สงขลา ผวาโควิดสายพันธุ์แอฟริกา ระบาดหนักในมาเลเซีย หวั่นลามเข้าไทย

ข่าว

สงขลา ผวาโควิดสายพันธุ์แอฟริกา ระบาดหนักในมาเลเซีย หวั่นลามเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 16:12 น.

บันทึก

สงขลา ผวาโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย แอฟริกา ระบาดหนักในมาเลเซีย หวั่นลามข้ามมายังประเทศไทย "พ่อเมือง" ประสาน "มทภ.4" สั่งเข้ม 4 แนวทางป้องกันแนวชายแดน ช่องทางธรรมชาติ ขณะที่วันนี้พบผู้ป่วย 27 ราย สะสมแล้ว 718 ราย

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.64 ที่ จ.สงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จากที่เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดีย และสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ระบาดอยู่ในประเทศมาเลเซีย เรื่องนี้ได้ทราบข้อมูลมา 2-3 อาทิตย์แล้ว และได้มีการประชุมร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซียไปแล้ว โดยที่ผ่านมา 99 เปอร์เซ็นต์ ของชายแดนไทย-มาเลเซีย เป็นการเดินทางเข้ามาอย่างถูกต้องทางด่านพรมแดนสะเดาอาทิตย์ละ 3 วัน คือ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ วันละ 50-60 คน มีน้อยมากที่ลักลอบเข้ามา เฉพาะเดือนเมษายนจับได้ 5-6 คนเท่านั้น

สำหรับแนวทางการป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดีย และสายพันธุ์แอฟริกาใต้จากมาเลเซีย ได้กำหนดแนวทางป้องกันไว้ 4 แนวทาง คือให้ ตชด.และทหารเข้มงวดในการตรวจแนวรั้วชายแดนของ จ.สงขลา ทั้ง อ.สะเดา นาทวี และสะบ้าย้อย มากยิ่งขึ้น ให้ตำรวจและฝ่ายปกครองตั้งจุดตรวจจุดสกัดอีกชั้นในกรณีที่อาจหลุดรอดมาทางแนวชายแดน ให้ฝ่ายปกครองกำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในหมู่บ้านที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เฝ้าระวังบุคคลแปลกหน้าที่แฝงตัวเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ และให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที่พักนำไปกักตัว รวมทั้งกรณีที่อาจจะมีการลักลอบเข้ามาทางระบบขนส่ง ซึ่งขณะยังมีการขนส่งข้ามแดนระหว่างไทย-มาเลเซียได้ ให้ตรวจเพาะเชื้อคนขับทั้งคนไทยและมาเลเซีย และจะต้องมีใบรับรองตรวจเชื้อโควิดทุกคน

ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา กล่าวอีกว่า ในช่วงเทศกาลฮารีรายอที่กำลังจะมาถึง ได้หารือกับทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดแล้ว เพื่อให้งดกิจกรรมการเลี้ยงสังสรรค์การรวมกลุ่ม ส่วนจะมีมาตรการใดเพิ่มอีกในช่วงวันฮารีรายอ ต้องรอฟังคำสั่งประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรีอีกครั้ง

ส่วนภาพรวมโควิดที่ จ.สงขลา ล่าสุดในวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 27 ราย รวมยอดสะสม 718 ราย รักษาหายแล้ว 314 ราย และเหลือรักษาที่โรงพยาบาล 403 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อดีตครูร้อง "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
04:53

อดีตครูร้อง "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์