ตรัง โคม่า ทีมแพทย์ติดเชื้อ 6 ราย พบป่วยโควิด 13 คน สะสม 197 ราย

ข่าว

ตรัง โคม่า ทีมแพทย์ติดเชื้อ 6 ราย พบป่วยโควิด 13 คน สะสม 197 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 20:55 น.

บันทึก

ตรัง ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 13 คน ยอดสะสม 197 ราย พบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ 6 ราย ทำระบบสาธารณสุข อ.รัษฎา ล่มทั้งอำเภอ สสจ.ยันรับมือไหว พร้อมทำงานเชิงรุก เร่งตรวจผู้ติดเชื้อตามหมู่บ้านที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 พ.ค.64 ที่ศูนย์แถลงข่าว ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ตรัง ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จ.ตรัง พญ.ทิพย์ลดา บุญชัย นายแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลตรัง ในฐานะรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง ร่วมแถลงข่าว

โดยวันนี้จังหวัดตรังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 13 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสมในพื้นที่จังหวัดตรัง สำหรับการระบาดรอบเดือนเมษายน 2564 จำนวน 197 ราย โดยรายละเอียดของผู้ป่วยทั้ง 13 รายของวันนี้ แยกเป็น 3 คลัสเตอร์ ประกอบด้วย ผู้ป่วยในอำเภอรัษฎา 7 ราย จากคลัสเตอร์บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลรัษฎา บุคลากรทางการแพทย์ 6 ราย และนักเรียนในครอบครัวของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.รัษฎา 1 ราย อ.เมืองตรัง 4 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันในอำเภอรัษฎา เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และ อ.นาโยง 2 ราย เป็นผู้ป่วยที่สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยันคลัสเตอร์ ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง 1 ราย และเป็นผู้ป่วยที่สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยันคลัสเตอร์ ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง 1 ราย

นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า ตนและนายแพทย์สาธารณสุขฯ รวมทั้งทีมแพทย์ลงพื้นที่วิเคราะห์ในการแก้ปัญหาการระบาดของโรค โดยให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่จัดตั้งจุดคัดกรองในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ทั้งนี้จะคลีนและเคลียร์พื้นที่ทั้งหมด พร้อมตรวจเชิงลึกลงสู่หมู่บ้าน แล้วนำกลุ่มเสี่ยงเข้ามาสวอป (Swap) ทั้งหมด โดยพื้นที่หมู่ที่ 4, 7, 9 ต.บ่อน้ำร้อน ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด จะลงมือคลีนและเคลียร์ให้เร็วที่สุด

ขณะที่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางสาธารณสุขเขต 12 สงขลา ได้ลงพื้นที่วางแผนวิเคราะห์การแก้ปัญหาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัษฎาจำนวน 150 คน พบติดเชื้อ 44 คน มีบางคนยังไม่สวอป (Swap) บางคนสวอปแล้วไม่พบเชื้อ ทั้งนี้ได้วิเคราะห์และประเมินว่าโรงพยาบาลรัษฎาต้องปิดหยุดให้บริการโดยสิ้นเชิง โดยบุคลากรที่พบเชื้อทั้งหมดส่งโรงพยาบาลสนามจังหวัดตรัง ในจำนวนนั้นมีแพทย์ติดเชื้อ 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้กักตัวอยู่อาคารพิเศษ รพ.รัษฎา แฟลต บ้านพัก ส่วนหนึ่งส่งเข้า LQ ร.ร.ธรรมรินทร์ ส่วนกลุ่มผู้ป่วยใน ณ วันที่ 29-27 เม.ย.64 ต้องนัดมาสวอป (Swap) ทั้งหมด กลุ่มผู้ป่วยนอก ทันตกรรม กลุ่มมีความเสี่ยงต่ำ หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งต้องมาสวอป (Swap) ส่วนผู้ป่วยติดเตียง ให้ รพ.ห้วยยอด มารับหน้าที่เข้าไปดูแลแทน ถึงแม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ได้ลดลง แต่ทางสาธารณสุขได้กระจายเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลต่างๆ ลงไปช่วยเหลือ ซึ่งมีความเชื่อมั่นว่าจังหวัดตรังยังเอาอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์