"ตรัง" อ่วม โควิดพุ่ง คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง สะสม 461 คาดลามแล้ว

ข่าว

"ตรัง" อ่วม โควิดพุ่ง คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง สะสม 461 คาดลามแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 03:56 น.

บันทึก

"ตรัง" ยอดโควิดพุ่ง คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยางทำติดรวมแล้ว 461 ราย ลุ้นอีก 120 ผลออกพรุ่งนี้ เตรียมขยาย รพ.สนาม เผยหากสถานการณ์ยังอ่วม สั่งเลื่อนเปิดเทอม คาดเชื้อลุกลามสู่โรงงานอื่นแล้ว  

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการตรัง เป็นประธานในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จ.ตรัง พร้อมด้วย นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นพ.สสจ.ตรัง นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง นางพรทิพา อัครสุต อุตสาหกรรม จ.ตรัง น.ส.สุชาวดี สะอาดจิตร รักษาการประกันสังคม จ.ตรัง และ นางอมรวรรณ ช่วงเพ็ชจินดา แรงงาน จ.ตรัง  

โดย นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อในวันนี้มีจำนวน 176 ราย เป็นคลัสเตอร์ของโรงงานถุงมือยางทางการแพทย์บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สาขาตรังทั้งหมด โดยมีการตรวจหาเชื้อ (SWAP) จากโพรงจมูกและคอไปแล้วทั้งหมด 1,625 ราย ผลตรวจออกมาแล้วจำนวน 1,505 ราย มีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์ของโรงงานไปแล้วกว่า 461 ราย แบ่งเป็นสัญชาติเมียนมา 160 คน สัญชาติไทย 301 คน เหลือผลตัวอีกจำนวน 120 คน ซึ่งคาดว่าจะออกมาทั้งหมดในพรุ่งนี้ ส่วนการเปิดเรียนหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็จำเป็นจะต้องเลื่อนเปิดเรียนไปก่อน จะไม่เปิดเรียนอย่างแน่นอน และได้มีการเตรียมการขยาย รพ.สนามแห่งที่ 6 แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ 

ด้าน นพ.บรรเจิด กล่าวว่า สำหรับการแพร่กระจายเชื้อโควิด ของแรงงานโรงงานถุงมือไปสู่ครอบครัวและคนใกล้ชิดนั้น ซึ่งมีทั้งสัมผัสเสี่ยงต่ำและเสี่ยงสูง ตอนนี้เริ่มมีที่ติดเชื้อแล้วอีกจำนวนหนึ่ง การคาดการณ์คือไม่รู้ว่าผู้ติดเชื้อรายแรกเกิดขึ้นเมื่อใด เพราะพนักงานจำนวนหนึ่งเดินทางกลับบ้าน โอกาสที่จะติดคนในครอบครัวจึงมีโอกาสเกิดขึ้นได้ โดยทางเราเร่งทำการตรวจหาเชื้อและกักตัวคนใกล้ชิดแล้ว กรณีที่ รพ.สิเกา มีรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีผู้ป่วยสัญชาติเมียนมา ทำงานอยู่ในโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา "นาเมืองเพชรพาราวู้ด" ไปแอดมิดที่โรงพยาบาลสิเกา เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการมีไข้ เบื้องต้นแพทย์สงสัยว่าอาจจะป่วยเป็นไข้เลือดออก จนกระทั่งรักษาตัวอยู่จำนวน 3 วัน แต่ปรากฏว่าไข้ไม่ลดลง จึงทำการเอกซเรย์ปรากฏว่ามีปอดบวม จึงทำการตรวจหาเชื้อ ผลออกมาเป็นบวก ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ จำนวน 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้ป่วยอื่นๆ ที่ร่วมห้อง 2.เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทุกเวร และ 3.ญาติผู้ป่วยรวมถึงเตียงอื่นๆ ทำให้เจ้าหน้าที่จำนวน 26 คน ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จำนวน 18 คน ยังไม่ฉีดเลย 2 คน ซึ่งทาง 2 คนดังกล่าวจะต้องกักตัว 14 วัน เลยทำให้ต้องใช้บุคลากรทางการแพทย์จำนวน 18 คน ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ดูแลผู้ป่วยที่เหลืออยู่ในวอร์ดดังกล่าว และได้นำผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยรายอื่นๆ มาทำการตรวจหาเชื้อหมดแล้ว เลยทำให้ต้องปิดวอร์ดดังกล่าวและหอผู้ป่วยในทั้งหมด เหลือไว้แค่เพียงห้องฉุกเฉิน ส่วนผู้ป่วยที่จะต้องแอดมิดก็จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลข้างเคียง

ด้าน นพ.ตุลกานต์ กล่าวว่า มีกรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจากโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.สตูล เดินทางมาที่ รพ.ตรัง ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อของ จ.สตูล ในขณะที่ถูกส่งมา รพ.ตรัง ผลการตรวจหาเชื้อโควิดยังไม่ออก ผู้ป่วยจึงได้รับการผ่าตัดและนอนในห้องไอซียู ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เมื่อผลการตรวจเชื้อโควิดออกมาแล้ว ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยในห้องไอซียูต้องได้รับการกักตัว และทำการตรวจหาเชื้อ แบ่งเป็นพยาบาลจำนวน 19 คน เมื่อผลออกแล้วถ้าเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ ก็จะกลับมาทำงานได้ แต่ในขณะนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยทั้งหมดก็ได้ให้พยาบาลเหล่านี้กักตัวไว้ก่อนจนกว่าจะทราบผล ส่วนเรื่องผลขอรายงานว่าเนื่องจากวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ทำการตรวจผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ผลที่ รพ.ตรัง จะออกช้ากว่ากำหนด เพราะมีผลของคลัสเตอร์โรงงานถุงมือด้วย และในขณะนี้ยังคงรอผลตรวจอีกจำนวน 4 คลัสเตอร์ได้แก่ คลัสเตอร์ร้านภาสินี โรงงานกันตังพาราวู้ด โรงงานนาเมืองเพชรพาราวู้ด และคลัสเตอร์ผู้ต้องหาย่านตาขาว 

ด้าน น.ส.สุชาวดี สะอาดจิตร รักษาการประกันสังคม จ.ตรัง กล่าวถึงสถานการณ์ในขณะนี้ว่า มีสถานประกอบการหยุดกิจการชั่วคราวไปแล้วกว่า 13 แห่ง มีแรงงานยื่นเป็นผู้ว่างงานจำนวน 152 คน ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ขอให้มายืนยืนยันตน โดยจะมีการเยียวยาตามหลักเกณฑ์ประกันสังคม ซึ่งจะมีการจ่ายให้ในทุกเดือนเป็นงวดๆ ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ โดยสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์ 075-570529

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์