระนอง จำนวน 15 คน เสียค่าใช้จ่ายคนละ 15,000 บาท และเดินทางต่อมากับรถกระบะมาพักอยู่ในป่า ต.บ้านพรุ ราว 20 วัน เพื่อรอคนมารับเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย แต่เนื่องจากช่วงนี้ประเทศมาเลเซียล็อกดาวน์ 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-14 มิ.ย.จึงไม่มีใครกล้าพาเข้าไป จึงต้องพักแรมอยู่ในป่าแห่งนี้ และในช่วงหัวค่ำมีสองคนซึ่งเป็นผัวเมียกัน ถูกส่งไปยังโรงงานที่ จ.ชุมพร โดยรถบรรทุกหัวลากมารับแต่ก็ถูกจับกุมได้ก่อน 

ส่วนอีก 4 คน ได้ลักลอบเข้ามาจากประเทศมาเลเซียได้ 3 วันแล้ว หลังจากที่เข้าไปทำงานอยู่ที่ร้านจำหน่ายข้าวสารที่รัฐปีนัง และจ้างรถแท็กซี่คนละ 1,500 ริงกิตหรือราว 13,000 บาท มาส่งที่ชายแดนไทยมาเลเซีย และมีคนไปรับพามาพักรวมกันไว้ที่นี่ 

ส่วน นายหัสดิน คนขับรถบรรทุกหัวลาก อ้างว่ามีคนโทรศัพท์ให้ช่วยพาแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาสองคนผัวเมียไปส่งที่โรงงาน ที่ จ.ชุมพร และปฏิเสธว่าไม่รู้จักว่าคนโทรเป็นใครนั้น โดยได้ค่าจ้าง 2,000 บาท และคิดว่าเป็นแรงงานถูกต้อง แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ก็เคยพาแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาไปส่งที่ อ.สวี จ.ชุมพร มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยก่อนเกิดเหตุเพิ่งขับรถออกมาจากมาเลเซีย เพื่อไปส่งสินค้าที่กรุงเทพฯและมาจอดแวะรับทั้งสองคนที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งมีชายขับรถจักรยานยนต์พามาส่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมสอบสวนและแจ้งข้อหา นายหัสดิน อีกครั้ง

และหลังการจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 20 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ได้มาตรวจคัดกรองเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน และแยกกักตัวต่างหากจนกว่าผลตรวจจะออกมา หากไม่พบเชื้อก็จะนำตัวดำเนินคดี ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 04:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์