หญิงชาวเมียนมา นายหน้าค้าแรงงานเถื่อนที่ถูกจับที่หาดใหญ่ พร้อมแรงงานต่างด้าว 6 คน กลับไปถูกจับที่สุราษฎร์ฯอีก 9 คน สารภาพรับช่วงต่อจากสามีที่ถูกจับ มีเครือข่ายทั้งชาวเมียนมา มาเลเซีย นำแรงงานเข้า-ออกผ่านด่านสะเดาแห่งใหม่ อ้างได้ค่าหัวรายละ 1 พันบาท 

วันที่ 11 พ.ค. หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้จับกุมหญิงสาวชาวเมียนมาที่เป็นนายหน้าขนแรงงานเถื่อนข้ามชาติ ทั้งนำเข้าและส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ได้ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อมแรงงานชาวเมียนมา 6 คน ซึ่งพักอยู่ในรีสอร์ต และตามไปจับได้รีสอร์ตใน จ.สุราษฎร์ธานี อีก 9 คน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นางซิน มา ทู นายหน้าขนแรงงานเถื่อนข้ามชาติมาสอบสวนขยายผลที่กองร้อย ตชด.437 อ.สะเดา จ.สงขลา ให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบนำชาวเมียนมาเข้ามาทางด่านพรมแดนสะเดาแห่งใหม่ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม จำนวน 11 คน และแบ่งขึ้นรถแท็กซี่สายสนามบินหาดใหญ่ 2 คัน ให้มาส่งที่ อ.หาดใหญ่ แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับได้ รวมทั้งชาวเมียนมาอีก 9 คน ที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่รีสอร์ตใน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เตรียมส่งเข้ามาเลเซียเช่นกัน โดยได้ค่าหัวคนละ 1,000 บาท

...

นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมขบวนการที่เป็นตัวการใหญ่ที่เป็นชาวเมียนมาด้วยกันอีก 2 คน และชาวมาเลเซียอีก 1 คน คือ นางยียี อยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี, นายโกเอาว์ ชาวมาเลเซีย และนายซันชา ชาวเมียนมาที่อยู่ในฝั่งมาเลเซีย ซึ่งทั้งหมดจะติดต่อประสานงานทั้งทางโทรศัพท์มือถือและโปรแกรม WhatsApp ในการลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมาเข้าออกทางชายแดนไทย-มาเลเซีย

นางซิน มา ทู บอกด้วยว่า หลังจากที่สามีคือ นาย ZAW LAY TAY ชาวพม่า ถูกจับเมื่อ 4 เดือนก่อน จึงหันมาเป็นนายหน้าขนแรงงานเข้าออกประเทศมาเลเซีย เนื่องจากต้องการหาเงินเลี้ยงดูลูกอีก 2 คน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ดำเนินคดีทั้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองและค้ามนุษย์.