ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอบคุณ "ป้าทา" แม่ค้าขนมจีนใจดี แจกครอบครัวละถุง คืนกำไรไล่โควิด

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

ที่ ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ไม่มีใคร ไม่รู้จัก "ป้าทา" แม่ค้าขายเครื่องแกง ขนมจีนน้ำยา น้ำผลไม้ปั่น ขนมทอด ขนมหวาน และอีกมากมายหลายอย่าง

ที่ผ่านมา ป้าทา หรือนางสุนันทา พงศ์ทองเมือง อายุ 62 ปี ชาวบ้านหนองคล้า ต.ปริก ก็ค้าขายไปตามปกติ แต่ต่อมาเริ่มไม่ปกติ หลังจากโควิดระบาด ได้รับผลกระทบกันไปหมด ทั้งข้อห้าม ข้อควรระวัง ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง 

ข่าวแนะนำ

ป้าทา จึงคิดคืนกำไรลูกค้า ซึ่งก็คือชาวบ้านในหมู่บ้าน

ช่วงปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ป้าทา พร้อมลูกๆ ได้ช่วยกันทำขนมจีน น้ำพริก น้ำยา แกงไตปลาตำรับเมืองคอน หยิบจับใส่ถุงพร้อมผักเหนาะเครื่องเคียง นำไปแจกชาวบ้านในชุมชนคนละแวกใกล้เคียง ทั้งเด็ก คนหนุ่มสาว ตลอดจนผู้สูงอายุ ให้ไปคนละ 1 ชุด ชุดละ 1 กิโลกรัม รับประทานได้ 3-5 คน หรือ 1 ครอบครัว โดยมีเพื่อนบ้านมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ

ส่วนที่ร้าน มีผู้นำท้องที่ อบต. กำนัน ในพื้นที่มาคอยให้กำลังใจ พูดคุย พร้อมรับประทานขนมจีนไปด้วย ทุกคนต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการในการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ต้องใส่แมสก์ (ถอดได้ตอนตักขนมจีนเข้าปาก) ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่ป้าทาได้จัดเตรียมไว้ให้ นั่งเว้นระยะห่าง

นางสุนันทา หรือป้าทา กล่าวว่า โรคโควิด-19 ระบาดรอบนี้เป็นรอบที่ 3 แล้ว จึงเห็นใจคนในชุมชนและคนบ้านใกล้เรือนเคียง เห็นถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน ในฐานะแม่ค้าคนหนึ่งก็อยากจะช่วย จากนั้นได้ปรึกษากับลูกๆ และมีมติว่า จะทำขนมจีนน้ำยาและแกงไตปลา พร้อมผักเครื่องเคียงแจกให้ครัวเรือนละ 1 กิโลกรัม ให้ได้รับประทานกัน เหมือนเป็นการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น ยังเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าที่เคยมาอุดหนุนซื้อเครื่องแกง ซื้อขนมจีน และขนมหวาน จากที่บ้านที่ทำขายทุกวัน

"ส่วนค่าใช้จ่าย เป็นเงินหมื่นกว่าบาท ออกเองทั้งหมด ขนมจีนจำนวน 180 กิโลกรัม ตกกิโลกรัมละ 20 บาท ก็เป็นเงินเกือบ 4,000 บาท เมื่อรวมกับน้ำยากะทิ แกงไตปลา อีกประมาณ 6,000 บาท ยังไม่รวมผักเครื่องเคียง ถั่วฝักยาว ใบโหระพา ใบมะม่วงหิมพานต์ แตงกวา และอื่นๆ อีก" 

ขณะที่ นายสมยศ แสนกัลป์ กำนันตำบลปริก กล่าวว่า ขอชื่นชมในความมีน้ำใจของป้าทาในครั้งนี้ และนิสัยของป้าทาก็เป็นคนดี มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว จึงขอชื่นชมและยกย่องในการเป็นแบบอย่างที่ดี

เช่นเดียวกันชาวบ้านที่มาร่วมวงกินขนมจีนและรับกลับบ้าน ต่างพากันชื่นชม ขอบคุณในความใจใหญ่ใจดี และพร้อมใจกันสนองเจตนารมณ์ของป้าทา

ขนมจีนเกือบ 200 กิโลฯ น้ำพริก น้ำยา แกงไตปลา ที่ตั้งเรียงรายไว้หลายหม้อ หมดเรียบร้อยภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ข่าวดีข่าวdโควิดข่าวดีข่าวดีโควิดเลี้ยงขนมจีนโควิดนครศรีธรรมราชข่าวดี 2564ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 08:52 น.