มทภ.4 ยันคนร้ายเหิมก่อเหตุป่วน 3 จชต. เตือนปชช.ระวังใกล้ครบรอบกรือเซะ

ข่าว

  มทภ.4 ยันคนร้ายเหิมก่อเหตุป่วน 3 จชต. เตือนปชช.ระวังใกล้ครบรอบกรือเซะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 เม.ย. 2564 13:47 น.

  แม่ทัพภาค 4 ชี้ คนร้ายเหิมก่อเหตุป่วนพื้นที่ 3 จชต.ในห้วงเดือนรอมฎอน หวังแสดงศักยภาพเพื่อแสดงว่ากลุ่มมีตัวตน อาศัยช่องว่าง จนท. จ่อปรับกลยุทธ์กดดันและจำกัดเสรีในการปฏิบัติ พร้อมเพิ่มระวังจุดเข้าตรวจ พร้อมแจ้งเตือนไปยังประชาชนให้เพิ่มความระวังให้มากขึ้นในช่วงนี้ เพราะใกล้วันครบรอบกรือเซะ

  จากกรณีเหตุการณ์คนร้าย จำนวน 2 คน ใช้ รถ จยย. ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกูปปี้ไอ สีแดงเข้ม ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน แล้วใช้ระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมบ์ขว้างใส่จุดบริการประชาชนตำบลตะโล๊ะหะลอ ใกล้กับวงเวียนตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา เป็นเหตุทำให้ ส.ต.อ.อนุสรณ์ นุ่นปาน อายุ 31 ปี ผบ.หมู่(ป.)สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา ถูกสะเก็ดระเบิด ที่บริเวณลำคอ ลำตัวและเท้า เสียเลือดจำนวนมาก เสียชีวิตที่โรงพยาบาลรามัน จ.ยะลา ส่วน ส.ต.ท.อภิศักดิ์ มีเสน อายุ 29 ปี ได้รับบาดเจ็บตามลำตัว ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเช่นกัน เหตุเกิดเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 25 เม.ย.64 ที่ผ่านมา

  ความคืบหน้าล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบภาพวงจรปิดทางเข้าออกก่อนถึงใกล้กับบริเวณวงเวียนสี่แยกตำบลตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา ระยะทางประมาณ 10-15 เมตร พบว่าคนร้ายขับขี่ รถ จยย. มาจากพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา โดยคนขับรถสวมเสื้อโค้ตกันฝนมีฮู้ดกันน้ำ สีเขียวอ่อน ใส่แมสก์สีขาว สวมหมวกกันน็อกสีดำปิดบังใบหน้า คนนั่งซ้อนท้ายสวมเสื้อโค้ตกันฝนมีฮู้ดกันน้ำสีน้ำเงิน ปิดบังใบหน้า ซุกซ่อนระเบิดแบบขว้างไปบ์บอมบ์ ซึ่งเป็นท่อเหล็กใช้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ และแบตเตอรี่ น้ำหนักประมาณ 70 กรัม อยู่ในเสื้อกันฝน เมื่อมาถึงจุดเป้าหมายแล้ว คนซ้อนท้ายได้ชักออกมาแล้วขว้างเข้าใส่อย่างรวดเร็ว หลังก่อเหตุคนร้ายได้หันหัวรถกลับไปทางเดิม ซึ่งเส้นทางมาจากวงเวียนตะโล๊ะหะลอ มุ่งหน้าไปยังพื้นที่ อ.รามัน สองข้างทางมีถนนทางเข้าหมู่บ้านสามารถทะลุได้หลายเส้นทาง ซึ่งคนร้ายอาจจะหลบซ่อนตัวในพื้นที่ใกล้เคียงดังกล่าว

  ด้าน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ในห้วงนี้ ไม่นอกเหนือความคาดหมายที่กลุ่มคนร้ายที่มีความพยายามก่อเหตุความรุนแรงต่างๆ อย่างต่อเนื่อง กลุ่มคนร้ายพยายามสร้างศักยภาพว่ายังมีตัวตนอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ว่าโอกาสเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กลุ่มคนร้ายก็จะดำเนินการต่อเป้าหมาย ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป้าของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบก็เป็นเป้าหมายเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าวจะเห็นว่ามีการปรับวิธีของฝ่ายตรงข้ามหันมาใช้ระเบิดแสวงเครื่องไบป์บอมบ์มากขึ้น ทางเจ้าหน้าที่เองก็ได้สั่งการให้มีมาตรการในการเฝ้าตรวจตราระมัดระวังตั้งจุดตรวจจุดสกัดต่างๆ เพื่อจำกัดเสรีของกลุ่มคนร้ายอยู่แล้ว แต่ว่าบางจุดก็ต้องยอมรับว่าบางห้วงเวลากลุ่มคนร้ายก็เลือกปฏิบัติในการเคสซิ่ง ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่มีช่องว่างเมื่อไหร่ก็กระทำเมื่อนั้น อันนี้ก็เป็นสิทธิ์ที่ทางเจ้าหน้าที่ต้องมาปรับกลยุทธ์เช่นเดียวกัน ซึ่งความพยายามของผู้ก่อเหตุความไม่สงบในห้วงนี้มีมาอย่างต่อเนื่อง บางครั้งก็จะเห็นว่าฝ่ายของเจ้าหน้าที่สามารถที่จะกดดันและจำกัดเสรีในการปฏิบัติได้อันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง และก็ในห้วงเดือนเมษายน เป็นเดือนรอมฎอน (ถือศีลอด) ซึ่งผู้ก่อความไม่สงบก็ยังมีความเชื่ออยู่ว่าถ้าได้ดำเนินการในห้วงนี้มันก็จะได้กุศลได้บุญก็ตามความเชื่อความศรัทธาก็เป็นสิ่งแรงจูงใจอย่างหนึ่ง

  แม่ทัพภาคที่ 4 ยังกล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ก็มีความบกพร่องอยู่ที่บางจุดบางประการซึ่งก็ต้องมาปรับจำกัดเพื่อที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบไม่ปฏิบัติการต่อไปได้ ส่วนที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ก็เป็นเรื่องของกรณีต่างๆ ไป ส่วนตัวทางเจ้าหน้าที่จับกลุ่มผู้กระทำผิดได้แล้วในส่วนหนึ่ง อย่างเช่น ในกรณีที่เกิดขึ้นที่มีพี่น้องชาวไทยพุทธ (ครอบครัว) ที่ทำมาหากินโดยบริสุทธิ์ จำนวน 3 รายด้วยกัน ที่มาจากบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมุ่งหน้าไปรับ-ส่งสิ่งของต่างๆ เป็นปกติ ซึ่งครอบครัวดังกล่าวทำงานค้าขายกับพี่น้องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อยู่แล้ว อันนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมทารุณผิดมนุษย์ ตนเองก็ขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่แห่งนี้ก็ต้องสอดส่องดูแลการกระทำเช่นนี้อีกด้วย

  ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แจ้งเตือน หน่วยกำลังในพื้นที่และประชาชนคนไทยพุทธ ให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากใกล้จะสิ้นสุดในเดือนรอมฎอนประมาณต้นเดือนหน้านี้แล้ว และวันที่ 28 เมษายน ก็เป็นวันครบรอบสถานการณ์ที่กรือเซะ เมื่อปี 47 เหตุการณ์ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มทภ.4แม่ทัพภาคที่4ป่วน 3 จชต.ก่อเหตุใต้กรือเซะก่อความไม่สงบยะลารอมฎอนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์