ไลฟ์สไตล์
100 year

มทภ.4 สดุดีทหารกล้า เหตุปะทะกรงปินัง ดับ 2 คนร้ายคิดเหิมสู้!

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 13:39 น.
SHARE

มทภ.4 สดุดีทหารกล้า "อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน" เสียชีวิตจากเหตุปะทะกรงปินัง ขณะเข้าจับกุมคนร้าย แต่ผู้ก่อเหตุขัดขืนต่อสู้จนถูกวิสามัญทั้ง 2 ราย โดยคนร้ายเชื่อมโยงกับการก่อเหตุหลายครั้งในพื้นที่ นอกจากนี้ขอให้ทุกหน่วยทุกกำลังในพื้นที่ได้เพิ่มความระมัดระวังและดูแลเป้าหมายเส้นทางสัญจร รถไฟ ระบบการสื่อสารต่างๆ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ค.64 ที่ กอ.รมน.ภาค 4 จ.ปัตตานี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ในห้วงเดือนที่ผ่านมา คนร้ายมีความพยายามในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ในการปาไปป์บอมบ์ใส่ฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ ก่อกวน รวมทั้งยิงพี่น้องชาวไทยพุทธ 3 ราย ที่สูญเสียในพื้นที่สายบุรี ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุการณ์ปะทะที่กรงปินัง คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย มอบตัวต่อทางเจ้าหน้าที่ 1 ราย และทางเจ้าหน้าที่สูญเสีย 1 ราย เหตุการณ์มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในพื้นที่ยี่งอ (ไปป์บอมบ์) รือเสาะ (ยิงรถไฟ) สายบุรี (เผารถขนส่งสินค้า ชาวไทยพุทธเสียชีวิต 3 ราย) ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดตามจากเบาะแสที่พี่น้องประชาชนแจ้งมา นำมาสู่การดำเนินการของหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ มีการบังคับใช้กฎหมายที่กรงปินัง โดยดำเนินการมาแล้ว 2 ครั้ง คนร้ายไหวตัวสามารถหลบหนีไปได้

ข่าวแนะนำ

ครั้งแรกตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 เมษายน และครั้งที่สอง วันที่ 17 เมษายน ครั้งนี้สืบทราบมาว่ามีการแต่งตัวคล้ายผู้หญิงมาจากทางพื้นที่บ้านไม้แก่น ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจนกระทั่งปิดล้อมพื้นที่การดำเนินการใช้กระบวนการจากเบาไปหาหนัก คนร้ายมีการออกมามอบตัว 1 ราย ทราบชื่อ นายวันฮาซัน อะซู อายุ 30 ปี ซึ่งมีประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการออกมามอบตัว และแจ้งทางเจ้าหน้าที่ว่ามีคนร้ายอีก 2 รายในบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเกลี้ยกล่อม นำพ่อแม่ ผู้นำศาสนา มาพูดคุย สุดท้ายคนร้ายไม่ยอมออกมามอบตัว สู้ตาย จนเกิดการปะทะ เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อ ประกอบด้วย นายรีสวัน เจ๊ะโซะ อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาบ้านอุเป ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา มีหมายจับจำนวน 1 หมาย จากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย บริเวณบ้านกรงปินัง ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 60 ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย และเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ

อีกหนึ่งราย คือ นายอีลียัส เวาะกา ภูมิลำเนาบ้านลูโบ๊ะกาโล ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา และทางฝั่งเจ้าหน้าที่สูญเสีย 1 ราย อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน ซึ่งได้ทำหน้าที่อย่างห้าวหาญ ในการสกัดกั้นคนร้ายที่หลบหนีไป ซึ่งคนร้ายมีหมาย ป.วิอาญา เคยก่อเหตุมาเมื่อปี 2560 ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในบ้านที่เกิดเหตุพบอาวุธปืน AK- 47 จำนวน 2 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ ศพฐ.10 จะได้นำไปตรวจพิสูจน์ต่อไป

พล.ท.เกรียงไกร ยังได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน พร้อมสดุดีในความกล้าหาญที่ได้ทำหน้าที่สกัดกั้นผู้ก่อเหตุรุนแรงอย่างกำลังความสามารถ โดยหลังจากนี้ได้ย้ำทุกหน่วยทุกกำลังในพื้นที่ได้เพิ่มความระมัดระวังและดูแลเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่ตลอดจนสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เป็นสาธารณะที่ประชาชนใช้ประโยชน์ อาทิ เส้นทางสัญจร รถไฟ ระบบการสื่อสารต่างๆ ที่ผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาทำร้ายทำลายเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ ก็ได้เน้นย้ำเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในมาตรการการควบคุมพื้นที่และบังคับใช้กฎหมาย และขอความร่วมมือมายังประชาชน ได้ช่วยกันเฝ้าระวังและเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส หากพบเห็นบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 หมายเลข 06-1173-2999 หรือเบอร์สายด่วน 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับทหารกล้า อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินการในเรื่องของสิทธิกำลังพลซึ่งสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่ให้มีความครบถ้วนและรวดเร็วที่สุด โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ ในวันนี้ (5 พ.ค. 64) เวลา 10.00 น. ณ วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมจะทำพิธีส่งศพเพื่อบำเพ็ญกุศล ณ จ.สุโขทัย ต่อไป


ด้าน พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้แถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าพิสูจน์ทราบกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่ บ้านบาตูบือละ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย จับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 1 ราย และมีผู้ก่อเหตุรุนแรง เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา นั้นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ กก.สส.ภ.จ.ยะลา ฉก.ยะลา พร้อมหน่วยปฏิบัติพิเศษร่วมประจำ จ.ยะลา ติดตามเป้าหมายกรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถกระบะบรรทุกสินค้าและราดน้ำมันจุดไฟเผา ทำให้เกิดเพลิงไหม้เสียหายทั้งคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งเป็นคนในครอบครัวกิตติประภานันท์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา รวมทั้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ขบวนรถไฟท้องถิ่นที่ 464 สุไหงโก-ลก – พัทลุง เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ขบวนรถได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าทั้งสองเหตุการณ์มีความเชื่อมโยงกันและผู้ก่อเหตุได้เข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่ บ้านบาตูบือละ หมู่ 2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา จึงได้สนธิกำลังเข้าจับกุมและบังคับใช้กฎหมาย

การปฏิบัติหน่วยได้ดำเนินการตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก พร้อมเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาพื้นที่ รวมทั้งญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรง เกลี้ยกล่อมให้คนที่อยู่ในบ้านมอบตัว ต่อมาได้มี นายวันฮาซัน อะซู อายุ 30 ปี ซึ่งมีประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการออกมามอบตัว จากผลการซักถามทราบว่า ภายในบ้านยังมี นายรีสวัน เจ๊ะโซะ และ นายอีลียัส เวาะกา หลบซ่อนอยู่ในบ้าน ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคนร้ายทั้งสองใช้อาวุธปืนยิงใส่เพื่อเปิดทางหลบหนี และเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นเหตุให้ อส.ทพ.นพฤทธิ์ สุขสอน อายุ 27 ปี ตำแหน่งพลลาดตระเวน ร้อย.ทพ.4701 ถูกกระสุนปืนบริเวณศีรษะและลำคอ เสียชีวิต ขณะนำส่ง รพ.กรงปินัง ส่วนคนร้ายเสียชีวิต จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นายรีสวัน เจ๊ะโซะ อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาบ้านอุเป ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา มีหมายจับจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย บริเวณบ้านกรงปินัง ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2560 ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย และเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ อีกหนึ่งราย คือ นายอีลียัส เวาะกา ภูมิลำเนาบ้านลูโบ๊ะกาโล ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ซึ่งเคยถูกควบคุมตัวกรณีต้องสงสัยเหตุการณ์ยิงก่อกวนในพื้นที่บ้านลูโบ๊ะกาโล ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลา แต่ให้การปฏิเสธ จึงปล่อยตัวไป และมาเสียชีวิตจากการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในบ้านที่เกิดเหตุพบอาวุธปืน AK- 47 จำนวน 2 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ ศพฐ.10 จะได้นำไปตรวจพิสูจน์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มทภ.4สดุดีทหารกล้าเหตุปะทะกรงปินังวิสามัญ2คนร้ายปัตตานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:54 น.