ตรังยอดโควิด-19 คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง 279 ราย ตั้ง 5 รพ.สนามรับมือ

ข่าว

ตรังยอดโควิด-19 คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง 279 ราย ตั้ง 5 รพ.สนามรับมือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 15:59 น.

บันทึก

ตรังยอดติดโควิดพุ่งติดอันดับ 1 ภาคใต้ อันดับ 4 ของประเทศ เหตุคลัสเตอร์โรงงานถุงมือแพทย์วันเดียวพุ่ง 279 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมทะยานเฉียดพัน ขณะที่ทางโรงงานกราบขอโทษคนตรังที่เดือดร้อน

วานนี้ (1 มิ.ย.64) ที่ศูนย์แถลงข่าวบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (ศบค.) จ.ตรัง ห้องลิบง ชั้น 2 ศาลากลาง จ.ตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง เป็นประธานในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จ.ตรัง พร้อมด้วย นพ.บรรเจิด บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นพ.สสจ.ตรัง นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง แพทย์หญิงทิพย์ลดา บุญชัย นายแพทย์ชำนาญการ รพ.ตรัง นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอกันตัง นางพรทิพา อัครสุต อุตสาหกรรม จ.ตรัง และนางจริญญา จิโรจน์กุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สาขาตรังเข้าร่วมฟังด้วย

นพ.บรรเจิด กล่าวว่า สำหรับวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อจำนวน 164 ราย รวมติดเชื้อระลอกใหม่ทั้งหมด 665 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ โรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ทั้งหมด รวมผู้ติดเชื้อของคลัสเตอร์โรงงานในขณะนี้ทั้งหมด 387 คน แบ่งเป็นสัญชาติเมียนมา 84 คน สัญชาติไทย 303 คน จากผลการตรวจหาเชื้อ (SWAP) จากโพรงจมูกและคอ จำนวน 1,186 ราย และยังคงเหลือตัวอย่างผลตรวจอีกจำนวน 439 ราย ซึ่งคาดว่าจะมีผลออกมาทั้งหมดในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้จำนวนการตรวจหาเชื้อทั้งหมดโรงงาน จำนวน 1,627 คน เฉลี่ยการพบเชื้อ 1 ต่อ 3 คน ซึ่งเป็นธรรมดาที่ยอดผู้ติดเชื้อจะพุ่งสูงเช่นนี้เพราะเป็นการระบาดในโรงงานขนาดใหญ่ โดยพนักงานของโรงงานส่วนใหญ่เป็นคน จ.ตรัง และมีการเดินทางกลับบ้าน ซึ่งตั้งแต่ต้นได้มีการเรียกตัวกลับมาในโรงงานทั้งหมดแล้ว แต่มีความเป็นห่วงคนในครอบครัว และกลุ่มเพื่อนฝูง ที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยได้ให้กักตัวแล้วจำนวน 14 วัน และทางทีมสอบสวนโรคจะดำเนินการตรวจตามกลุ่มผู้สัมผัสต่างๆ ต่อไป ส่วนแรงงานอีกจำนวน 16 คน ได้ลางานเดินทางกลับไปยัง จ.สงขลา สตูล และนครศรีธรรมราช ซึ่งใน 16 รายนี้ได้มีการประสานให้กักตัวไปแล้วเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้นตอของเชื้อมาจากที่ใด

ขณะที่ นพ.ตุลกานต์ กล่าวด้วยว่า ยอดผู้ป่วย จ.ตรัง ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของภาคใต้ อันดับ 4 ของประเทศไทย ยอดผู้ติดเชื้อของตรังขณะนี้อัตราการติดเชื้ออยู่ที่ 47.71 ราย เกินกว่า 30 คนต่อวัน ซึ่งตัวเลขที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะมีการตรวจหาเชื้อจำนวนมาก โดยขอให้ประชาชนมั่นใจว่าทางทีมจะสามารถควบคุมโรคไว้ได้อย่างแน่นอน

ด้าน นายขจรศักดิ์ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าตนและหน่วยงานราชการได้ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ได้นั่งในห้องแอร์ ลุยงานสั่งการบูรณาการลงพื้นที่อย่างเต็มที่ ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมใน จ.ตรัง มีจำนวน 413 แห่ง มีแรงงานกว่า 20,000 ราย ซึ่งถือเป็นความโชคดีว่าทางทีมงานได้มีการควบคุมทำงานและจำกัดวงได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที ซึ่งการติดเชื้อในครั้งนี้เป็นบทเรียนให้เราได้มีการป้องกันอย่างเข้มงวดในโรงงานอื่นๆ ต่อไป และทางจังหวัดได้เตรียม รพ.สนามไว้แล้วถึง 5 แห่ง รองรับผู้ป่วยได้มากถึง 700 เตียง

ผวจ.ตรัง กล่าวต่อไปอีกว่า ในส่วนของวัคซีนมีผู้ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อมไปแล้วกว่า 130,000 ราย ในจำนวนประชากรคนตรังประมาณ 640,000 คน ประชากรที่มีอยู่ในระบบสาธารณสุขจำนวน 480,000 คน ทางจังหวัดได้มีการเตรียมสถานที่ฉีดและเตรียมบุคลากรไว้เสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว รอแค่เพียงทางรัฐบาลจัดสรรวัคซีนมาให้ก็พร้อมที่จะฉีดได้ทันที โดยอัตรากำลังสามารถฉีดได้วันละ7,860 คน ในส่วนของเศรษฐกิจ ร้านค้า ร้านอาหาร ผู้ประกอบการ ทางจังหวัดได้มีงบประมาณในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งเตรียมโครงการรองรับไว้แล้ว เพื่อที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ในขณะนี้ยอมรับว่ายังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะติดขัดในหลายปัจจัย ซึ่งหากมีผู้ประกอบการมีไอเดียหรือมีความคิดที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจก็สามารถมาพูดคุยกันได้

ขณะที่ นางจริญญา จิโรจน์กุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ กล่าวว่า ในนามโรงงานต้องขอโทษพี่น้อง จ.ตรัง ที่มีเชื้อระบาดเกิดขึ้นในโรงงาน ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังเกิดเหตุการณ์ก็ได้ปิดโรงงานชั่วคราวทันที ทางโรงงานได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐเต็มที่ พนักงานจำนวน 1,200 คน ได้กักตัวอยู่ในโรงงาน อีก 300 รายกักตัวอยู่ใน LQ ที่ทางภาครัฐจัดสรรเอาไว้ โดยทางบริษัทจะรับผิดชอบในส่วนของสวัสดิการของพนักงานทุกคน เพื่อให้สถานการณ์ได้คลี่คลายโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเวลา 15.00 น. มีรายงานเพิ่มเติมจาก นายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง ว่าผลการตรวจหาเชื้อคลัสเตอร์โรงงานมีผลเป็นบวกเพิ่มอีกกว่า 115 ราย จากยอดเดิมในวันนี้ 164 ราย ซึ่งยอดเพิ่มเติมในส่วนนี้จะรายงานและปรากฏในข้อมูลของ ศบค.ส่วนกลางในวันนี้ (2 มิ.ย.64) แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 04:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์