ไลฟ์สไตล์
100 year

นักเรียนเก่งชายแดนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


โรงเรียนบ้านท่าข้าม สถานศึกษาเล็กๆในพื้นที่ชายแดนใต้ ต.ท่าข้าม อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี คือ 1 ในโรงเรียนคุณภาพที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้กับลูกศิษย์จนประสบความสำเร็จมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น

ล่าสุด ด.ญ.ณัฐชยา ถาวรสุข นักเรียนชั้น ป.5 เพิ่งคว้ารางวัลรองชนะเลิศในระดับประเทศจากการประกวดเรียงความหัวข้อ “สันติสุขชายแดนใต้ ในความคิดของฉัน”

ข่าวแนะนำ

รับโล่เกียรติยศจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมทุนการศึกษา 10,000 บาท โดยมี พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นตัวแทนมอบให้เมื่อวันก่อน

ผู้อยู่เบื้องหลังในการปลุกปั้นนักเรียนคนเก่งนอกเหนือจากคุณครูผู้สอนแล้วต้องยกให้ นายวีรศักดิ์ ไชยเสน ผู้อำนวยการที่คอยให้การสนับสนุนพัฒนายกระดับระบบการเรียนการสอนในทุกด้าน มุ่งเน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้

นายวีรศักดิ์เผยว่า ด.ญ.ณัฐชยา เป็นเด็กขยัน ใฝ่รู้ ก่อนหน้านี้เคยได้รับรางวัลมาแล้วมากมายหลายกิจกรรม ครั้งนี้นับเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่า ช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ เป็นแบบอย่างให้แก่เยาวชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

ถือเป็นความสำเร็จที่เกิดจากการขับเคลื่อนนโยบายเขตพื้นที่ 3G โรงเรียนดี 3S ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 1

ด้าน ด.ญ.ณัฐชยากล่าวว่า รู้สึกดีใจอย่างยิ่งที่ได้รับโล่จากนายกรัฐมนตรี ส่วนเงินรางวัลที่ได้จะเก็บไว้เป็นทุนเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณตาและคุณยายที่เลี้ยงดูมาอย่างอบอุ่น เนื่องจากกำพร้าพ่อตั้งแต่ยังเด็ก ส่วนแม่แยกไปอยู่ต่างจังหวัดไม่ค่อยมีโอกาสพบกัน

ส่วนเคล็ดลับการเรียนก็ไม่มีอะไรมาก พยายามพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา ตั้งใจทำทุกกิจกรรมที่สนใจและคุณครูมอบหมาย รู้จักบริหารเวลา รวมถึงหมั่นบำเพ็ญประโยชน์ทั้งในโรงเรียนและชุมชน

สำคัญสุดคือสร้างทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” เมื่อเกิดเชื่อมั่นในความพยายาม ความสำเร็จก็จะตามมาเอง.

สุไลมาน แวมามะ/รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยสุไลมาน แวมามะโรงเรียนบ้านท่าข้ามปัตตานีชายแดนใต้ประกวดเรียงความสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 01:41 น.