เปิด รพ.สนาม ที่ระนอง เพิ่ม 5 แห่ง หลังมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มจากหลายคลัสเตอร์

ข่าว

เปิด รพ.สนาม ที่ระนอง เพิ่ม 5 แห่ง หลังมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มจากหลายคลัสเตอร์

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 18:44 น.

บันทึก

อนุทิน ลงพื้นที่ จ.ระนอง ตรวจเยี่ยมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ป่วยโควิด กลุ่มสีเขียวอีก 5 แห่ง หลังพบผู้ติดเชื้อชาวไทย-เมียนมาต่อเนื่อง จาก 12 คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์สนุกเกอร์-แพปลา

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เยี่ยมความพร้อมโรงพยาบาลสนามโรงยิมเนเซียมเทศบาลเมืองบางริ้น เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวในพื้นที่จังหวัดระนอง

ทั้งนี้ ข้อมูลการระบาดโควิดระลอกเดือนเมษายน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อสะสม 237 ราย เป็นคนไทย 157 ราย แรงงานข้ามชาติ 80 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 คน โดยพบผู้ติดเชื้อใน 12 คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์สนุกเกอร์-แพปลา ยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา

กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานเชิงรุกออกคัดกรองและค้นหาในกลุ่มเสี่ยง ที่สมาคมประมงระนอง ตั้งแต่วันที่ 27-29 เมษายน ตรวจไปแล้ว 1,266 ราย พบติดเชื้อ 51 ราย เป็นคนไทย 16 ราย เมียนมา 35 ราย และได้ขยายการให้บริการถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 นี้

นายอนุทิน กล่าวว่า ระนองเป็นจังหวัดชายแดนที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ มีผู้ประกอบธุรกิจ รวมทั้งผู้ทำงานชาวไทยและเมียนมาเดินทางเข้า-ออกจังหวัดจำนวนมาก ได้กำชับให้ติดตามเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น จากการคัดกรองเชิงรุกยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมารองรับผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย เพื่อตัดวงจรการแพร่เชื้อให้ผู้อื่นโดยเฉพาะคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน

ขณะนี้เปิดแล้ว 1 แห่ง เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ โรงยิมเนเซียม เทศบาลเมืองบางริ้น รองรับชาวไทย 100 เตียง และอาคารด้านหลังโรงยิมฯ รองรับแรงงานเมียนมา 40 เตียง นอกจากนี้ยังมีแผนเปิดเพิ่มอีก 5 แห่ง อยู่ระหว่างดำเนินการ

ด้านนายแพทย์นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง กล่าวว่า จังหวัดระนองมีผู้เดินทางเข้า-ออกจังหวัด สแกน QR code "ระนองชนะ" ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 เมษายน 2564 จำนวน 8,790 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ติดตามพบผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 892 ราย ส่งตรวจหาสารพันธุกรรมโรคโควิด-19 ทุกรายและกักกันตัวเพื่อสังเกตอาการในที่พักอาศัย 14 วัน (Home Quarantine) ส่วนผู้มีความเสี่ยงต่ำให้เฝ้าระวังสังเกตอาการ 14 วัน (Self Quarantine) จำนวน 7,832 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์