สมุย เอาอยู่ โควิดเป็น 0 รักษาหาย ไร้ป่วยเพิ่ม ตั้งเป้าเปิดท่องเที่ยว ก.ค.นี้

ข่าว

สมุย เอาอยู่ โควิดเป็น 0 รักษาหาย ไร้ป่วยเพิ่ม ตั้งเป้าเปิดท่องเที่ยว ก.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 16:46 น.

บันทึก

"สมุยโมเดล" ยกโรงพยาบาลไปถึงหน้าบ้าน ออกหน่วยเคลื่อนที่ เคาะประตู ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ ตั้งเป้าฉีดให้ได้ 70% กรกฎาคมนี้ เปิดรับนักท่องเที่ยวได้ พ่อเฒ่าอายุ 100 ปี ฉีดแล้วอาการปกติ ไร้ผลข้างเคียง

อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ 70% และเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2564 ซึ่งแนวโน้มมีความเป็นไปได้สูง เพราะครึ่งเดือนหลังของเดือนพฤษภาคม เกาะสมุยไม่มีผู้ป่วยโควิดเพิ่ม ยอดผู้ติดเชื้อเป็น 0 ติดต่อกัน 15 วัน 

ส่วนหนึ่งมาจากการเอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่ ทั้ง นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชาการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย นายอภิเดช พรหมคุ้ม หัวหน้าสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย แพทย์หญิงนิสา ลิ้มสุวรรณ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย

แพทย์รพ.เกาะสมุย ออกหน่วยให้บริการ ฉีดวัคซีนถึงชุมชน หมู่บ้าน
แพทย์รพ.เกาะสมุย ออกหน่วยให้บริการ ฉีดวัคซีนถึงชุมชน หมู่บ้าน

โดยเฉพาะทีมแพทย์พยาบาล อสม. อส. ที่ร่วมกัน "ยกโรงพยาบาลเกาะสมุย" ออกหน่วยเคลื่อนที่ เคาะประตูบ้านเชิญชวนประชาชนตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 Active case finding มาตรการเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อตั้งแต่ยังไม่มีอาการ 

ตรวจและฉีดวัคซีนไปด้วยเลย อำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล

มีผู้สูงอายุหลายได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก โดยไม่มีอาการผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ทุกคนบอกว่า "ฉีดแล้วสบายดี"

คุณปู่อำนวย คล้ายอุดม อายุ 100 ปี ได้รับวัคซีนเข็มแรก หลังตรวจวัดความดัน ซึ่งพบว่าความดันเป็นปกติ

คุณปู่อำนวย กับ
คุณปู่อำนวย กับ "วัคซีนโควิด" เข็มแรกในวัย 100 ปี

หลังจากฉีดเสร็จเจ้าหน้าที่ได้นั่งเฝ้าสังเกตอาการ 30 นาที เมื่อเวลาผ่านไปจึงได้วัดความดันให้กับคุณปู่อำนวยอีกรอบ พบว่าความดันปกติ และไม่มีอาการข้างเคียง หรืออาการที่ไม่พึงประสงค์

คุณปู่อำนวยได้ยกนิ้วให้โชว์ เพื่อบอกทุกคนว่า "สบายดี"

ขณะที่นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวเกาะสมุยทุกท่าน อยากบอกว่า อย่าได้วิตกหรือกังวลในเรื่องของความไม่ปลอดภัยของวัคซีน

ทั้งนี้ ขอให้เชื่อมั่นว่า วัคซีนทุกตัวมีความปลอดภัย เมื่อทุกคนได้ฉีดวัคซีนแล้วเราจะเดินก้าวไปด้วยกัน สมุยจะต้องปลอดภัย หากฉีดวัคซีนครอบคลุมทั้งเกาะสมุยให้ได้เกินกว่า 70% ในเดือนกรกฎาคมนี้ ก็สามารถเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเกาะสมุยของเราได้อย่างแน่นอน

"ขณะนี้พื้นที่เกาะสมุยไม่พบผู้ติดเชื้อมาเป็นเวลา 15 วันแล้ว ส่วนผู้ที่ติดเชื้อทั้ง 83 ราย ก็รักษาหายกลับบ้านได้ทั้งหมดแล้ว" ท่านรองสุทธิพงษ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์