สาธารณสุขจังหวัดยะลา หวั่นโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จากประเทศเพื่อนบ้าน เล็ดลอดมากับแรงงานที่ลักลอบเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ

วันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยะลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย สะสม 86 ราย รักษาหายสะสม 17 ราย และเสียชีวิต 2 ราย ส่วนผู้ที่กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลยะลา จำนวน 30 ราย โรงพยาบาลเบตง 6 ราย โรงพยาบาลกรงปินัง 1 ราย และโรงพยาบาลสนาม 30 รายนายสุชาติ อนันตะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ โควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ซึ่งพบในประเทศมาเลเซีย โดยผู้ป่วยในมาเลเซียประมาณ 30% ป่วยด้วยสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยสายพันธุ์แอฟริกาใต้นี้มีความสามารถในการปรับตัว เพื่อที่จะไม่ให้วัคซีนทำอะไรได้ อาจทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง

“สำหรับคนที่เดินทางเข้ามาจากมาเลเซียทุกราย จะเข้ามากักกันในศูนย์สังเกตอาการ ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของสายพันธุ์นี้ในประเทศยากขึ้น ถ้าพี่น้องกลับเข้ามาช่องทางที่ถูกกฎหมาย แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ ในกรณีของพ่อแม่พี่น้องที่กลับเข้ามาแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น ผ่านช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน แล้วไม่ได้มากักตัว ถ้าติดเชื้อเข้ามาจะทำให้มีความน่าเป็นห่วงในการระบาดในพื้นที่บ้านเรา คงต้องฝากทางศูนย์ปฏิบัติการระดับอำเภอ ตำบล ในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ถ้าเจอคนกลุ่มนี้ขอความร่วมมือให้เข้ามาสังเกตอาการในศูนย์สังเกตอาการ 14 วันเป็นอย่างน้อย” รองนายแพทย์ สสจ.ยะลา กล่าว.

...